TP.HCM đề xuất cơ chế đặc thù cho 5.000 MW điện mặt trời áp mái

Nguyên Trang - Dương Hùng | 16:33 16/03/2023

TP.HCM đề xuất cơ chế đặc thù để được phát triển nguồn phát điện tại chỗ, tập trung phát triển điện mặt trời mái nhà để cung cấp cho lượng phụ tải rất lớn tại thành phố.

TP.HCM đề xuất cơ chế đặc thù cho 5.000 MW điện mặt trời áp mái
TP.HCM đề xuất cơ chế đặc thù để đầu tư điện mặt trời mái nhà.

Sở Công thương TP.HCM mới có báo cáo tham mưu UBND thành phố về cơ chế đặc thù để được phát triển nguồn phát điện tại chỗ. Trong đó, tập trung phát triển điện mặt trời mái nhà, còn gọi là điện mặt trời áp mái, để cung cấp cho lượng phụ tải rất lớn tại thành phố.

Theo đó, với lợi thế là địa phương có lượng bức xạ lớn, trung bình khoảng 1.581 kWh/m2/năm, cao nhất là 6,3 kWh/m2/ngày, TP.HCM có số giờ nắng trung bình trong tháng dao động từ 100 đến 300 giờ, liên tục trong suốt cả năm, không bị gián đoạn như ở miền Bắc.

Do đó, tiềm năng phát triển và ứng dụng năng lượng mặt trời mái nhà ở TP.HCM rất lớn, có thể đạt khoảng 5.081 MWp. Được xác định cho 4 nhóm đối tượng: nhóm cơ quan hành chính chiếm 3,27%; Nhóm sản xuất chiếm 31,28%; Nhóm thương mại dịch vụ chiếm 3,1% và nhóm hộ gia đình chiếm 62,34%.

Theo Sở Công Thương TP.HCM, nếu được Chính phủ chấp thuận, hệ thống lưới điện của thành phố đảm bảo giải tỏa hết công suất của các hệ thống điện mặt trời mái nhà lắp đặt trên địa bàn, không phải đầu tư xây dựng thêm lưới điện truyền tải.

Đồng thời, với người dân và doanh nghiệp, việc làm trên không chỉ giúp giảm chi phí tiền điện hàng tháng do điện được sản xuất và sử dụng trực tiếp vào giờ cao điểm, giảm giá mua điện bậc cao mà còn có thể tăng thu nhập, chống nóng hiệu quả cho công trình, nhất là các vùng nông thôn ngoại thành.

TP.HCM đề xuất Chính phủ cho áp dụng cơ chế mua điện theo giá FIT, cơ chế thực hiện đầu tư điện mặt trời mái nhà được tiếp tục áp dụng theo quy định tại Quyết định số 11/2017/QĐ-TTg và Quyết định số 13/2020/QĐ-TTg của Thủ tướng Chính phủ: cho phép TP.HCM sử dụng các mái nhà trụ sở của cơ quan hành chính, đơn vị sự nghiệp công lập trên địa bàn lắp đặt hệ thống điện mặt trời mái nhà để tự sử dụng và bán phần điện dư thừa (nếu có) cho ngành điện.

Ngoài ra, việc phát triển hệ thống năng lượng mặt trời còn mang ý nghĩa về xã hội và môi trường vì thúc đẩy phát triển nguồn năng lượng sạch, xanh, góp phần giảm hiệu ứng nhà kính, giảm phát thải khí CO2 và giảm bức xạ nhiệt cho các tòa nhà. Thêm vào đó là đảm bảo an ninh năng lượng, phát triển bền vững của thành phố và phù hợp chủ trương phát triển nguồn năng lượng sạch, năng lượng tái tạo của Chính phủ.


(0) Bình luận
TP.HCM đề xuất cơ chế đặc thù cho 5.000 MW điện mặt trời áp mái
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO