Phó TGĐ Vietinbank: Tỷ suất sinh lời 10% không đủ hấp dẫn chủ đầu tư nhà ở xã hội

Lê Sáng | 14:06 16/03/2024

Theo ông Đỗ Thanh Sơn, Phó Tổng Giám đốc Ngân hàng Công Thương Việt Nam (Vietinbank), một trong những nguyên nhân khiến cho vay nhà ở xã hội đạt thấp là tỷ suất sinh lời 10% không đủ hấp dẫn chủ đầu tư.

Phó TGĐ Vietinbank: Tỷ suất sinh lời 10% không đủ hấp dẫn chủ đầu tư nhà ở xã hội
Ông Đỗ Thanh Sơn, Phó Tổng Giám đốc Ngân hàng Công Thương Việt Nam phát biểu tại Hội nghị - Ảnh VGP/Nhật Bắc

Thông tin tại hội nghị tháo gỡ khó khăn, thúc đẩy phát triển nhà ở xã hội do Thủ tướng Chính phủ chủ trì vừa diễn ra, ông Đỗ Thanh Sơn, Phó Tổng Giám đốc Ngân hàng Công Thương Việt Nam (Vietinbank) đã nêu ra 3 khó khăn lớntrong việc cho vay tín dụng ưu đãi đối với các dự án nhà ở xã hội.

Thứ nhất là khó khăn về rào cản pháp lý.

Theo lãnh đạo VietinBank, nhiều dự án thiếu quyết định phê duyệt chủ trương của UBND tỉnh, thành phố; thủ tục triển khai dự án nhà ở xã hội khá phức tạp, mất nhiều thời gian hơn với các dự án nhà ở thương mại. Nhiều dự án bị chậm tiến độ do công tác giải phóng mặt bằng, bàn giao đất cho chủ đầu. Việc quy hoạch, kế hoạch sử dụng đất hàng năm của tỉnh phê duyệt chuyển đổi mục đích sử dụng đối với đất lúa mất nhiều thời gian và ảnh hưởng đến tiến độ dự án

Thứ hai là giới hạn tỷ lệ lãi suất sinh lời của dự án.

Lãnh đạo VietinBank cho rằng, quy định cho vay nhà ở xã hội, nhà ở công nhân hiện nay bị hạn chế lãi suất sinh lời do bị khống chế ở mức 10% nên chưa đủ sức hấp dẫn nhà đầu tư. Một số dự án nhà ở xã hội đã được phê duyệt nhưng chưa có nhà đầu tư, chưa có lộ trình, kế hoạch triển khai cụ thể.

Thứ ba là khó khăn về nguồn vốn tài trợ dự án.

Theo ông Đỗ Thanh Sơn, bản chất gói 120 nghìn tỷ đồng là gói tín dụng từ nguồn vốn thương mại của ngân hàng, không có hỗ trợ từ ngân sách Nhà nước, trong đó cơ sở xác nhận lãi suất cho vay và lãi suất cho vay thương mại bình quân của 4 ngân hàng thương mại có vốn nhà nước.

Cũng theo ông Sơn, mặc dù các ngân hàng thương mại dành nguồn lực ưu tiên cho chương trình nhưng mức lãi suất cho chủ đầu tư, người mua nhà vẫn chưa đủ hấp dẫn so với các chương trình hỗ trợ từ nguồn vốn ngân sách nhà nước.

Kiến nghị “nới” điều kiện cho nhà ở xã hội

Trên cơ sở những khó khăn phát sinh trong thực tiễn phát triển nhà ở xã hội, đặc biệt là tín dụng cho loại hình nhà ở này, với mục tiêu triển khai hiệu quả chương trình, lãnh đạo VietinBank kiến nghị 2 nhóm giải pháp.

Thứ nhất, để tạo sức hấp dẫn cho chương trình, có được lãi suất thực sự ưu đãi, phù hợp hơn nữa với người mua nhà, doanh nghiệp làm nhà ở xã hội, nhà ở công nhân, cải tạo chung cư cũ, đề nghị Chính phủ xem xét thành lập quỹ phát triển nhà ở xã hội, nguồn vốn ưu đãi cho phát triển nhà ở xã hội. Trên cơ sở nguồn ưu đãi này, lãi suất cho vay có thể xem xét thấp hơn lãi suất cho vay thương mại bình thường trên thị trường. Cần huy động từ nhiều nguồn lực khác nhau và vốn ngân sách đóng vai trò đầu mối.

Thứ hai, xem xét giao việc lựa chọn xác định người mua nhà cho chủ đầu tư dự án để tăng chủ động trong khâu bán hàng, đồng thời mở rộng đối tượng, nới lỏng điều kiện đối với người được mua nhà ở xã hội.

Tính từ ngày 1/4/2023 đến ngày 29/2/2024, theo ông Đỗ Thanh Sơn, Ngân hàng Công Thương đã tài trợ được 8 dự án, trong đó có 3 dự án đã ký được hợp đồng tín dụng và giải ngân được 423 tỷ đồng và cấp tín dụng đối với 5 dự án, tổng số quy mô gần 3.000 tỷ đồng

Bài liên quan

(0) Bình luận
Phó TGĐ Vietinbank: Tỷ suất sinh lời 10% không đủ hấp dẫn chủ đầu tư nhà ở xã hội
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO