Giá mặt hàng nông sản thế giới giảm mạnh

Lê Hà | 21:42 22/06/2022

Những lo ngại đối với xuất khẩu lúa mì của Ukraine đã bị đánh bại bởi thông tin tích cực về nguồn cung từ châu Âu và Nga.

Giá mặt hàng nông sản thế giới giảm mạnh
Lúa mì tiếp tục giảm mạnh trong phiên gần đây.

Giá ngô liên tục giảm mạnh và phủ nhận hoàn toàn mức tăng trong tuần trước khi hoạt động thu hoạch ngô đang được đẩy mạnh ở Brazil và số liệu không khả quan từ báo cáo giao hàng xuất khẩu được công bố.

Tại Brazil, điều kiện thời tiết đã tạo điều kiên thuận lợi để đẩy mạnh hoạt động thu hoạch: 14,72% diện tích ngô dự kiến của Brazil đã được thu hoạch, gấp đôi so với mức trung bình lịch sử và vượt xa so với mức 2,82% của cùng kỳ năm ngoái.

Về báo cáo giao hàng xuất khẩu, khối lượng giao hàng ngô của Mỹ đã đạt mức thấp nhất trong vòng 5 tuần trở lại đây.

Theo sau ngô, lúa mì tiếp tục giảm mạnh. Những lo ngại đối với xuất khẩu lúa mì của Ukraine đã bị đánh bại bởi thông tin tích cực về nguồn cung từ châu Âu và Nga.

Báo cáo của Ủy ban Liên minh châu Âu cho biết, xuất khẩu lúa mì mềm của khối này lũy kế đến ngày 19/6 đạt 26,68 triệu tấn, cao hơn so với mức 25,27 triệu tấn của cùng kỳ năm trước.

Điều kiện thời tiết hỗ trợ khiến nguồn cung từ châu Âu được nới lỏng cùng triển vọng khả quan của mùa vụ Pháp chính là yếu tố đã tác động gây sức ép lên giá lúa mì.

Tại Nga, hãng tư vấn nông nghiệp SovEcon tiếp tục tăng dự báo sản lượng lúa mì niên vụ 2022-2023 của nước này thêm 0,6 triệu tấn, lên mức kỷ lục mới 89,2 triệu tấn, trong bối cảnh triển vọng lúa mì vụ xuân được cải thiện.

Bên cạnh đó, ba mặt hàng nhóm đậu tương đều chịu lực bán áp đảo khiến giá sụt giảm mạnh nhất nhóm nông sản.

Giá đậu tương tiếp tục suy yếu gần 1,5% sau phiên điều chỉnh vào cuối tuần trước và rơi về vùng hỗ trợ tâm lý 1680.

Những số liệu tiêu cực trong báo cáo Thanh tra xuất khẩu đã góp phần gây sức ép lên giá: giao hàng đậu tương của Mỹ trong tuần kết thúc ngày 16/6 chỉ đạt mức 427.344 tấn – thấp hơn mức 608.116 tấn trong tuần trước.

Cũng trong phiên giao dịch ngày hôm qua, số liệu trong báo cáo hàng tuần của Ủy ban Liên minh châu Âu (EC) báo hiệu nhu cầu về đậu tương của châu Âu có thể suy yếu đã gây áp lực lên giá đậu tương: nhập khẩu đậu tương đạt 14,12 triệu tấn, tăng nhẹ 0,18 triệu tấn so với tuần trước nhưng giảm mạnh 5% so với cùng kỳ năm ngoái.

Ngoài ra, dầu đậu tương và khô đậu tương đều có mức giảm khi kết thúc phiên giao dịch. Trong đó, giá dầu đậu cũng suy yếu khi giá dầu thô đi xuống cùng với những chính sách nới lỏng xuất khẩu dầu cọ của Indonesia.

Gần đây, chính phủ Indonesia thông báo, kể từ khi lệnh cấm được dỡ bỏ đến ngày 20/6, Indonesia đã cấp giấy phép xuất khẩu cho 867.682 tấn dầu cọ theo chương trình Nghĩa vụ Thị trường Nội địa (DMO).

Đà giảm mạnh của các mặt hàng nông sản trong phiên giao dịch vừa qua đã kéo theo mức suy yếu nhẹ của giá thịt heo trong nước tại khu vực miền Trung và miền Nam, do áp lực từ chi phí đầu vào cho sản xuất thức ăn chăn nuôi được cải thiện. Giá thịt heo nội địa hiện đang dao động trong khoảng 51.000 – 58.000 VND/kg, giảm từ 1.000 – 2.000 VND/kg so với ngày hôm qua.

Bài liên quan

(0) Bình luận
Giá mặt hàng nông sản thế giới giảm mạnh
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO