Nissan chính thức rút khỏi thị trường Nga, bán toàn bộ nhà máy và cơ sở vật chất với giá 1 euro

Đức NamNam | 20:49 11/10/2022

Tuy nhiên, hãng vẫn duy trì quyền mua lại doanh nghiệp trong vòng 6 năm tới.

Nissan chính thức rút khỏi thị trường Nga, bán toàn bộ nhà máy và cơ sở vật chất với giá 1 euro

Nissan đã chính thức tuyên bố rút khỏi thị trường Nga, bán lại toàn bộ cơ sở vật chất và hoạt động kinh doanh tại đây cho NAMI – Viện Nghiên cứu và Phát triển Ô tô và Động cơ Trung Ương của Nga.

Nhà sản xuất ô tô Nhật Bản được cho chịu thiệt 100 tỷ yen (687 triệu USD) từ thương vụ này nhưng vẫn duy trì quyền mua lại công ty và hoạt động kinh doanh trong vòng 6 năm tới.

Tháng 4 năm ngoái, sau khi xung đột Nga – Ukraine nổ ra, Nissan đã đình chỉ sản xuất tại nhà máy ở Sain Petersburg giống nhiều nhà sản xuất ô tô khác bị ảnh hưởng bởi lệnh trừng phạt. Với việc xung đột chưa sớm được giải quyết, Nissan đã đưa ra quyết định cuối cùng là rút khỏi thị trường Nga.

nissan-russia(1).jpg

Theo thoả thuận sẽ được chính thức hoá trong vài tuần tới, Nissan sẽ chuyển giao toàn bộ hoạt động sản xuất, kinh doanh của mình ở Nga cho NAMI. NAMI sẽ sử dụng cơ sở vật chất này cho “các dự án xe chở khách trong tương lai”, hoạt động dưới một cái tên mới. Những cơ sở vật chất nằm trong thoả thuận này bao gồm pháp nhân Nissan Manufacturing Russia LLC (NMGR), cơ sở sản xuất và R&D ở Saint Peterburg và trung tâm bán hàng & tiếp thị ở Moscow.

Nissan cho biết tất cả công nhân của hãng sẽ được đảm bảo công việc trong 12 tháng tới, sau khi bán cho NAMI.

Nhà máy của Nissan ở Nga là nơi sản xuất các mẫu xe gồm Qashqai, X-Trail, Murano và Terrano với công suất khoảng 100.000 xe/năm.

Makoto Uchida, Chủ tịch kiêm Giám đốc điều hành Nissan, cho biết: “Thay mặt Nissan, tôi cảm ơn các đồng nghiệp Nga của chúng tôi vì những đóng góp của họ cho doanh nghiệp trong nhiều năm qua. Tuy không thể tiếp tục hoạt động tại thị trường nhưng chúng tôi đã tìm ra giải pháp tốt nhất có thể để hỗ trợ họ”.

Theo Reuters, Nissan bán toàn bộ hoạt động kinh doanh của mình với giá chỉ 1 euro, chịu khoản lỗ 100 tỷ yen (687 triệu USD). Nissan cho biết hoạt động chuyển giao sẽ diễn ra vào tháng 11 và khoản lỗ này sẽ được tính vào kết quả kinh doanh quý II.

Bài liên quan

(0) Bình luận
Nissan chính thức rút khỏi thị trường Nga, bán toàn bộ nhà máy và cơ sở vật chất với giá 1 euro
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO