Không phải xe điện, đây mới là ngành hàng mà Trung Quốc bỏ xa cả thế giới: Sản lượng 1 nhà máy đủ dùng cho một quốc gia, tốc độ tăng trưởng vượt Mỹ, Châu Âu

Như Quỳnh | 21:39 08/06/2024

Trung Quốc hiện đã nắm giữ đến 60% công suất của thế giới và nhà máy lớn nhất trên toàn cầu.

Không phải xe điện, đây mới là ngành hàng mà Trung Quốc bỏ xa cả thế giới: Sản lượng 1 nhà máy đủ dùng cho một quốc gia, tốc độ tăng trưởng vượt Mỹ, Châu Âu
Ảnh minh họa

Mới đây, trang trại năng lượng mặt trời lớn nhất thế giới tại Trung Quốc đã chính thức đi vào hoạt động với công suất hàng năm hơn 6 tỷ kWh. Cơ sở này nằm ở vùng sa mạc thuộc tỉnh Tân Cương phía tây bắc có diện tích 200.000 mẫu Anh – gần bằng diện tích của Thành phố New York.

Tổ hợp 5GW, được kết nối với lưới điện của Trung Quốc đủ mạnh để đáp ứng nhu cầu điện của một quốc gia có quy mô như Luxembourg hoặc Papua New Guinea.

Trung Quốc đã dẫn đầu thế giới về sử dụng năng lượng mặt trời, tăng hơn 50% công suất vào năm 2023. Trang trại năng lượng mặt trời mới đã vượt qua các dự án năng lượng mặt trời Ningxia Teneggeli và Golmud Wutumeiren (cả hai đều ở Trung Quốc) để trở thành dự án lớn nhất thế giới.

screenshot-2024-06-08-192012.png
Trang trại điện mặt trời lớn nhất thế giới của Trung Quốc. Ảnh: iflscience

Một báo cáo gần đây của Cơ quan Năng lượng Quốc tế (IEA) đã mô tả nỗ lực hướng tới năng lượng tái tạo của Trung Quốc là phi thường, khi quốc gia này đưa vào vận hành công suất năng lượng mặt trời trong năm 2023 nhiều ngang bằng với mức mà toàn thế giới đã thực hiện vào năm 2022.

Báo cáo nêu rõ: “Trung Quốc chiếm gần 60% công suất năng lượng tái tạo mới dự kiến ​​sẽ đi vào hoạt động trên toàn cầu vào năm 2028. Vai trò của Trung Quốc rất quan trọng trong việc đạt được mục tiêu toàn cầu là tăng gấp 3 lần năng lượng tái tạo. Quốc gia này dự kiến ​​sẽ lắp đặt hơn một nửa công suất mới cần thiết trên toàn cầu vào năm 2030. Vào cuối giai đoạn dự báo, gần một nửa sản lượng điện của Trung Quốc sẽ đến từ năng lượng tái tạo."

Phân tích từ nhà sản xuất hàng đầu Longi Green Energy Technology vào năm 2023 ước tính rằng việc lắp các tấm pin mặt trời trên mái nhà và các tòa nhà ở Trung Quốc sẽ sản xuất đủ điện để cung cấp điện cho tất cả các hộ gia đình ở Trung Quốc và Đông Nam Á cộng lại.

Việc tăng cường sản xuất các tấm pin mặt trời ở Trung Quốc đã dẫn đến những lo ngại gần đây rằng tình trạng dư thừa công suất có thể dẫn đến căng thẳng thương mại do dư thừa thị trường toàn cầu.

Tháng trước, trong nỗ lực ngăn chặn điều này, Tổng thống Mỹ Joe Biden tuyên bố rằng thuế quan đối với pin mặt trời nhập khẩu từ Trung Quốc sẽ tăng gấp đôi từ 25% lên 50%.

Kể từ năm 2017, Trung Quốc đã cho thấy tốc độ tăng trưởng kép hàng năm (CAGR) khoảng 25% về công suất lắp đặt quang điện mặt trời, trong khi Mỹ có tốc độ CAGR là 21% và EU là 16%. Ngoài ra, Trung Quốc thống trị việc sản xuất các linh kiện năng lượng mặt trời, hiện kiểm soát khoảng 80% chuỗi cung ứng tấm pin mặt trời trên thế giới.

Bên cạnh đó, vào năm 2022, ngành năng lượng mặt trời của Trung Quốc đã tuyển dụng 2,76 triệu lao động, với vai trò sản xuất chiếm khoảng 1,8 triệu và 918.000 việc làm còn lại trong lĩnh vực xây dựng, lắp đặt, vận hành và bảo trì.

Theo Oilprice


(0) Bình luận
Không phải xe điện, đây mới là ngành hàng mà Trung Quốc bỏ xa cả thế giới: Sản lượng 1 nhà máy đủ dùng cho một quốc gia, tốc độ tăng trưởng vượt Mỹ, Châu Âu
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO