Tại miền Bắc, giá heo hơi hôm nay không ghi nhận sự biến động mới và dao động trong khoảng 48.000 - 50.000 đồng/kg.
Mức giá thấp nhất khu vực 48.000 đồng/kg được ghi nhận tại một loạt các địa phương gồm Yên Bái, Lào Cai, Nam Định, Hà Nam, Ninh Bình. Cao hơn một giá, tại Bắc Giang, thương lái đang thu mua heo hơi ở mức 49.000 đồng/kg.
Mức giá cao nhất khu vực 50.000 đồng/kg được ghi nhận tại một loạt các địa phương gồm Hưng Yên, Thái Nguyên, Phú Thọ, Thái Bình, Hà Nội, Tuyên Quang.
Tại miền Trung – Tây Nguyên, giá heo hơi hôm nay không ghi nhận sự biến động mới và dao động trong khoảng 48.000 - 51.000 đồng/kg.
Mức giá cao nhất khu vực 51.000 đồng/kg được ghi nhận tại hai tỉnh Lâm Đồng và Bình Thuận. Mức giá thấp nhất khu vực 48.000 đồng/kg tiếp tục được chứng kiến tại các địa phương bao gồm Thanh Hóa, Nghệ An, Hà Tĩnh và Quảng Ngãi.
Các địa phương khác tiếp tục thu mua heo hơi với giá trong khoảng 49.000 - 50.000 đồng/kg.
Tại miền Nam, giá heo hơi hôm nay lặng sóng và dao động trong khoảng 49.000 - 52.000 đồng/kg.
52.000 đồng/kg là mức giá cao nhất khu vực vẫn được ghi nhận tại Vũng Tàu và Cà Mau. Trong khi đó, thương lái tại tỉnh Trà Vinh đang thu mua heo hơi với giá thấp nhất khu vực là 49.000 đồng/kg.
Các địa phương còn lại duy trì giá thu mua trong khoảng 50.000 - 51.000 đồng/kg.
Tại thời điểm này, giá heo hơi đang ở mức thấp nhất trong vòng 2 năm trở lại đây, chỉ dao động ở dưới ngưỡng 50.000 đồng/kg. Với mức giá này, người chăn nuôi đang chịu lỗ khá nặng.
Theo các chuyên gia dự báo, chăn nuôi heo trong năm 2023 sẽ tiếp tục gặp khó khăn. Giá con giống và thức ăn chăn nuôi vẫn đứng ở mức cao, ngày càng nhiều hộ bỏ chuồng, khi chăn nuôi công nghiệp phát triển, nông dân rất khó cạnh tranh về giá thành sản xuất.
Trước tình trạng chi phí đầu vào tăng, giá thức ăn chăn nuôi lại không có dấu hiệu giảm ngành nông nghiệp khuyến cáo người chăn nuôi cẩn trọng tái đàn, bảo đảm sự phát triển ổn định.
Ðể tháo gỡ khó khăn cho người chăn nuôi heo, ngành chức năng cần tìm giải pháp kéo giảm giá các loại thức ăn chăn nuôi. Ðặc biệt, cần tổ chức lại việc chăn nuôi heo gắn với chế biến và tiêu thụ sản phẩm phù hợp theo từng thời điểm trong năm, nhằm bảo đảm cân đối cung - cầu và ổn định giá cả đầu ra cho người chăn nuôi.