VVFC - doanh nghiệp thẩm định giá đầu tiên của Việt Nam bước vào tuổi 25

PV | 15:00 09/02/2023

Ngày 9/2/2023, tại Hà Nội, Công ty CP Định giá và Dịch vụ Tài chính Việt Nam (VVFC) đã tổ chức Lễ kỷ niệm 25 năm thành lập (09/02/1998-09/02/2023) và đón nhận bằng khen của Bộ Tài chính.

VVFC - doanh nghiệp thẩm định giá đầu tiên của Việt Nam bước vào tuổi 25
Lễ kỷ niệm 25 năm thành lập VVFC (09/02/1998-09/02/2023).

Lễ kỷ niệm có sự tham dự của lãnh đạo Cục Quản lý giá - Bộ Tài chính, Chủ tịch Hội Thẩm định giá Việt Nam Nguyễn Tiến Thỏa và lãnh đạo một số đơn vị thuộc Bộ Tài chính. 

Theo ông Vũ An Khang - Chủ tịch HĐQT VVFC, thực hiện cơ chế “đổi mới” từ nền kinh tế tập trung bao cấp sang cơ chế thị trường theo định hướng Xã hội Chủ nghĩa trong đó xóa bao cấp qua giá được xác định đóng vai trò trung tâm của quá trình đổi mới; Theo đó, Nhà nước không trực tiếp định giá nhiều loại sản phẩm mà trả lại quyền định giá cho thị trường; Do đó, nhu cầu khách quan trong xã hội thị trường cần có tổ chức tư vấn độc lập làm trung gian cho quá trình xác định giá cả phục vụ trao đổi hàng hoá khi bên mua-bán chưa hiểu hết giá trị của tài sản trao đổi. Vì vậy nghề thẩm định giá được ra đời là một yêu cầu khách quan trong nền kinh tế thị trường. Để đáp ứng yêu cầu đó, Chính phủ đã đồng ý thành lập Trung tâm Thẩm định giá trực thuộc Ban Vật giá Chính phủ. Trên cơ sở đó, ngày 09/02/1998, Trưởng Ban Vật Giá Chính phủ đã ký Quyết định số 14/1998-QĐ-BVGCP thành lập Trung Tâm Thẩm định giá trực thuộc Ban Vật giá Chính phủ, có thể nói đây cũng chính là thời điểm đánh dấu sự bắt đầu hình thành nghề thẩm định giá của Việt Nam.

Cuối năm 2007, thực hiện Nghị định 101/2005/NĐ-CP, được sự phê duyệt của Bộ trưởng Bộ Tài chính, Trung tâm Thẩm định giá – Bộ Tài chính được lựa chọn là đơn vị tiên phong trong cả nước chính thức chuyển đổi mô hình hoạt động từ đơn vị sự nghiệp có thu trực thuộc Bộ Tài chính thành Công ty Cổ phần với tên gọi Công ty CP Định giá và Dịch vụ Tài chính Việt Nam (VVFC).

Đến nay, trải qua 25 năm hoạt động, VVFC đã không ngừng lớn mạnh cả về số lượng và chất lượng. Chủng loại tài sản và giá trị thẩm định ngày càng tăng. Phạm vi hoạt động và danh sách khách hàng ngày càng mở rộng.

Theo lãnh đạo VVFC, hiện nay mạng lưới Công ty có trên 20 Chi nhánh, Văn phòng Đại diện tại khắp các vùng miền trong cả nước, VVFC vẫn đang tiếp tục mở rộng mạng lưới hoạt động để đáp ứng nhu cầu của khách hàng. VVFC luôn là đơn vị có số lượng thẩm định viên về giá và Chi nhánh được Bộ Tài chính công nhận đủ điều kiện hành nghề, phát hành Chứng thư thẩm định giá nhiều nhất trên cả nước.

Từ chỗ bộ máy tổ chức chỉ dưới 10 người vào ngày thành lập, qua 25 năm hoạt động, VVFC đã vươn lên thành một đơn vị tư vấn dẫn đầu, luôn có đội ngũ nhân lực vững mạnh trên 160 người được đào tạo chuyên sâu về nghiệp vụ thẩm định giá. Các nhân viên của VVFC hầu hết đều tốt nghiệp đại học, trong đó trên 10% có trình độ trên đại học.

Là một đơn vị hoạt động trong lĩnh vực tư vấn dịch vụ, Công ty luôn coi trọng trình độ và kinh nghiệm của đội ngũ nhân lực. Chúng tôi tự hào có đội ngũ nhân viên chuyên nghiệp, được đào tạo trong nhiều lĩnh vực: từ tài chính ngân hàng; kế toán kiểm toán; quản trị doanh nghiệp; marketing đến kinh tế xây dựng; kiến trúc; kinh tế giao thông; công nghệ thông tin; ngoại ngữ; văn thư lưu trữ...

Đội ngũ nhân lực của VVFC không chỉ có trình độ chuyên môn cao mà còn năng động, sáng tạo, tận tâm, nhiệt tình và có tinh thần trách nhiệm. VVFC tự hào là doanh nghiệp luôn có số lượng Thẩm định viên về giá nhiều nhất tại Việt Nam.

VVFC là thành viên sáng lập của Hội Thẩm định giá Việt Nam, luôn tích cực góp sức cho sự phát triển của Hội, thường xuyên tham dự các hội nghị, hội thảo của các Hội nghề nghiệp trong và ngoài nước để tăng cường hợp tác, liên kết nhằm nâng cao chất lượng hoạt động tư vấn, thẩm định giá.

Trong 25 năm qua, VVFC đã xây dựng được mạng lưới khách hàng rộng lớn từ Trung ương đến các địa phương, các hệ thống ngân hàng, các Tập đoàn kinh tế lớn, các Tổng công ty lớn của Nhà nước.

Rất nhiều tổ chức đã ký Hợp đồng nguyên tắc dài hạn, các Thỏa thuận hợp tác với VVFC như: Ngân hàng Nhà nước Việt Nam; hệ thống các Ngân hàng thương mại nhà nước và Ngân hàng thương mại cổ phần; các doanh nghiệp bảo hiểm; các sở Tài chính và các địa phương....

Với uy tín đã được khẳng định, VVFC luôn nhận được sự đánh giá cao của khách hàng và các tổ chức thẩm định giá quốc tế.

Đến nay VVFC đã thiết lập quan hệ hợp tác với các tổ chức thẩm định giá quốc tế như Hội Thẩm định giá Hàn Quốc – KAPA; Công ty Pacific Appraisal Ltd (Hàn Quốc); Thai Appraisal (Thái Lan) ; Công ty CB Richard Ellis - CBRE (Mỹ); Thẩm định giá GCA (Hồng Kông); Morgan Stanley, Citibank, PWC... nhằm trao đổi nghiệp vụ, đào tạo nhân lực, hỗ trợ thông tin liên quan đến thẩm định giá và thị trường; thẩm định giá tài sản của các công ty FDI và doanh nghiệp Việt Nam.

Sự phát triển bền vững của VVFC được minh chứng bằng các số liệu đáng tự hào như: so với những năm đầu thập niên 2000 nộp ngân sách Nhà nước tăng trên 10 lần, đội ngũ nhân lực tăng trên 10 lần và thu nhập của người lao động tăng 5 lần. Điều kiện làm việc, cơ sở vật chất của VVFC được cải thiện đáng kể. Doanh thu hàng năm tăng 10-15%.

Bên cạnh đó, VVFC còn làm tốt công tác từ thiện, xây nhà tình nghĩa; tập thể đoàn kết tương thân tương ái, giúp đỡ lẫn nhau những lúc khó khăn... Công tác đảng, đoàn thể của VVFC luôn được đánh giá tốt, luôn là tổ chức cơ sở đảng trong sạch, vững mạnh tiêu biểu của Bộ Tài chính.

Chặng đường 25 năm qua, VVFC đã vinh dự được Nhà nước, Chính phủ và Bộ Tài chính ghi nhận công lao đóng góp và cống hiến cho sự nghiệp phát triển của đất nước cũng như của ngành Tài chính gồm: 2 Huân chương Lao động Hạng Nhì; 7 Huân chương Lao động Hạng ba; 3 Cờ Thi đua của Chính phủ; 27 Bằng khen của Thủ tướng Chính phủ; 6 Cờ Thi đua của Bộ Tài chính; 62 Danh hiệu Chiến sỹ thi đua ngành Tài chính; 193 Bằng khen của Bộ trưởng Bộ Tài chính và nhiều Bằng khen của các Bộ, Ngành khác; Huy chương Vì sự nghiệp ngành Vật giá; Kỉ niệm chương Vì sự nghiệp ngành Tài chính...

Ông Vũ An Khang nhấn mạnh: Chặng đường kế tiếp, nhiều cơ hội thuận lợi cho hoạt động thẩm định giá của Công ty rộng mở, nhưng cũng sẽ có không ít khó khăn, thách thức đưa tới; Ban Chấp hành Hội Thẩm định giá Việt Nam mong muốn Công ty tiếp tục phát huy những thành tích đã đạt được, nắm bắt cơ hội, phấn đấu vượt qua những khó khăn thách thức tập trung xây dựng nguồn nhân lực chất lượng cao; sử dụng có hiệu quả các nguồn lực; xây dựng cơ sở dữ liệu và hạ tầng kỹ thuật thẩm định giá tốt, hiện đại; nâng cao thương hiệu và văn hóa doanh nghiệp; tuyệt đối chấp hành pháp luật về thẩm định giá; phấn đấu hoàn thành các mục tiêu mà Công ty đã đề ra; góp sức xây dựng nghề nghiệp thẩm định giá ngày càng phát triển bền vững.

Phát biểu tại lễ kỷ niệm, Chủ tịch Hội Thẩm định giá Việt Nam Nguyễn Tiến Thỏa đã đánh giá cao và biểu dương những bước trưởng thành vượt bậc, những thành công lớn mà toàn thể Ban Lãnh đạo và nhân viên VVFC đã phấn đấu đạt được trong 25 năm qua. Thay mặt Ban chấp hành Hội, Chủ tịch Nguyễn Tiến Thỏa mong muốn Công ty tiếp tục phát huy những thành tích đã đạt được, nắm bắt cơ hội, phấn đấu vượt qua những khó khăn thách thức tập trung xây dựng nguồn nhân lực chất lượng cao; sử dụng có hiệu quả các nguồn lực; xây dựng cơ sở dữ liệu và hạ tầng kỹ thuật thẩm định giá tốt, hiện đại; nâng cao thương hiệu và văn hóa doanh nghiệp; tuyệt đối chấp hành pháp luật về thẩm định giá; phấn đấu hoàn thành các mục tiêu mà Công ty đã đề ra; góp sức xây dựng nghề nghiệp thẩm định giá ngày càng phát triển bền vững.

Với những hướng đi như vậy, tôi tin tưởng rằng VVFC sẽ phát huy truyền thống, phát triển vững mạnh hơn nữa và mãi là cánh chim đầu đàn của nghề Thẩm định giá tại Việt Nam.

Ông Vũ An Khang – Chủ tịch HĐQT VVFC

Bài liên quan

(0) Bình luận
Tin liên quan
VVFC - doanh nghiệp thẩm định giá đầu tiên của Việt Nam bước vào tuổi 25
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO