Nga bất ngờ lên kế hoạch cấm xuất khẩu “vàng đen”, châu Âu thêm "đau đầu" vì vẫn phụ thuộc vào Nga

Như Quỳnh | 15:54 18/09/2023

Bên cạnh khả năng cấm xuất khẩu, Nga cũng có thể tăng thuế xuất khẩu nhiên liệu lên 250 USD/tấn.

Nga bất ngờ lên kế hoạch cấm xuất khẩu “vàng đen”, châu Âu thêm "đau đầu" vì vẫn phụ thuộc vào Nga
Ảnh minh họa

Theo cơ quan thông tấn TASS của Nga, quốc gia này đang đứng trước khả năng có thể cấm xuất khẩu tất cả các nhiên liệu tinh chế từ dầu thô nhằm ổn định giá nhiên liệu không ổn định trong nước thời gian gần đây.

Bên cạnh đó, Nga có thể tăng thuế xuất khẩu nhiên liệu tinh chế lên 250 USD/tấn. Thuế này sẽ được hoàn trả cho những công ty đáp ứng hạn ngạch cung cấp nhiên liệu cho thị trường nội địa Nga.

Lệnh cấm xuất khẩu này dù chỉ là tạm thời cũng sẽ khiến cho nguồn cung dầu diesel của châu Âu bị siết chặt hơn nữa. Mặc dù châu Âu đã cấm nhập khẩu các sản phẩm nhiên liệu tinh chế từ dầu thô có nguồn gốc từ Nga kể từ tháng 2/2023, tuy nhiên khối này chỉ đơn thuần thay đổi mô hình thương mại với việc Nga tăng xuất khẩu các sản phẩm tinh chế lên 50% trong quý đầu tiên sang châu Phi – sau đó tái xuất sang châu Âu.

Tin tức này được đưa ra ngay cả khi nhà máy xử lý khí Astrakhan của Gazprom đã tiếp tục sản xuất xăng sau thời gian bảo trì. Bộ trưởng Năng lượng Nga - ông Nikolai Shulginov cho biết hồi đầu tuần rằng có một số nhà máy lọc dầu dự kiến ​​sẽ hoạt động trở lại sau thời gian bảo trì - Astrakhan chỉ là một trong số đó. Việc kết thúc công việc bảo trì tại các nhà máy lọc dầu có thể giúp giảm bớt tình trạng khủng hoảng nhiên liệu trong nước của Nga và có thể cho thấy không cần thiết phải cấm xuất khẩu. 

Nga đã xem xét lệnh cấm xuất khẩu nhiên liệu kể từ tháng 5 trong nỗ lực ngăn chặn tình trạng thiếu nhiên liệu trong nước và kiềm chế giá cả sau khi tuyên bố giảm một nửa trợ cấp cho các nhà máy lọc dầu bắt đầu trong tháng này. Mục đích của việc giảm trợ cấp là nhằm nguồn lực của kho bạc Chính phủ để tài trợ cho hoạt động quân sự của mình.

Bất chấp khủng hoảng nhiên liệu trong nước, các nhà máy lọc dầu của Nga đã tăng công suất xử lý dầu thô trong nửa đầu tháng trước trước khi cắt giảm trợ cấp. Nga cũng cho biết họ có kế hoạch giảm 1/4 xuất khẩu dầu diesel từ các cảng phía Tây trong tháng này do việc bảo trì nhà máy lọc dầu theo mùa vẫn tiếp tục diễn ra.

Các nhà giao dịch yêu cầu giấu tên cho biết dầu thô ESPO của Nga giao tháng 10 tại Trung Quốc được giao dịch ở mức cao hơn khoảng 50 cent/thùng so với daafuf Brent trên cơ sở giao hàng. Theo Viktor Katona, nhà phân tích dầu thô hàng đầu tại Kpler, đó sẽ là mức cao nhất kể từ khi các quốc gia phương Tây đưa ra mức trần giá.

Theo Oilprice


(0) Bình luận
Nga bất ngờ lên kế hoạch cấm xuất khẩu “vàng đen”, châu Âu thêm "đau đầu" vì vẫn phụ thuộc vào Nga
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO