Bằng công nghệ mới, nước cạnh Việt Nam phát hiện thêm 856 nghìn tỷ tấn kho báu, dùng liên tục trong 4.000 năm

Minh Tiến | 10:33 10/10/2023

Nước cạnh Việt Nam vừa phát hiện thêm 856 nghìn tỷ tấn 2 loại kho báu là vua vật liệu của thế kỷ 21, dùng liên tục trong 4.000 năm.

Bằng công nghệ mới, nước cạnh Việt Nam phát hiện thêm 856 nghìn tỷ tấn kho báu, dùng liên tục trong 4.000 năm

Trong những năm gần đây, là một nước công nghiệp lớn và đông dân, Trung Quốc không ngừng tìm kiếm nhiều nguồn tài nguyên khác nhau. Với sự phát triển của khoa học và công nghệ, Trung Quốc tiếp tục nhận được tin vui về việc phát hiện ra các nguồn tài nguyên mới, bao gồm đá núi lửa, dầu mỏ, quặng uranium, đất hiếm…

Mới đây, một kho báu khổng lồ đến từ vùng Đông Bắc, Trung Quốc được phát hiện, được mệnh danh là vua vật liệu của thế kỷ 21 và có giá trị hơn 1.000 tỷ USD. Vùng Đông Bắc, Trung Quốc trong nhiều năm nay là cơ sở công nghiệp quan trọng và giàu tài nguyên, nền tảng địa chất tốt khiến vùng đất này giàu tài nguyên khoáng sản.

Tuy nhiên, trong vài chục năm trở lại đây, do khai thác nhiều, tài nguyên khoáng sản ở vùng Đông Bắc, Trung Quốc dần cạn kiệt, gây ra những hạn chế nhất định cho việc phát triển kinh tế của địa phương.

Tin vui lại đến từ vùng Đông Bắc, Trung Quốc với nguồn khoáng sản quý giá có tên là quặng lithium hydrua, là loại quặng giàu lithium. Bất chấp ảnh hưởng của thời tiết lạnh giá, tài nguyên khoáng sản vùng Đông Bắc, Trung Quốc như vàng trong tuyết, chứa đựng khối tài sản khổng lồ và cơ hội phát triển.

Nguồn tài nguyên quý giá này là một phần không thể thiếu trong sự phát triển kinh tế của Trung Quốc. Mặc dù sự phát triển kinh tế của vùng Đông Bắc, Trung Quốc đã phải đối mặt với một số thách thức trong những năm gần đây, nhưng điều này không phủ nhận tầm quan trọng và tiềm năng của các nguồn tài nguyên ở vùng này.

Bên cạnh mỏ quặng lithium hydrua, vùng Đông Bắc, Trung Quốc phát hiện thêm một mỏ graphene rất lớn, trữ lượng của mỏ này đã gây chấn động ngành khai thác mỏ. Graphene, là một vật liệu độc đáo, có độ dẫn điện và nhiệt cực cao và được mệnh danh là “vật liệu hứa hẹn nhất trong thế kỷ 21”.

Các lĩnh vực ứng dụng của mỏ graphene bao gồm các thiết bị điện tử, lưu trữ năng lượng, y sinh và các lĩnh vực khác. Việc phát hiện các mỏ graphene không chỉ có ý nghĩa lớn đối với khu vực Đông Bắc mà còn có tiềm năng lớn trong việc thay đổi cơ cấu công nghiệp của Trung Quốc.

Việc ứng dụng rộng rãi graphene sẽ thúc đẩy hơn nữa sự phát triển kinh tế, thúc đẩy sự tiến bộ của khoa học và công nghệ, đồng thời cung cấp các giải pháp mới để bảo vệ môi trường và các vấn đề khác. Vì vậy, phát hiện này chắc chắn sẽ mang đến những cơ hội và hy vọng phát triển mới cho khu vực Đông Bắc.

Đặc biệt, trữ lượng kho báu khoáng sản mỏ lithium hydrua và mỏ graphene tại vùng Đông Bắc, Trung Quốc lên tới 856 nghìn tỷ tấn, dùng liên tục trong 4.000 năm. Để phát hiện ra các mỏ kho báu lớn như vậy, Trung Quốc đã phải sử dụng hàng loạt công nghệ tiên tiến, hiện đại và mới nhất.

Ngành khai khoáng Trung Quốc phát triển đỉnh cao nhờ công nghệ

Cụ thể, Trung Quốc đã ứng dụng 15 công nghệ thăm dò và khai thác khoáng sản hiện đại nhất, gồm có: công nghệ thăm dò địa chất thông minh, công nghệ mô phỏng địa chất trên điện toán lượng tử, công nghệ quản lý mỏ kỹ thuật số, công nghệ dịch chuyển vật liệu tự động, hệ thống khoan thông minh, trung tâm điều khiển thông minh thời gian thực từ xa…

Trong đó, công nghệ thăm dò địa chất thông minh gồm có công nghệ thăm dò địa chấn dựa trên trí tuệ nhân tạo và công nghệ thăm dò địa chấn sóng đàn hồi. Công nghệ thăm dò địa chấn trí tuệ nhân tạo bao gồm toàn bộ chuỗi thu thập, xử lý, phân tích dữ liệu. Phần mềm thiết kế thu thập địa chấn thông minh được sử dụng kèm robot hỗ trợ.

Riêng về hệ thống khoan thông minh, dựa trên các ống khoan chạy bằng cáp, các hệ thống khoan lái điện thông minh dưới lòng đất sẽ được phát triển với năng lượng đến từ các dụng cụ khoan điện trên mặt đất hoặc dưới lòng đất.

Bởi vì hệ thống này dựa vào dây cáp để cung cấp điện nên cấu trúc của có thể được đơn giản hóa rất nhiều so với hệ thống cũ. Theo đó, máy phát tuabin, bộ mã hóa, bộ giải mã, CPU, bộ lưu trữ dữ liệu… không còn cần thiết nữa, giúp dễ dàng đạt được thời gian thực, hình ảnh, hướng dẫn thông minh và từ xa, từ đó nâng cao hiệu quả và độ chính xác của việc định vị. Toàn bộ hoạt động của hệ thống sẽ được theo dõi bởi trung tâm điều khiển thông minh thời gian thực từ xa.


(0) Bình luận
Có thể bạn quan tâm
Bằng công nghệ mới, nước cạnh Việt Nam phát hiện thêm 856 nghìn tỷ tấn kho báu, dùng liên tục trong 4.000 năm
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO