Nga tuyên bố không bán dầu cho các nước ủng hộ áp giá trần, nhưng số liệu phân tích có thể khiến nước này xem xét lại

Khánh Vy | 07:22 25/11/2022

Nga đã nhiều lần cảnh báo nước này có thể cắt giảm sản lượng dầu để đối phó với tác động tiêu cực nếu phương Tây quyết định áp giá trần.

Nga tuyên bố không bán dầu cho các nước ủng hộ áp giá trần, nhưng số liệu phân tích có thể khiến nước này xem xét lại
Ảnh: Nasdaq

Nga tuyên bố không cung cấp dầu, khí đốt cho các nước ủng hộ áp giá trần với dầu Nga, nhưng sẽ quyết định sau khi phân tích số liệu.

"Hiện chúng tôi thực hiện theo lập trường của Tổng thống Vladimir Putin rằng sẽ không cung cấp dầu và khí đốt cho những quốc gia sẽ áp đặt mức giá trần", phát ngôn viên Điện Kremlin Dmitry Peskov, nói trong cuộc họp báo tại Moskva ngày 24/11.

"Người châu Âu vẫn có những cuộc thảo luận rất khó hiểu về mức giá trần này. Có cảm giác như họ chỉ đang cố đưa ra quyết định, không phải để có hiệu lực, mà chỉ để thể hiện rằng giới hạn đã được đưa ra", ông Peskov nói thêm. "Tuy nhiên, chúng tôi cần phân tích các số liệu được thảo luận ở châu Âu trước khi xác định rõ quan điểm của mình".

Bình luận của ông Peskov được đưa ra trong bối cảnh G7 đang xem xét mức trần đối với dầu được vận chuyển bằng đường biển của Nga ở mức 65-70 USD/thùng, dù các chính phủ Liên minh châu Âu (EU) vẫn chưa thống nhất về mức giá và các cuộc đàm phán sẽ tiếp tục.

Một quan chức cấp cao Bộ Tài chính Mỹ ngày 22/11 nói rằng EU đang tham khảo ý kiến các thành viên về mức giá và phương Tây sẽ thực hiện các bước áp giá trần ngay sau khi quy trình của EU hoàn tất. Giá trần sẽ là cơ sở cho lệnh cấm có hiệu lực từ ngày 5/12, cấm các công ty vận chuyển hoặc cung cấp bảo hiểm cho các lô hàng dầu Nga được bán trên mức giá cố định.

Đây là lần đầu tiên Mỹ và các đồng minh phương Tây vạch lộ trình cụ thể cho biện pháp áp trần giá dầu Nga, sau nhiều tháng thảo luận.

Theo nhà ngoại giao EU, các nước Ba Lan, Litva và Estonia cho rằng mức giá đề xuất từ 65 - 70 USD/thùng vẫn là quá cao và muốn giảm xuống bằng mức chi phí sản xuất, trong khi Cyprus, Hy Lạp và Malta cho rằng mức giá này quá thấp. Chỉ có hai quốc gia Ba Lan và Hungary hoàn toàn phản đối việc áp giá trần dầu mỏ của Nga.

Cuộc xung đột Ukraine đã khiến giá năng lượng tăng vọt, mang lại nguồn lợi nhuận khổng lồ cho Nga và giúp nước này giảm thiểu các tác động của biện pháp trừng phạt mà phương Tây áp đặt. Mỹ và đồng minh cho biết áp trần giá dầu không chỉ nhằm tước nguồn thu của Nga, mà còn giúp hạ nhiệt giá năng lượng toàn cầu.

Nga nhiều lần cảnh báo nước này có thể cắt giảm sản lượng dầu để đối phó với tác động tiêu cực nếu phương Tây áp giá trần. Điện Kremlin cũng tuyên bố sẽ ngừng bán dầu cho các nước áp giá trần.

Trước khi xảy ra xung đột, châu Âu là điểm đến của gần một nửa lượng dầu xuất khẩu Nga. Năm 2021, khối này nhập từ Nga khoảng 2,2 triệu thùng dầu thô, 1,2 triệu thùng sản phẩm tinh chế và 0,5 triệu thùng dầu diesel mỗi ngày, trong đó Đức, Ba Lan và Hà Lan là những khách hàng lớn nhất.

Tham khảo: Reuters

Bài liên quan

(0) Bình luận
Nga tuyên bố không bán dầu cho các nước ủng hộ áp giá trần, nhưng số liệu phân tích có thể khiến nước này xem xét lại
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO