Tỷ suất lợi nhuận đầu tư chung cư cao hơn chứng khoán, vàng, ngoại tệ, đất nền và gửi tiết kiệm

Minh Trang | 20:20 07/10/2023

Mấy năm trở lại đây, đầu tư chung cư tại các thành phố mang lại lợi nhuận lớn cho khách hàng. Đánh giá của chuyên gia cho thấy, mức lợi nhuận cao hơn đầu tư đất nền, vàng, chứng khoán hay ngoại tệ.

Tỷ suất lợi nhuận đầu tư chung cư cao hơn chứng khoán, vàng, ngoại tệ, đất nền và gửi tiết kiệm
Đầu tư chung cư để bán hay cho thuê lợi nhuận đều tốt hơn các kênh đầu tư vàng, chứng khoán, ngoại tệ. (Ảnh: MarketTimes).

Là môi giới chung cư tại khu vực Nam Từ Liêm (Hà Nội), chị Thu Hiền, mới đây cho biết, từ năm 2022 giá chung cư tại Hà Nội lên cơn sốt, giá có hạ nhiệt đôi chút hồi đầu năm 2023 nhưng đến nay lại có dấu hiệu tăng cao trở lại. Nếu như mua chung cư hồi cuối năm 2022 lúc thời điểm đang sốt thì đến nay nhà đầu tư vẫn không bị lỗ, thậm chí có lời.

Chị Hiền đơn cử như cuối năm 2022, một căn chung cư tại dự án Iris Garden 74m2 có giá 2,7 tỷ đồng, đến thời điểm hiện tại, căn hộ đó đã 3,1 tỷ đồng. Các căn có diện tích 60-65m2 hiện có giá 2,8 tỷ đồng.

Tại dự án Goldmark City, hồi cuối năm 2022, các căn có diện tích 104-110m2 giá khoảng từ 3,7 – 4 tỷ đồng/căn, thì đến thời điểm hiện tại giá từ 3,9-4,2 tỷ đồng/căn, tính bình quân khoảng 39-40 triệu đồng/m2.

Môi giới Thu Hiền cho biết thêm, xung quanh khu vực quận Nam Từ Liêm, Cầu Giấy hầu hết giá chung cư từ đầu năm đến nay tăng nhẹ, số người đăng tin tìm kiếm thuê và mua chung cư cũng tăng, trong khi đó lượng hàng khan hiếm.

Báo cáo thị trường BĐS quý 3/2023 của Batdongsan.com.vn cho thấy chung cư là loại hình BĐS ít bị ảnh hưởng nhất bởi các tác động tiêu cực của thị trường trong năm qua do loại hình này phục vụ nhu cầu ở thực. Quý 3/2023, mức độ quan tâm chung cư đã có dấu hiệu phục hồi, nhu cầu tìm mua tăng 1% và tìm thuê tăng 6% so với quý trước. Trong đó, các căn hộ có giá từ 2 - 4 tỷ đồng được tìm kiếm nhiều nhất.

Trong năm 2023, giá rao bán chung cư không có nhiều thay đổi, chỉ tăng nhẹ từ 1% - 5% tại Hà Nội và gần như đi ngang ở TP.HCM. Tuy nhiên, xét trong giai đoạn dài từ năm 2015 đến nay, chỉ số tăng giá chung cư Hà Nội và TP.HCM đã vượt tốc độ tăng thu nhập của người dân. Sau 8 năm, giá chung cư TP.HCM và Hà Nội tăng lần lượt là 82% và 56%, trong khi thu nhập của người dân khu vực thành thị chỉ tăng 39%.

Ông Lê Bảo Long, Giám đốc Chiến lược của Batdongsan.com.vn nhận định, việc mua chung cư đang ngày càng khó đối với người dân khi tốc độ tăng thu nhập không bắt kịp tốc độ tăng giá nhà. Trong tương lai, các dự án chung cư sơ cấp cũng sẽ có mặt bằng giá cao vì chủ đầu tư phải tối ưu lợi nhuận khi các chi phí bị đẩy lên.

Bà Đỗ Thị Thu Hằng, Giám đốc Bộ phận Tư vấn và Nghiên cứu Savills Hà Nội đánh giá, sở dĩ chung cư tăng giá là do nguồn cung khan hiếm, mà không phải bây giờ mới tăng, trước đó hồi năm 2019 nhiều chuyên gia đã nhận định tương lai giá chung cư sẽ tăng nhanh hơn nhà đất. Đặc biệt là phân khúc chung cư hạng B, hạng C thiếu, trong khi đó nhu cầu ở thật của người dân ngày một tăng.

Hiện tại, không chỉ các dự án ở trong đường Vành đai 3 mà cả những dự án ngoài đường Vành đai 3 cũng tăng giá mạnh. Để người lao động mua được căn chung cư 2 tỷ đồng là rất khó khăn, hơn nữa không còn dự án nào bán giá đó.

Theo báo cáo của Batdongsan.com.vn về tâm lý người tiêu dùng BĐS, trong bối cảnh giá nhà neo cao, người dân đang chuyển sang hướng đi thuê hoặc tìm cách vay mua nhà. Nhưng hiện tại, nhiều người mua vẫn chưa tiến hành vay mua vì họ còn quan ngại về lãi suất.

Do chung cư không ngừng tăng giá và nhu cầu mua, thuê loại hình này luôn cao, tỷ suất lợi nhuận trung bình khi đầu tư chung cư lên tới 12,5%/năm (tính gộp mức tăng giá và lợi nhuận cho thuê). Đây là mức lợi nhuận tốt và ổn định hơn các loại hình đầu tư khác như chứng khoán, vàng, ngoại tệ, đất nền, gửi tiết kiệm...

Bài liên quan

(0) Bình luận
Tỷ suất lợi nhuận đầu tư chung cư cao hơn chứng khoán, vàng, ngoại tệ, đất nền và gửi tiết kiệm
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO