Trung Quốc vẫn liên tục săn lùng kho báu đứng thứ 6 thế giới của Việt Nam: Kết năm thu về hơn 4 tỷ USD, Hàn Quốc, Mỹ cũng tham gia cuộc đua

Như Quỳnh | 15:43 07/02/2024

Riêng trong tháng cuối năm, mặt hàng này đã thu về hơn 300 triệu USD.

Trung Quốc vẫn liên tục săn lùng kho báu đứng thứ 6 thế giới của Việt Nam: Kết năm thu về hơn 4 tỷ USD, Hàn Quốc, Mỹ cũng tham gia cuộc đua
Ảnh minh họa

Theo số liệu thống kê sơ bộ của Tổng cục Hải quan, xuất khẩu xơ sợi dệt của Việt Nam trong tháng 12 đạt 155.658 tấn với trị giá hơn 361 triệu USD, tăng 4,1% về lượng và tăng 2% về trị giá so với tháng 11. Tính chung trong cả năm 2023, nước ta đã thu về hơn 4,3 tỷ USD từ xuất khẩu xơ sợi dệt các loại, tương đương với hơn 1,7 triệu tấn, tăng 13,4% về lượng nhưng giảm 7,6% về trị giá so với năm 2022.

c2.png

Xét về thị trường, xơ sợi dệt luôn là 'mỏ vàng béo bở' Trung Quốc luôn tìm mua bởi đây là nguyên liệu đầu vào cực quan trọng đối với ngành dệt may – ngành hàng mà Trung Quốc đang dẫn đầu cả thế giới. Trong năm 2022, Trung Quốc đã thu về hơn 176 tỷ USD từ xuất khẩu dệt may, đứng đầu toàn cầu. Trung Quốc đã sớm mở cửa lại hoàn toàn nền kinh tế vào quý 2/2023, hỗ trợ các mặt hàng xuất khẩu sang Trung Quốc như xơ, sợi phục hồi kể từ nửa sau 2023. 

Kết thúc năm 2023, theo Tổng cục Hải quan, xuất khẩu xơ sợi dệt sang Trung Quốc đạt 882.715 tấn với trị giá đạt hơn 2,3 tỷ USD, tăng 24% về lượng và tăng 9,5% về trị giá so với năm 2022.

c3(1).png

Không nằm ngoài cuộc đua với Trung Quốc, Mỹ và Hàn Quốc cũng tăng cường nhập khẩu mặt hàng này của Việt Nam. Hết năm 2023, xuất khẩu xơ sợi sang Hàn Quốc thu về hơn 384 triệu USD, giảm 20% so với năm 2022. Mỹ đã vươn lên từ vị trí thứ 4 lên thị trường xuất khẩu lớn thứ 3 của xơ sợi Việt Nam với hơn 147 triệu USD, tuy nhiên giảm 20,5% so với năm 2022.

Tính đến hết năm 2022, Việt Nam đã vượt qua Hàn Quốc trở thành quốc gia xuất khẩu xơ sợi đứng thứ 6 thế giới.

Nói về ngành vải và dệt may của Trung Quốc, quốc gia này giữ vai trò là ‘ông trùm’ của thế giới. Trung Quốc là một quốc gia đầu tiên tìm ra cách trồng dâu nuôi tằm, lấy kén ươm tơ, dệt lụa sớm nhất trên thế giới, do đó đã có truyền thống sản xuất vải từ lâu đời, nhất là vải lụa vốn đã là thứ vải thượng hạng từ thời xa xưa.

Lợi thế của Trung Quốc trong ngành dệt may là chi phí sản xuất thấp, nguồn nguyên liệu thô chất lượng, cơ sở hạ tầng công nghiệp hiện đại và máy móc công nghệ cao có sẵn khiến thị trường này luôn được các quốc gia khác ưu tiên nhập khẩu. 

Không chỉ áp đảo cả thế giới về sản lượng vải và hàng may mặc, nhiều cơ sở dệt may tại Trung Quốc cũng tích cực chuyển hướng sang ứng dụng tự động hóa vào các dây chuyền sản xuất nhằm nâng cao năng suất và tránh tình trạng thiếu nhân công.

Tại một công ty dệt may ở Tô Châu, tỉnh Giang Tô, miền đông Trung Quốc đang sử dụng một loạt các phương tiện tự động, như máy dệt tự động, camera giám sát từ trên cao và các thiết bị công nghệ cao khác. Có 96 trục chính hoạt động cùng một lúc để quay sợi và các robot kiểm tra mỗi khi bật đèn xanh sẽ cho phép thực hiện các thao tác sàng lọc tự động, quấn dây, hay lột vải…

Dự báo trong thời gian tới, khu vực nhập khẩu hàng dệt may lớn nhất thế giới là Mỹ và châu Âu có xu hướng giảm nhập khẩu nguyên liệu dệt từ Trung Quốc trong khi tăng nhập khẩu từ các nước khác. Vì vậy, Việt Nam sẽ có cơ hội mở rộng thị phần xuất khẩu xơ, sợi và dệt may trong tương lai.

Ngoài ra, hiện nay, sợi nhân tạo tổng hợp từ dầu mỏ, than đá và khí đốt tự nhiên chiếm hơn 60% thị phần sợi toàn cầu. Trong khi đó, xung đột Nga-Ukraine đã tác động trực tiếp và dự kiến sẽ làm tăng giá sản xuất xơ, sợi trong năm nay cũng tạo cơ hội cho các sản phẩm xơ, sợi của Việt Nam có nhiều tiềm năng trong thời gian tới.


(0) Bình luận
Trung Quốc vẫn liên tục săn lùng kho báu đứng thứ 6 thế giới của Việt Nam: Kết năm thu về hơn 4 tỷ USD, Hàn Quốc, Mỹ cũng tham gia cuộc đua
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO