Mỹ xuất khẩu LNG nhiều nhất thế giới nửa đầu năm 2022

Lê Hà | 10:01 27/07/2022

Theo Cơ quan Thông tin năng lượng Mỹ (EIA), trong giai đoạn tháng 1-5/2022, khoảng 71% lượng LNG xuất khẩu của Mỹ là sang Liên minh châu Âu và Anh.

Mỹ xuất khẩu LNG nhiều nhất thế giới nửa đầu năm 2022
Xuất khẩu LNG của Mỹ trong nửa đầu năm nay tăng 12% so với 6 tháng cuối năm 2021.

Mỹ trở thành trở thành nước xuất khẩu khí đốt tự nhiên hóa lỏng (LNG) hàng đầu thế giới trong nửa đầu năm 2022, khi nền kinh tế số một thế giới tăng cường cung cấp khí đốt cho châu Âu trong bối cảnh xảy ra cuộc khủng hoảng Ukraine.

IEA cho biết, xuất khẩu LNG của Mỹ trong nửa đầu năm nay tăng 12% so với 6 tháng cuối năm 2021, lên mức trung bình 11,2 tỷ foot khối (khoảng 317,2 triệu m3).

Theo cơ quan này, năng lực xuất khẩu LNG tăng cùng với giá và nhu cầu tăng cao, đặc biệt là từ châu Âu, giúp thúc đẩy xuất khẩu khí hóa lỏng của Mỹ.

Xuất khẩu LNG của Mỹ đã tăng đáng kể trong vài năm qua khi các quốc gia trên toàn thế giới tìm cách đa dạng hóa và tránh các nhà máy sử dụng than gây ô nhiễm.

Tuy nhiên, việc xây dựng các cơ sở sản xuất LNG mới phải mất vài năm, nên Mỹ dự kiến sẽ không bổ sung đáng kể thêm công suất khí hóa lỏng mới cho đến ít nhất là năm 2024.

Hiện tại, châu Âu đang gặp rất nhiều khó khăn để dự trữ đủ lượng khí đốt trong kho trước mùa Đông, vì Nga đã cắt giảm nghiêm trọng lượng khí đốt vận chuyển qua đường ống Dòng chảy Phương Bắc 1 sau khi Mỹ và các đồng minh áp đặt các biện pháp trừng phạt đối với nước này.

Vào tháng 6, Mỹ xuất khẩu LNG ít hơn 11% so với mức xuất khẩu trung bình 11,4 tỷ foot khối mỗi ngày trong năm tháng đầu năm 2022, sau khi một vụ hỏa hoạn gây ra sự cố tại cơ sở xuất khẩu của công ty LNG Freeport.

Freeport LNG ước tính sẽ nối lại các hoạt động hóa lỏng một phần vào đầu tháng 10 và trở lại sản xuất đầy đủ vào cuối năm.

Bài liên quan

(0) Bình luận
Có thể bạn quan tâm
LỄ QUỐC TANG TỔNG BÍ THƯ NGUYỄN PHÚ TRỌNG
Ban Chấp hành Trung ương Đảng Cộng sản Việt Nam, Quốc hội nước Cộng hoà xã hội chủ nghĩa Việt Nam, Chủ tịch nước Cộng hoà xã hội chủ nghĩa Việt Nam, Chính phủ nước Cộng hoà xã hội chủ nghĩa Việt Nam, Uỷ ban Trung ương Mặt trận Tổ quốc Việt Nam quyết định tổ chức tang lễ đồng chí Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng với nghi thức Quốc tang trong các ngày 25-26/7.
Mỹ xuất khẩu LNG nhiều nhất thế giới nửa đầu năm 2022
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO