Ghi nhận sự phân hóa trên thị trường nguyên liệu công nghiệp

Lê Giang | 13:49 23/09/2022

Kết thúc phiên giao dịch 22/9, giá các mặt hàng trong nhóm nguyên liệu công nghiệp diễn biến trái chiều, 5/9 mặt hàng có đà tăng hồi phục, dẫn đầu là đường.

Ghi nhận sự phân hóa trên thị trường nguyên liệu công nghiệp
Ảnh minh họa

Dẫn đầu xu hướng tăng của nhóm là 2 mặt hàng đường với mức tăng tương ứng gần 3% của đường trắng và hơn 1% của đường tinh luyện.

Việc mưa lớn diễn ra trong một khoảng thời gian dài tại khu vực trồng mía chính, đã khiến tiến độ thu hoạch bị đình trệ, từ đó giới hạn nguồn cung trong ngắn hạn tại Brazil.

Bên cạnh đó, giá dầu có sự khởi sắc do những căng thẳng địa chính trị, khiến các nhà máy ép mía tại Brazil ưu tiên lượng mía ép cho sản xuất ethanol hơn so với đường, điều này một lần nữa đẩy nguồn cung đường vào thế suy yếu, đồng thời hỗ trợ đà tăng của giá.

Theo sau 2 mặt hàng đường chính là sự khởi sắc với mức tăng giao động khoảng 1% của 2 mặt hàng cà phê.

Tồn kho đạt chuẩn của Arabica trên Sở ICE US tiếp tục giảm 15.080 bao loại 60kg, đẩy tổng lượng dự trữ hiện tại về mức 484.408 bao, thấp nhất trong vòng hơn 23 năm qua.

Đây là yếu tố gây áp lực lên nguồn cung cà phê ở thời điểm hiện tại khi trước đó Cơ quan Cung ứng Mùa vụ của chính phủ Brazil mới hạ dự báo sản lượng Arabica tại Brazil trong năm nay khoảng 3,3 triệu bao.

Ở chiều ngược lại, đồng USD tiếp tục neo ở mức cao trong vòng 20 năm qua sau khi Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed) quyết định tăng lãi suất với 75 điểm cơ bản.

Thông tin này đã đẩy giá bông Mỹ trở nên đắt hơn so với khách hàng nắm giữ các đồng tiền khác, khiến lực mua suy yếu.

Bên cạnh đấy, thời tiết tại Mỹ cũng được dự báo đang rất ủng hộ cho quá trình thu hoạch bông tại các bang sản xuất chính, dự kiến sẽ cung cấp một lớn bông cho thị trường trong thời gian tới, đồng thời gây áp lực lên giá.

Trong khi đó, bất chấp việc dự trữ dầu cọ trong tháng 12 năm nay của Indonesia có thể giảm mạnh do miễn thuế nhập khẩu, cùng với nhu cầu tiêu thụ tăng cao từ Ấn Độ, giá mặt hàng này trong phiên hôm qua vẫn ghi nhận mức giảm 1,57%.

Trên thị trường nội địa, giá cà phê hôm nay (23/9) dao động ở mức 47.200 - 47.800 đồng/kg, giảm 200 đồng/kg so với ngày hôm qua.

Giá cà phê tại các huyện Ia Grai, thành phố Pleiku (tỉnh Gia Lai), thành phố Gia Nghĩa và huyện Đắk R’lấp (tỉnh Đắk Nông) và một số huyện tại tỉnh Kon Tum đều duy trì ở mức 47.700 đồng/kg.

Riêng cà phê tại tỉnh Đắk Lắk vẫn được thu mua với giá cao nhất 47.800 đồng/kg (trừ huyện Ea H’leo và thị xã Buôn Hồ giá cà phê là 47.700 đồng/kg).

Tại tỉnh Lâm Đồng, giá cà phê được thu mua với mức 47.200 đồng/kg.

Bài liên quan

(0) Bình luận
Ghi nhận sự phân hóa trên thị trường nguyên liệu công nghiệp
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO