6 món đồ năm mới nên mua để cả năm phú quý, tài lộc đầy nhà

Minh Ngọc | 07:36 10/02/2024

Việc chọn mua một món đồ đầu năm mới có ý nghĩa vô cùng quan trọng bởi nó có thể đem lại cho bạn sự may mắn, thịnh vượng cho gia chủ.

6 món đồ năm mới nên mua để cả năm phú quý, tài lộc đầy nhà
Ảnh minh họa.

Mua muối

ly-giai-tuc-mua-muoi-mua-lua-va-hai-loc-dau-nam-26855095581904752146710549038130o-1579832462-985-width660height495-16429513746481894774835.jpg
Ảnh minh họa.

"Đầu năm mua muối, cuối năm mua vôi" gắn với hai tập tục của người Việt trong năm mới. Người xưa quan niệm muối là thứ chống xú uế, xua đuổi tà ma và đem lại nhiều may mắn trong gia đình, cầu mong kinh tế thuận buồm, xuôi gió.

Tục mua muối đầu năm còn có ý nghĩa cầu mong sự đậm đà trong gia đình, tình cảm gắn bó keo sơn giữa các thành viên trong gia đình. Hơn thế nữa còn là sự mặn mà, tình thân thiết quanh năm trong các quan hệ họ hàng, làng xóm và quan hệ làm ăn.

Vì vậy vào đêm giao thừa, sáng sớm mùng 1 Tết hoặc những ngày đầu năm mới, nhiều người thường bỏ ra từ 10.000-15.000 đồng để mua một túi muối nhỏ từ người bán dạo tại các cổng đình, đền, chùa... để mong muốn được rước tài lộc về nhà.

Mua lửa 

photo-4-16743139281211608344367.jpg
Ảnh minh họa.

Trong tâm linh của người Việt ngoài muối thì lửa cũng là thứ được cho là có khả năng xua đuổi tà khí, những điều xui xẻo. Bên cạnh đó, lửa còn giúp thu hút tài lộc và may mắn, sưởi ấm cho gia đình, mang đến bầu không khí đầm ấm, hòa thuận cho gia đình

Vào những ngày đầu năm mới, thay vì mua muối thì mua một bao diêm hay bật lửa cũng là một gợi ý không tệ cho người dùng. Vừa để dùng trong nhà tiện cho việc thắp nhang trên bàn thờ gia tiên những ngày Tết vừa mang đến may mắn cho gia đình.

Mua vàng

co-nen-mua-vang-thoi-diem-nay-khong.jpg

Mua vàng cầu may dịp đầu năm mới là một nét văn hóa tín ngưỡng dân gian của người Việt. Mua vàng vừa để tích trữ tài sản vừa giàu ý nghĩa văn hóa tâm linh, cầu may đầu năm cho cả năm được no đủ sung túc. Với nhiều người, việc mua vàng ngày vía Thần Tài mang nhiều ý nghĩa, đặc biệt là cầu may mắn, tài lộc rủng rỉnh cả năm. Vì thế, cứ vào ngày vía Thần Tài (ngày mùng 10 tháng Giêng) người dân thường xếp hàng từ sáng đến tối để mua vàng.

Mua giấy xin chữ

photo-3-1674313926026564446080.jpg

Mua giấy xin chữ được người xưa cho là việc làm mang nhiều ý nghĩa văn hóa. Xin chữ đầu xuân mang ý nghĩa tốt đẹp là người dùng chữ biết chân quý giá trị của chữ, cũng là ước vọng xin cái may mắn, cái phúc đức mang về nhà mong cả năm đó may mắn, tốt lành. Người xin chữ vừa mong được phúc của người cho chữ, vừa mong xin được chữ đúng với tâm nguyện phấn đấu của gia đình, bản thân.

Những chữ thường được xin là phúc, tâm, an, duyên, lộc, hiếu, nhẫn, tài, trí… hoặc các câu thơ, vế đối, thành ngữ mang hàm ý tốt lành. Các câu, chữ này vừa mang ý nghĩa chúc phúc, vừa hợp với tâm nguyện người xin chữ.

Những ngày đầu xuân, người đến xin chữ sẽ xếp hàng để mua giấy với giá từ 50.000-70.000 đồng/tờ và được phát một phiếu có ghi sẵn số bàn. Sau đó, người xin chữ cầm tờ phiếu đó đến bàn ông đồ và xin chữ lấy may.

Mua vật phẩm phong thủy

meo-may-man-8-min.jpg

Đồ phong thủy được khá nhiều người chọn mua vào dịp đầu năm. Bởi những đồ vật phong thủy như mèo may mắn có thể giúp gia chủ tăng thêm sinh khí, hóa giải điều xui xẻo. Những chú mèo may mắn sẽ gợi ý tốt để đón thêm điều cát lành, mang đến nhiều tài lộc.

Khi chọn đồ phong thủy, tùy vào tuổi, mệnh của gia chủ mà chọn vật phong thủy gì để chọn mua cho phù hợp ví dụ như: tỳ hưu, kỳ lân, cá chép, gà đẻ trứng vàng, mèo may mắn … Khi mua xong, bạn nên lựa chọn hướng và đặt ở vị trí tốt cho bạn, giúp bạn hóa giải điều xấu, thu hút tài lộc.

Mua cây tài lộc

tai-xuong-2-.jpg

Cây tài lộc còn có tên là cây may mắn. Đây là loại cây rất được ưa chuộng vì theo phong thủy nó sẽ giúp thu hút tiền tài và vận may cho chủ sở hữu. Trưng loại cây này trên bàn làm việc giúp cho sự nghiệp mau chóng thăng tiến, hội tụ điềm lành. Ngoài ra, giống cây xanh mát này còn giúp người trồng cảm thấy dễ chịu, xoa dịu đôi mắt, giảm áp lực, căng thẳng.


(0) Bình luận
6 món đồ năm mới nên mua để cả năm phú quý, tài lộc đầy nhà
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO