“Không có quy hoạch thì đừng hy vọng bất động sản bùng lên”

Tâm Nguyên | 17:30 06/10/2023

Đó là nhận định của TS Vũ Minh Phương, giảng viên Trường Chính sách công Lý Quang Diệu Singapore tại Tọa đàm Kinh tế việt Nam vượt những "cơn gió ngược" do Cổng Thông tin điện tử Chính phủ tổ chức.

“Không có quy hoạch thì đừng hy vọng bất động sản bùng lên”

Tại đây, TS. Vũ Minh Khương cho rằng, bất động sản là bài toán rất lớn cho Việt Nam trong thời gian tới. Tuy nhiên, bất động sản đến hiện giờ vẫn phát triển theo nhu cầu tự phát và có tính đầu cơ. 

Ở Singapore, bất động sản phải tạo ra giá trị dựa trên 3 yếu tố. Thứ nhất là quy hoạch rất tốt. Những phần đất xung quanh quy hoạch phải thuộc về Chính phủ, trả theo giá thị trường để người dân phấn khởi. Nếu người dân góp vốn vào đấy thì lại có thể đầu tư và sau được chia lợi. Do đó, ông Phương cho rằng, quy hoạch là rất quan trọng, không có quy hoạch thì đừng hy vọng bất động sản bùng lên.

TS Vũ Minh Phương, giảng viên Trường Chính sách công Lý Quang Diệu Singapore - Ảnh: VGP/Nhật Bắc.

Thứ hai, trong bối cảnh vừa qua các doanh nghiệp bất động sản cũng vay rất nhiều, tỷ lệ vốn bắt buộc trên vốn cho vay của Việt Nam thấp, ở dạng báo động so với nhiều nước nếu đọc các báo cáo Ngân hàng Thế giới.

Thứ ba, hạ tầng hỗ trợ tạo ra giá trị cho bất động sản. Hiện nay, mua chỉ là đầu cơ, ở chưa tiện, cho nên buộc phải tạo ra giá trị của bất động sản. Do đó, các doanh nghiệp lần này phải suy xét lại.

“Cải cách thể chế lần này thay vì gọi là đỡ phiền hà doanh nghiệp thì phải là yểm trợ doanh nghiệp, tức là xem doanh nghiệp có vấn đề gì để yểm trợ doanh nghiệp đi lên. Bên cạnh đó là nâng cao sức cạnh tranh, không phải chỉ từng doanh nghiệp hạ giá thành mà cả hệ thống mới cạnh tranh được.

Đồng thời, từ thế thụ động chờ các nhà đầu tư đến thì chủ động tiếp cận. Mình dành phương án sẵn sàng có tiền mặt để hỗ trợ các dự án. Ở Ấn Độ tôi thấy tương đối thành công. Đào tạo nhân lực hay tất cả các vấn đề yểm trợ để họ đầu tư hiệu quả và trở thành địa bàn chiến lược. Đây là vấn đề chung cho cả vấn đề cải cách thể chế nhưng cũng hàm ý cho vấn đề bất động sản”, TS Vũ Minh Khương nói.

Ông Shantanu Chakraborty, Giám đốc Quốc gia Ngân hàng Phát triển châu Á (ADB) tại Việt Nam - Ảnh: VGP/Nhật Bắc.

Còn ông Shantanu Chakraborty, Giám đốc Quốc gia Ngân hàng Phát triển châu Á (ADB) tại Việt Nam cho rằng, thị trường bất động sản hiện nay là một mảng rất quan trọng của nền kinh tế. Bởi, bất động sản có tiềm năng có thể tác động đến rất nhiều ngành khác, ngành sản xuất cũng như các ngành từ thượng nguồn cho đến hạ nguồn. 

Theo ông Shantanu Chakraborty, trong thời gian qua, có những doanh nghiệp bất động sản rất lớn ở Trung Quốc gặp nhiều khó khăn như Evergrande cũng đang đứng trên bờ vực phá sản. Đây là những doanh nghiệp từng có nguồn hỗ trợ rất lớn từ Chính phủ. 

Ngành bất động sản nhận được những đòn bẩy, hỗ trợ thông qua ngành ngân hàng. Do đó, lãnh đạo ngân hàng ADB cho rằng, khi tăng cường cải cách ngành bất động sản, phải hỗ trợ cho ngành ngân hàng để cải thiện danh mục đầu tư của họ. Đồng thời, để kiểm tra, rà soát danh mục đầu tư cũng như khoản cho vay của ngân hàng, đảm bảo rằng ngành nào đó không nằm trong nguy cơ tạo bong bóng.

“Một căn nhà nếu chúng ta có nhu cầu đầu tư để ở thì đó là nhu cầu thực sự. Còn chúng ta chỉ đầu cơ, đầu tư để đấy không ở thì đó là sự lãng phí tiềm lực, lãng phí tài nguyên. Do đó, đây cũng là một điểm chúng ta phải xem vai trò của doanh nghiệp cũng như nâng cao nhận thức của doanh nghiệp, làm thế nào tăng cường năng lực của doanh nghiệp, đồng thời là năng lực của các cơ quan kiểm soát, cơ quan quản lý”, ông Shantanu Chakraborty nói.

Vị này khẳng định, cơ quan quản lý đóng vai trò hết sức quan trọng trong mảng bất động sản. Giống như ở Singapore, Nhà nước đóng vai trò cực kỳ quan trọng trong việc quản lý lĩnh vực bất động sản, đảm bảo tinh thần trách nhiệm của các doanh nghiệp bất động sản.

Bên cạnh đó, vị này cho rằng, khi phát triển hạ tầng, phải lồng ghép các yếu tố về ứng phó, chống chịu với biến đổi khí hậu. Đây cũng là yếu tố hết sức quan trọng mà các doanh nghiệp trong ngành bất động sản cũng phải tính đến bởi vì tác động của biến đổi khí hậu đã có thể thấy rất rõ rệt và rất lớn.

“Tôi nghĩ thứ nhất chúng ta phải cải thiện, tăng cường việc quản lý, giám sát của các cơ quan quản lý. Thứ hai là xanh hóa ngành bất động sản và ngành xây dựng”, ông Shantanu Chakraborty nói.


(0) Bình luận
“Không có quy hoạch thì đừng hy vọng bất động sản bùng lên”
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO