Không hổ là ‘bạn hàng thân thiện’ – một quốc gia đã chi 37 tỷ USD mua dầu Nga năm qua

Đức Nam | 11:04 22/02/2024

Một điểm đáng chú ý là sau khi mua dầu thô về lọc, quốc gia này lại đem bán cho Mỹ, châu Âu và tiếp tục thu về hàng tỷ USD.

Không hổ là ‘bạn hàng thân thiện’ – một quốc gia đã chi 37 tỷ USD mua dầu Nga năm qua
Tổng thống Nga Vladimir Putin và Thủ tướng Ấn Độ Narendra Modi trong một cuộc hội đàm năm 2014.

Nga đang ngập trong tiền – một phần nhờ “bạn hàng thân thiện” Ấn Độ khi quốc gia này đã chi số tiền khổng lồ để mua dầu thô của họ trong năm qua.

Theo báo cáo của CREA, Ấn Độ đã chi 37 tỷ USD để mua dầu thô từ Nga trong năm ngoái, tăng gấp 13 lần so với những gì họ đã mua trước thời điểm xảy ra xung đột Nga – Ukraine.

Ấn Độ trở thành một trong những khách hàng lớn nhất của Nga giai đoạn này. Sau khi nhận trừng phạt từ phương Tây, Moscow đã nhanh chóng tung ra các chiêu giảm giá mạnh mặt hàng dầu cho cho các quốc gia được họ gọi là “thân thiện” như Trung Quốc, Ấn Độ.

2 quốc gia tiêu thụ dầu hàng đầu thế giới này đã nhanh chóng thay thế các đối tác phương Tây của Nga. Theo thông tin từ Nga, Trung Quốc hiện chiếm khoảng 45-50% thị phần xuất khẩu dầu thô của Nga trong khi Ấn Độ cũng chiếm đến 40%. Về phần Ấn Độ, dầu từ Nga cũng chiếm đến 35% tổng lượng nhập khẩu của họ, theo số liệu từ S&P Global.

Ấn Độ, một trong những nhà lọc dầu lớn nhất thế giới, thường xuyên lọc dầu của Nga trước khi bán lại cho các quốc gia phương Tây. Chẳng hạn, trong khoảng thời gian từ tháng 12/2022 đến cuối 2023, quốc gia đông dân nhất thế giới đã xuất khẩu khoảng 1,3 tỷ USD sản phẩm từ dầu có nguồn gốc từ Nga đến Mỹ.

Cùng với đó, khoảng 9,1 tỷ USD sản phẩm có nguồn gốc từ dầu thô của Nga được mua một cách không trực tiếp bởi các quốc gia tham gia trừng phạt Nga.

Mặc dù vậy, Ấn Độ đang phải đối mặt với nhiều áp lực hơn với các quy định trừng phạt thương mại từ phương Tây. Đây cũng là một trong những lý do khiến nhập khẩu dầu từ Nga của Ấn Độ giảm xuống mức thấp nhất 1 năm trong tháng 1 vừa qua.

Cũng đã có những dấu hiệu cho thấy nhiều tàu chở dầu của Nga đã phải rời khỏi Ấn Độ trước khi kịp dỡ hàng từ cuối năm ngoái đến đầu năm nay.


(0) Bình luận
Không hổ là ‘bạn hàng thân thiện’ – một quốc gia đã chi 37 tỷ USD mua dầu Nga năm qua
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO