Ukraine tăng cường xuất khẩu năng lượng sang EU

Lê Hà | 06:58 30/07/2022

Tổng thống Ukraine cho biết, việc tăng xuất khẩu năng lượng sẽ giúp Ukraine tăng nguồn thu ngoại hối đồng thời sẽ hỗ trợ các đối tác vượt qua khủng hoảng năng lượng.

Ukraine tăng cường xuất khẩu năng lượng sang EU
Ukraine sẽ tăng xuất khẩu điện sang Liên minh châu Âu.

Liên quan đến vấn đề nguồn cung năng lượng, Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky thông báo nước này sẽ tăng xuất khẩu điện sang Liên minh châu Âu (EU).

Hiện tại, các nước trong khối đang đối mặt với một cuộc năng lượng.

Tổng thống Zelensky cho biết, việc tăng xuất khẩu năng lượng sẽ giúp Ukraine tăng nguồn thu ngoại hối đồng thời sẽ hỗ trợ các đối tác của nước này vượt qua cuộc khủng hoảng năng lượng.

Đồng thời, ông nhấn mạnh Ukraine nỗ lực trở thành một trong những nước góp phần đảm bảo an ninh năng lượng cho châu Âu.

Lưới điện của Ukraine được kết nối với lưới điện của châu Âu vào giữa tháng 3, góp phần duy trì nguồn cung dù xảy ra xung đột.

Ukraine đã bắt đầu xuất khẩu diện cho EU thông qua Romania vào đầu tháng 7.

Bên cạnh đó, cơ quan quản lý năng lượng của Đức cho biết tập đoàn năng lượng Gazprom của Nga đã giảm lượng khí đốt cung cấp cho châu Âu thông qua đường ống dẫn khí Dòng chảy phương Bắc 1 từ 40% công suất xuống khoảng 20%.

Các nước EU đã cáo buộc Nga giảm nguồn cung để đáp trả các biện pháp trừng phạt của phương Tây nhằm vào nước này do xung đột với Ukraine, bác bỏ tuyên bố của phía Nga về các vấn đề kỹ thuật của đường ống.

Trong khi đó, Phó Giám đốc Gazprom, ông Vitaly Markelov, cùng ngày cho biết tập đoàn này vẫn đang chờ nhận lại tuabin bảo dưỡng cho đường ống dẫn khí Dòng chảy phương Bắc 1, cho rằng sự chậm trễ này do lỗi của phía Đức.

Bài liên quan

(0) Bình luận
Ukraine tăng cường xuất khẩu năng lượng sang EU
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO