EU cảnh báo Nga vận hành máy bay không an toàn

Lê Hà | 21:10 17/06/2022

Liên minh châu Âu (EU) báo động về sự an toàn của các máy bay do phương Tây sản xuất tiếp tục bay ở Nga mà không có phụ tùng thay thế hoặc được bảo dưỡng thích hợp.

EU cảnh báo Nga vận hành máy bay không an toàn
EU và Mỹ đã tiến hành hạn chế việc tiếp cận các phụ tùng thay thế của các máy bay Nga sau chiến dịch quân sự ở Ukraine.

Ông Patrick Ky, Giám đốc điều hành Cơ quan An toàn Hàng không Liên minh châu Âu (EASA) cho rằng “Điều này rất không an toàn”.

Các nhà quản lí không hề có dữ liệu tốt về nhiều máy bay hoạt động ở Nga hoặc nếu có, cũng đã gặp rất nhiều vấn đề về an toàn trong những tháng gần đây.

Theo ông Patrick Ky, các cơ quan quản lý nên xem xét các yêu cầu miễn trừ từ Nga "trên cơ sở từng trường hợp", đồng thời ủng hộ việc xem xét các trường hợp cụ thể nếu cần thiết "vì lý do nhân đạo".

Nếu điều này càng kéo dài, rủi ro sẽ càng lớn, trong bối cảnh đã có báo cáo rằng Nga có thể sẽ buộc phải tháo dỡ để lấy phụ tùng của một số máy bay nhằm duy trì hoạt động cho các máy bay khác.

EU và Mỹ đã tiến hành hạn chế việc tiếp cận các phụ tùng thay thế của các máy bay Nga sau khi đất nước này tiến hành chiến dịch quân sự ở Ukraine.

Vào đầu tháng 3, Boeing và Airbus cho biết họ đã đình chỉ việc cung cấp phụ tùng thay thế cho các hãng hàng không của Nga.

Tháng 4, Cục Hàng không Liên bang Mỹ (FAA) đã hạ xếp hạng an toàn hàng không đối với Nga, cho rằng Cơ quan Vận tải Hàng không Nga không tuân thủ các tiêu chuẩn an toàn của Tổ chức Hàng không Dân dụng Quốc tế (ICAO).

Mỹ, Canada và EU hồi tháng 3 đã cấm các máy bay Nga đến không phận của họ.

Bộ Thương mại Mỹ đã bổ sung hơn 150 máy bay Boeing do các hãng hàng không Nga khai thác vào danh sách các máy bay được cho là vi phạm các biện pháp kiểm soát xuất khẩu của Mỹ.

Các máy bay này thuộc các hãng vận chuyển hành khách và hàng hóa của Nga như hãng hàng không quốc tế Aeroflot, AirBridge Cargo, Utair, Nordwind, Azur Air và Aviastar-TU.

Theo Bộ Thương mại Mỹ, bất kỳ hoạt động tiếp nhiên liệu, bảo trì, sửa chữa hoặc phụ tùng hoặc dịch vụ nào cho những chiếc máy bay đó đều vi phạm các biện pháp kiểm soát xuất khẩu của Washington và buộc các công ty phải tuân theo các quy định nếu không sẽ bị "phạt tù, phạt tiền hoặc mất đặc quyền xuất khẩu”.

Bài liên quan

(0) Bình luận
EU cảnh báo Nga vận hành máy bay không an toàn
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO