Quan chức Fed: Lạm phát đã hạ nhiệt nhưng NHTW vẫn chưa đạt được mục tiêu quan trọng nhất

Chi Lan | 11:00 15/11/2023

2 quan chức Fed cho biết dù số liệu lạm phát ở nền kinh tế lớn thứ nhất thế giới đã có sự cải thiện, song NHTW vẫn còn "cả chặng đường dài phía trước".

Quan chức Fed: Lạm phát đã hạ nhiệt nhưng NHTW vẫn chưa đạt được mục tiêu quan trọng nhất

Các quan chức Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed) đã đưa ra bình luận về số liệu mới nhất được công bố, cho thấy lạm phát tiếp tục hạ nhiệt ở nền kinh tế lớn nhất thế giới. Họ cho biết số liệu mới cho thấy việc đạt được mục tiêu 2% vẫn là cả một chặng đường dài. 

Chủ tịch Fed Chicago, Austan Goolsbee, cho biết tại một sự kiện: “Sự tiến triển vẫn đang tiếp diễn nhưng chúng tôi vẫn còn cả một chặng đường dài phía trước”. Phát biểu của ông được đưa ra sau khi số liệu mới công bố cho thấy lạm phát đã giảm đáng kể trong tháng 10. 

screenshot-2023-11-15-at-09.38.26.png
Chủ tịch Fed Chicago, Austan Goolsbee.

Goolsbee cho hay: “Khi lạm phát hàng hoá đã giảm và lạm phát dịch vụ không bao gồm nhà ở tăng chậm lại, chìa khoá để đạt được sự tiến triển nhiều hơn trong vài quý tới đó là diễn biến của lạm phát nhà ở. Nhìn chung, dù lạm phát đi xuống thì một số trở ngại vẫn tồn tại.” 

Trong khi đó, Chủ tịch Fed Richmon, Thomas Barkin, cho biết ông “không cho rằng lạm phát đang giảm xuống mục tiêu 2% một cách suôn sẻ” dù “đã có sự tiến triển thực sự” trong việc áp lực giá cả được kiềm chế vào những tháng gần đây.

Ông Barkin phát biểu trong một sự kiện ở Westminster, South Caroline: “Những con số lạm phát đã giảm nhưng phần lớn được tác động bởi sự đảo ngược từ đợt tăng giá thời Covid. Nguyên nhân khi đó là do cung và cầu tăng cao. Lạm phát nhà ở hiện vẫn ở mức cao và dịch vụ cũng vậy.”

Cục Thống kê Lao động Mỹ mới đây cho biết CPI lõi tăng 0,2% trong tháng 9, thấp hơn so với dự báo. 

screenshot-2023-11-15-at-09.36.36.png
Diễn biến CPI cơ bản và CPI lõi của Mỹ từ tháng 12/2021 đến nay. 

Các quan chức Fed đã quyết định giữ nguyên lãi suất ở mức cao nhất trong 22 năm vào đầu tháng này, đánh dấu 2 cuộc họp liên tiếp không tăng lãi suất. Theo thị trường hợp đồng tương lai, các nhà đầu tư dự đoán xác suất Fed tăng lãi suất một lần nữa là gần như bằng 0, sau khi đón nhận số liệu lạm phát mới. 

Ông Goolsbee cũng nhắc lại bình luận trước đó là sự tiến triển “thuận lợi” từ phía cung cũng giúp hạ nhiệt lạm phát, đồng thời thúc đẩy đà tăng trưởng kinh tế và hoạt động tuyển dụng. Ông cho biết, quan chức Fed chủ yếu tập trung vào dữ liệu lạm phát do có rất nhiều điều không chắc chắn về triển vọng kinh tế. 

Ông Barking thì chỉ ra rằng, NHTW đang đi đúng huớng song dữ liệu gần đây lại cho thấy “nền kinh tế Mỹ vẫn cho thấy đà tăng trưởng bền vững”. 

screenshot-2023-11-15-at-09.39.05.png
Chủ tịch Fed Richmon, Thomas Barkin. 

Chủ tịch Fed Richmond nói thêm rằng ông ủng hộ quyết định giữ nguyên lãi suất trong cuộc họp gần đây nhất của Fed, khi thận trọng hơn về việc điều chỉnh lãi suất và tiếp tục thắt chặt điều kiện tài chính. Hiện tại, lãi suất liên bang đang ở phạm vi 5,25% đến 5,5%. 

Tuy nhiên, ông Barking nhận định “các doanh nghiệp sẽ không hạ giá sản phẩm của họ” và điều này có thể khiến tăng trưởng kinh tế chậm lại. 

Tham khảo Bloomberg


(0) Bình luận
Quan chức Fed: Lạm phát đã hạ nhiệt nhưng NHTW vẫn chưa đạt được mục tiêu quan trọng nhất
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO