Sau cơn sốt đất điên cuồng, người Nga đã không còn mặn mà với bất động sản Dubai, chốt lời thu về khoản lãi “bằng lần”

Yến Nguyễn | 06:17 09/11/2023

Cơn sốt mua bất động sản Dubai của dân Nga đang dần lắng xuống trong vài tháng qua, sau một năm giá trị đồng rup giảm đi 1/3

Sau cơn sốt đất điên cuồng, người Nga đã không còn mặn mà với bất động sản Dubai, chốt lời thu về khoản lãi “bằng lần”
Ảnh: Bloomberg

Làn sóng mua bất động sản Dubai của dân Nga thực sự bùng nổ vào năm 2022 sau khi các lệnh trừng phạt quốc tế kìm kẹp nền kinh tế và tài chính Nga bởi xung đột Ukraine. Việc mua sắm của người Nga cùng với sự bùng nổ thị trường bất động sản Dubai hậu đại dịch đã đẩy giá nhà tại đây tăng 30% tính đến tháng 9 năm nay, CBRE Group Inc. cho biết.

Tuy nhiên, tình hình đã thay đổi. Dân Nga đang dần rút tiền về sau khi thu được lợi lớn từ thị trường bất động sản “nóng bỏng” của vương quốc Trung Đông hoặc là tìm cách thoát khỏi các giao dịch vượt quá túi tiền của họ. Abdullah Al Ajaji - nhà sáng lập Driven Properties cho biết từ tháng 6 đến tháng 8, các khách hàng người Nga đã chi 146,5 triệu dirham (39,9 triệu USD) gom bất động sản ở Dubai, sau đó bán lại và thu về 276 triệu dirham.

Các nhà môi giới nói họ thấy ít người sở hữu hộ chiếu Nga mua bất động sản ở Dubai hơn trong vài tháng qua. Công ty môi giới Betterhomes cho biết người Nga là khách hàng nước ngoài mua bất động sản nhà ở Dubai lớn thứ năm của công ty trong quý 3 năm 2023, trong khi cùng kỳ năm ngoái đứng ở vị trí số 1. Đây là lần đầu tiên kể từ quý 2 năm 2022, dân Nga rời khỏi top 3 khách hàng lớn nhất của Betterhomes.

Arash Jalili, Giám đốc điều hành của công ty môi giới Unique Properties có trụ sở tại Dubai, ước tính lượng giao dịch bởi người Nga đã giảm 15% và giá trị của các giao dịch cũng đã giảm một nửa.

Các nhà môi giới lý giải sự quan tâm ngày càng giảm của người Nga là do ảnh hưởng từ việc mua gom bất động sản ngày càng tăng của người dân từ khắp nơi trên thế giới. Al Ajaji cho biết ông chứng kiến nhiều người từ châu Âu, Mỹ, Trung Quốc và Singapore quan tâm đến việc mua bất động sản ở UAE vì vấn đề thuế và an toàn.

Oleg Torbosov, nhà sáng lập công ty môi giới bất động sản Whitewill, cho biết khách Nga từng rất quan tâm đến bất động sản bên bờ biển ở Dubai, trong đó phổ biến nhất là hòn đảo nhân tạo sang trọng mang tên Bluewaters. Từ năm 2022 đến tháng 6 năm nay, giá nhà tại đây tăng 41% do nhu cầu mua tăng cao, khiến dân Nga trở thành khách hàng số 1 của công ty. Tuy nhiên đến quý 3 năm nay, giá căn hộ tại Bluewaters chỉ tăng 10,2% so với mức tăng 23,8% vào quý 1, và người Nga tụt xuống là khách hàng lớn thứ 9 của Whitewill.

Oleg Torbosov nhận định đây là sự suy giảm tự nhiên về nhu cầu khi mà người có tiền thì đã mua nhà từ năm ngoái rồi. Ngoài ra, một số ngân hàng Nga đã thực hiện các biện pháp nhằm hạn chế rủi ro như cắt một số dịch vụ chuyển tiền nhất định đối với khách hàng, trừ những khách hàng hàng đầu của họ, hoặc hạn chế số tiền có thể được chuyển đi hàng tháng.

Ngoài ra, nhiều khách Nga cũng đang cố thoát khỏi các giao dịch mà khoản tiền phải thanh toán sau cùng bất ngờ lớn hơn nhiều so với dự kiến của họ.


(0) Bình luận
Sau cơn sốt đất điên cuồng, người Nga đã không còn mặn mà với bất động sản Dubai, chốt lời thu về khoản lãi “bằng lần”
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO