Đồng chạm mức giá thấp nhất trong vòng 16 tháng

Lê Hà | 15:16 29/06/2022

Ủy ban Đồng Chile (Cochilco) cho biết giá đồng giao dịch ở mức 375,6 USD/pound (1 pound = 0,4535kg),

Đồng chạm mức giá thấp nhất trong vòng 16 tháng
Giá đồng giảm trong những tuần gần đây xuống mức thấp nhất trong 16 tháng do biến động của đồng USD và thị trường bất ổn.

Lisardo Gomez Bernal, giám đốc trường Kỹ thuật Kinh doanh quốc tế thuộc Đại học Valparaiso của Chile cho biết, giá đồng giảm mạnh là do một số yếu tố, gồm có lãi suất tăng cao hơn ở Mỹ và biến động của tiền tệ, chủ yếu là đồng USD.

Ông nói: "Có sự lo sợ về suy thoái, chủ yếu là ở nền kinh tế Mỹ, điều này cũng ám chỉ sự thu hẹp hoạt động kinh tế toàn cầu" và dẫn đến sự suy giảm nhu cầu đối với đồng.

Ông Gomez lưu ý rằng toàn cầu “tăng chi tiêu công” để chống lại những tắc động kinh tế suy giảm do ảnh hưởng của đại dịch COVID-19 gây ra một loạt phản ứng, mà những tác động này bắt đầu cảm nhận được, với lạm phát cao kỷ lục, lãi suất tăng cao khiến giảm đầu tư, giảm việc làm và cắt giảm tiêu dùng, suy thoái sẽ tạo ra trạng thái lạm phát đình trệ.

Chile vốn là quốc gia sản xuất đồng hàng đầu thế giới, vậy nên giá đồng giảm sẽ đồng nghĩa với việc Chile giảm nguồn thu từ việc xuất khẩu kim loại này.

Bên cạnh đó, ông Arcadio Cerda, một thành viên của Khoa Kinh tế và Kinh doanh tại Đại học Talca của Chile, cho biết sự không chắc chắn tạo ra bởi khả năng suy thoái toàn cầu sẽ dẫn đến nhu cầu đồng thấp hơn trong tương lai, điều này có tác động tiêu cực trực tiếp đến giá kim loại này.

Việc giá đồng giảm sẽ ảnh hưởng đến ngân sách của Chile, vì đây là sản phẩm xuất khẩu chính của đất nước, làm giảm lượng tiền có sẵn để tài trợ cho các chương trình phúc lợi khác nhau mà chính phủ có kế hoạch thực hiện.

Bài liên quan

(0) Bình luận
Đồng chạm mức giá thấp nhất trong vòng 16 tháng
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO