Thành tựu đầu tiên trên thế giới từ nguồn năng lượng sâu thẳm dưới đại dương mở ra hy vọng về nguồn điện vĩnh cửu, không ô nhiễm

Thiên Di | 18:33 22/02/2023

Đây là một dấu mốc quan trọng để loại năng lượng này có thể sánh với các loại năng lượng tái tạo khác trong tương lai

Thành tựu đầu tiên trên thế giới từ nguồn năng lượng sâu thẳm dưới đại dương mở ra hy vọng về nguồn điện vĩnh cửu, không ô nhiễm

Lĩnh vực năng lượng thủy triều mới nổi đã có thêm bước tiến đáng kể. Một công ty có trụ sở tại Edinburgh mới đây cho biết rằng dự án của họ đã đạt được thành tựu đầu tiên trên thế giới bằng cách sản xuất 50 gigawatt giờ (GWh) điện.

CEO Graham Reid của SAE Renewables cho biết tin tức này là một “cột mốc quan trọng trong việc cung cấp năng lượng dòng thủy triều trên quy mô lớn”.

Ông nói thêm: “Tổng sản lượng điện thuỷ triều toàn cầu từ tất cả các thiết bị và địa điểm khác chưa bằng 50% lượng điện từ dự án của chúng tôi”.

Nằm ở vùng biển phía bắc Scotland, giàn turbin MeyGen của công ty SAE Renewables được tạo thành từ bốn turbin 1,5 megawatt (MW) và có tổng công suất 6 MW khi hoạt động hết cỡ. Hiện tại, 3 turbin đang hoạt động.

CEO công ty cho biết thêm rằng hệ thống MeyGen đã hoạt động từ năm 2017. Họ đã vượt qua nhiều thách thức trong những ngày đầu hoạt động và đã rút ra được nhiều bài học.

Scotland thường gắn liền với hoạt động sản xuất dầu khí lâu năm ở Biển Bắc. Nhưng trong những năm gần đây, khu vực này đã trở thành một trung tâm cho các công ty và dự án tập trung vào năng lượng thủy triều và năng lượng biển nói chung.

Các doanh nghiệp này bao gồm Nova Innovation, công ty đã phát triển Shetland Tidal Array 600 KW và Orbital Marine Power, công ty đang nghiên cứu “tuabin thủy triều mạnh nhất trên thế giới”.

Phía bắc Scotland, quần đảo Orkney là nơi đặt Trung tâm Năng lượng Biển Châu Âu. Đây là nơi các nhà phát triển năng lượng sóng và thủy triều có thể thử nghiệm và đánh giá công nghệ của họ ở vùng biển rộng.

anyconv.com__107197180-1676912652223-gettyimages-663992734-uk_meygen.png
Một trong những turbin thủy triều của dự án MeyGen. Ảnh: Getty Images

Hiệu quả còn tương đối nhỏ

Mặc dù thành tựu trên mang đến hy vọng về tiềm năng của năng lượng biển, hiệu quả của các dự án thủy triều vẫn nhỏ hơn nhiều so với các loại năng lượng tái tạo khác.

Tuy nhiên, một số tiến bộ đã được thực hiện trong những năm gần đây. Trong dữ liệu được công bố vào tháng 3/2022, hiệp hội thương mại Ocean Energy Europe cho biết 2,2 MW công suất dòng thủy triều đã được lắp đặt ở châu Âu vào năm 2021, tăng từ mức 260 KW vào năm 2020. Trên toàn cầu, 3,12 MW công suất dòng thủy triều đã được lắp đặt.

Nhưng nếu đem ra so sánh, châu Âu đã lắp đặt tận 17,4 GW công suất điện gió vào năm 2021, theo số liệu từ cơ quan công nghiệp WindEurope.

Theo CNBC

Bài liên quan

(0) Bình luận
Thành tựu đầu tiên trên thế giới từ nguồn năng lượng sâu thẳm dưới đại dương mở ra hy vọng về nguồn điện vĩnh cửu, không ô nhiễm
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO