Giám đốc Nghiên cứu Yuanta: Định giá rẻ nhất Châu Á, VN-Index có thể cán mốc 1.300 điểm trong năm 2023

Hạ Anh | 19:36 25/03/2023

Theo chuyên gia, thị trường đang mang mở ra cơ hội đầu tư tuyệt vời trong dài hạn.

Giám đốc Nghiên cứu Yuanta: Định giá rẻ nhất Châu Á, VN-Index có thể cán mốc 1.300 điểm trong năm 2023

Thị trường chứng khoán năm 2023 được nhiều chuyên gia đánh giá biến động khó lường, hàng loạt những sự kiện trong nước và trên thế giới với các yếu tố tích cực và tiêu cực đan xen tác động đến thị trường và tâm lý nhà đầu tư.

Vì vậy, 3 quý cuối năm thị trường chứng khoán sẽ đi đâu về đâu, nhà đầu tư nên có chiến lược ra sao để đầu tư hiệu quả? Các chuyên gia đã có những chia sẻ tại hội thảo “Chứng khoán 2023, La bàn giữa vùng biển động” do Chứng khoán Yuanta Việt Nam tổ chức mới đây.

Những khó khăn nhất của thị trường đã qua

Mặc dù cho rằng trong ngắn hạn nền kinh tế vẫn đối diện nhiều thách thức, song ông Nguyễn Xuân Thành - giảng viên cao cấp Trường Chính sách công và Quản lý Fulbright, Đại học Fulbright Việt Nam nhìn nhận những gì xấu nhất của thị trường mà chúng ta chứng kiến vào cuối năm ngoái đã qua. Theo đó, sẽ xuất hiện “cánh cửa hẹp” để tình hình tích cực hơn vào đầu tháng 6 năm nay.

Theo phân tích của chuyên gia, trong những tháng tới, nếu lạm phát vẫn tiếp tục được kiểm soát dưới 4,5% thì sẽ là yếu tố thuận lợi để đạt được mục tiêu tăng trưởng, Ngân hàng Nhà nước có dư địa nới lỏng chính sách tiền tệ từ đầu tháng 6 tới.

Đặc biệt, nếu xu hướng sắp tới VNĐ tiếp tục ổn định, Ngân hàng Nhà nước tăng ngoại tệ dự trữ lên và bơm VNĐ ra sẽ là cơ hội đổi hướng chính sách tiền tệ sang bớt thắt chặt.

Dù đưa ra dự báo NHNN có thể giảm lãi suất tối đa thêm 1 điểm % trong thời gian tới, song vị chuyên gia cho rằng mức lãi suất sẽ không về mức quá thấp như thời kỳ Covid, bởi thời kỳ tiền rẻ đã đi qua và rất khó trở lại. Đặc biệt, điều quan trọng đối với lãi suất là không chỉ là mức giảm mà còn khả năng tiếp cận tín dụng của doanh nghiệp và nền kinh tế.

Ngắn hạn cần thận trọng, nhưng là cơ hội đầu tư tuyệt vời cho dài hạn

Với dự báo lãi suất giảm sẽ là lợi thế cho sự hồi phục của TTCK, ông Matthew Smith, CFA, Giám đốc nghiên cứu, Công ty Chứng khoán Yuanta Việt Nam cho rằng nhà đầu tư chứng khoán vẫn cần duy trì sự thận trọng trong ngắn hạn khi vẫn còn nhiều yếu tố rủi ro khó lường từ thế giới.

Tuy nhiên, nhìn nhận trên góc độ đầu tư dài hạn, ông Matthew Smith cho rằng TTCK đang “bắt đầu từ tro tàn” và xu hướng cơ bản đang hình thành.

"Triển vọng dài hạn của TTCK rất tươi sáng khi “dân số vàng” sẽ tiếp tục duy trì trong thập kỷ tới. Sự tăng trưởng của tầng lớp trung lưu và đô thị hoá giúp nhu cầu nội địa tăng trưởng ổn định. Bên cạnh đó, sự bùng nổ FDI – Việt Nam có thể trở thành cường quốc xuất khẩu tiếp theo. Đặc biệt, chỉ số VN-Index đang giao dịch tương ứng với P/E 2023E khoảng 9-10x, mức thấp nhất trong khu vực châu Á", Giám đốc Nghiên cứu Yuanta cho hay.

Chuyên gia cho rằng định giá đang hấp dẫn, song “hấp dẫn” không phải là một chất xúc tác. Tuy nhiên, thị trường đang mang mở ra cơ hội đầu tư tuyệt vời trong dài hạn.

Mục tiêu VN-Index năm 2023 sẽ cán mốc 1.300 điểm. Theo đó, với sự vận động của các nhà đầu tư và tình hình chính sách tiền tệ thế giới hiện tại cho thấy thị trường khó có thể hồi phục mạnh về đỉnh 1.500 điểm trong ngắn hạn. Mục tiêu được nâng hạng lên thị trường mới nổi cũng khó đạt được trong năm 2023 và có thể cả năm 2024.

Mặc dù năm 2023 là thời điểm tốt để tham gia chứng khoán, nhưng chuyên gia cho rằng nhà đầu tư cần đặt quản trị rủi ro lên hàng đầu. Đó là lấy phân tích cơ bản làm nền tảng, kiểm soát rủi ro giảm giá (cắt lỗ, bảo toàn lợi nhuận), tránh các giao dịch "phá hoại" - không "bỏ trứng vào một rổ", tránh dùng tỉ lệ đòn bẩy tài chính cao vì có thể sẽ bị xóa sạch thành quả khi thị trường giảm giá.

Bài liên quan

(0) Bình luận
Giám đốc Nghiên cứu Yuanta: Định giá rẻ nhất Châu Á, VN-Index có thể cán mốc 1.300 điểm trong năm 2023
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO