Thái Lan dự kiến tăng lượng gạo xuất khẩu

Hải Hà | 07:35 12/09/2022

Trong bối cảnh an ninh lương thực toàn cầu bất ổn, Thái Lan dự kiến sẽ xuất khẩu 7,5 triệu tấn gạo trong năm nay.

Thái Lan dự kiến tăng lượng gạo xuất khẩu
Thái Lan hiện là nước xuất khẩu gạo lớn thứ 3 trên thế giới sau Ấn Độ và Việt Nam.

Theo người phát ngôn Chính phủ Thái Lan Rachada Dhnadirek, trong thời gian từ tháng 1 đến tháng 7/2022, Thái Lan đã xuất khẩu được 4,09 triệu tấn gạo, tăng 54% so với cùng kỳ năm ngoái.

Chính phủ nước này dự kiến lượng gạo xuất khẩu trong năm nay là 7,5 triệu tấn gạo, cao hơn so với mục tiêu 7 triệu tấn đã đề ra trước đó.

Sự thay đổi được cho là do sản lượng gạo tăng cũng như do việc đồng nội tệ của nước này suy yếu trong bối cảnh an ninh lương thực toàn cầu bất ổn.

Trong khi đó, thời tiết thuận lợi cũng đã góp phần làm tăng sản lượng gạo nước này, khi đồng baht yếu giúp giá gạo Thái Lan cạnh tranh hơn.

Hiện tại, đồng baht đang ở mức gần như thấp nhất so với đồng USD trong hơn 15 năm qua.

Bộ Thương mại Thái Lan dự báo sản lượng gạo của nước này trong mùa vụ 2022-2023 có thể đạt 26,92 triệu tấn, tăng 2,09% so với mùa vụ trước đó.

Nhu cầu đối với gạo Thái Lan đã tăng cao trong năm nay do các nước tìm cách đảm bảo an ninh lương thực trong bối cảnh xung đột tại Ukraine khiến việc nhập khẩu các lương thực khác như bột mì gặp khó khăn.

Bài liên quan

(0) Bình luận
Có thể bạn quan tâm
Chứng khoán ngày 29/11: Thị trường tăng điểm mạnh, PDR được “giải cứu”
Thị trường tiếp tục ghi nhận một phiên tăng điểm mạnh. Sau khi NVL được “giải cứu” ở phiên giao dịch trước, hôm nay mã cổ phiếu PDR đã được “giải cứu” thành công với gần một trăm triệu cổ phiếu được giao dịch thành công, giúp mã cổ phiếu BĐS này ngắt chuỗi nằm sàn gần 20 phiên vừa qua.
Thái Lan dự kiến tăng lượng gạo xuất khẩu
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO