Tại sao các ông lớn Disney, Starbucks nhất quyết mời cựu CEO trở lại điều hành dù có hàng trăm ứng cử viên sáng giá?

Mộc Tiên | 10:03 25/11/2022

Việc đưa cựu CEO trở lại được coi là một lựa chọn khôn ngoan trong thời kỳ bất ổn.

Tại sao các ông lớn Disney, Starbucks nhất quyết mời cựu CEO trở lại điều hành dù có hàng trăm ứng cử viên sáng giá?

Có lẽ có hàng trăm ứng cử viên đủ tiêu chuẩn cho vị trí CEO của Disney. Vậy tại sao công ty lại mời cựu CEO Bob Iger quay trở lại đảm nhiệm vị trí này sau chưa đầy 3 năm ông từ chức?

yellow-minimal-motivation-quote-linkedin-banner-12-.png

Một nghiên cứu năm 2020 của MIT Sloan Management Review cho thấy giá cổ phiếu của những công ty do CEO cũ trở lại lãnh đạo thấp hơn khoảng 10% so với những công ty do CEO lần đầu giữ vai trò này lãnh đạo.

Tuy nhiên, thực tế cho thấy một số công ty đã đạt được thành công khi mời CEO cũ về điều hành. Howard Schultz đã tạo ra một cuộc xoay chuyển tài chính trong lần thứ hai đảm nhận vai trò CEO của Starbucks. Steve Jobs cũng trở lại Apple sau khi bị sa thải và biến công ty từ chỗ sắp phá sản thành một trong những công ty đại chúng có giá trị nhất thế giới.

180604-howard-schultz-starbucks-se-436p.jpg
Howard Schultz.

Hay Michael Dell cũng từng trở lại làm CEO của hãng máy tính Dell và một lần nữa giúp công ty phát triển phù hợp với ngành công nghệ. Thời điểm hiện tại, ông vẫn là CEO của công ty do mình thành lập.

Theo Business Insider, các công ty có một số lợi thế nhất định khi đưa cựu CEO trở lại. Đây thậm chí còn được coi là một lựa chọn khôn ngoan trong thời kỳ bất ổn. Một nhân vật quen thuộc với phần lớn công việc và nhân sự, có thể sẽ giúp trấn an mọi người và tạo ra hiệu quả trong hoạt động của công ty.

yellow-minimal-motivation-quote-linkedin-banner-10-.png

Iger đã đồng ý điều hành Disney trong 2 năm và sẽ giúp tìm người thay thế lâu dài, theo một tuyên bố của công ty. CEO Bob Chapek sẽ rời đi ngay lập tức.

Susan Arnold - chủ tịch hội đồng quản trị của Disney, cho biết: “Chúng tôi cho rằng khi Disney bước vào thời kỳ chuyển đổi ngày càng phức tạp, Bob Iger có vị trí đặc biệt để dẫn dắt công ty vượt qua giai đoạn then chốt này”.

Theo đó, Iger sẽ có trách nhiệm đảo ngược đà sụt giảm mạnh của cổ phiếu Disney - vốn đang tiến tới khoản lỗ hàng năm tồi tệ nhất kể từ những năm 1970.

Ông sẽ là người cân đối chi tiêu của Disney dành cho chương trình phát trực tuyến video, thúc đẩy tăng trưởng cho dịch vụ Disney+, đồng thời quản lý hoạt động kinh doanh truyền hình cáp đang sa sút.

chapek-and-iger-reportedly-had-a-falling-out-.png
Bob Chapek (trái) và Bob Iger.

Trong một email gửi cho nhân viên ngay trước khi công ty thông báo chính thức, Iger cho biết ông đã quay trở lại Disney “với một cảm giác biết ơn và khiêm tốn đáng kinh ngạc và một chút ngạc nhiên. Thời gian này vẫn còn khá nhiều thách thức, nhưng tôi là một người lạc quan”, vị CEO nói thêm.

Sự quay trở lại của Iger đồng nghĩa với việc ông sẽ phải bước vào một môi trường đầy thách thức, đặc biệt là mảng phát trực tuyến của công ty. Một số dịch vụ cao cấp đã chứng kiến lượng đăng ký chậm lại hoặc không thay đổi trong ít nhất ba quý liên tiếp vừa qua.

Iger có lẽ sẽ cần xây dựng lại mối quan hệ với nữ diễn viên Scarlett Johansson – người đã đâm đơn kiện Disney vào năm 2020. Vụ kiện đã thu hút đông đảo sự chú ý của công chúng và nêu bật những xung đột có thể nảy sinh giữa các hãng phim Hollywood và các ngôi sao khi ngành công nghiệp này thay đổi.

Iger, với thành tích là người dẫn dắt Disney tới thành công, dương như là một sự đánh cược chắc chắn trong thời kỳ bất ổn hiện tại của công ty.

yellow-minimal-motivation-quote-linkedin-banner-11-.png

Trước khi từ chức, Iger đã đạt được một số thành tích nổi bật tại Disney trong lần đầu tiên giữ cương vị CEO, bao gồm giám sát việc mua lại các thương hiệu như Pixar, Marvel và Lucasfilm, cũng như ra mắt Disney+ vào năm 2019. Cổ phiếu của Disney đã tăng 10% vào ngày 21/11 sau khi công ty công bố Iger sẽ trở lại.

Một số chuyên gia nhận định rằng việc một cựu CEO quen thuộc quay trở lại là điều khá quan trọng đối với những nhân viên và nhà đầu tư mong muốn công ty đi đúng hướng.

characters-castle-1-1024x730.jpg
Ảnh: Internet.

Một người cho biết khi thế giới kinh doanh đang đối mặt với những biến động mạnh mẽ, các nhà lãnh đạo có năng lực từng được công nhận sẽ là lựa chọn tốt đối với nhiều công ty.

Trong trường hợp của Iger – người giữ chức CEO của Disney trong 15 năm, có lẽ ông sẽ không sẽ phải giới thiệu nhiều về bản thân.

Theo Giáo sư Michael Watkins tại trường Kinh doanh IMD của Thụy Sĩ, một CEO kì cựu như Iger sẽ hiểu rõ cách công ty vận hành, hiểu các bên liên quan và gây dựng được uy tín ngay từ đầu. Ngoài ra, trong thời gian rời khỏi vị trí đó, họ cũng đã tích lũy thêm được nhiều kinh nghiệm hơn và điều đó có thể có ích cho hoạt động của công ty.

Mặc dù vậy, việc Disney tuyển lại “người cũ” cũng vấp phải một số ý kiến trái chiều. Một nhà phân tích viết: “Sự trở lại của Iger cho thấy một vấn đề cấp bách hơn về những gì xảy ra bên trong các phòng họp, nơi hội đồng quản trị của công ty không thể nhìn thấy sự thay thế nào khác cho tương lai ngoài những gì đã đem lại hiệu quả trong quá khứ”.

Vì vậy, rủi ro của việc mời CEO quay lại là người đó dựa quá nhiều vào kinh nghiệm trước đây để áp dụng với hiện tại. “Họ có thể cho rằng mình hiểu phải làm gì và làm như thế nào nhưng công ty và thế giới đã thay đổi đáng kể”, người này bày tỏ quan điểm.

Nguồn: BI

Bài liên quan

(0) Bình luận
Tại sao các ông lớn Disney, Starbucks nhất quyết mời cựu CEO trở lại điều hành dù có hàng trăm ứng cử viên sáng giá?
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO