Đất nền khó bán, môi giới bất động sản cũng “quay lưng”

Minh Tâm | 08:36 12/11/2022

Thị trường đất nền rơi vào trầm lắng, trong khi đó, các phân khúc phục vụ nhu cầu thực vẫn có giao dịch tốt. Theo đó, nhiều môi giới bất động sản cũng “quay lưng” với đất nền để chuyển sang bán nhà thổ cư và chung cư.

Đất nền khó bán, môi giới bất động sản cũng “quay lưng”

Trong bối cảnh thị trường bất động sản rơi vào trầm lắng, đặc biệt là ở các phân khúc đất nền vùng ven và các tỉnh. Thanh khoản đất nền cũng sụt giảm nghiêm trọng.

Báo cáo mới nhất của Bộ Xây dựng cho biết, trong quý III/2022 cả nước có 115.129 giao dịch đất nền thành công, tổng lượng giao dịch bằng khoảng 54% so với quý II/2022. Cụ thể, tại miền Bắc có 21.806 giao dịch; tại miền Trung có 18.789 giao dịch; tại miền Nam có 74.534 giao dịch.

Trong khi đó, các phân khúc phục vụ nhu cầu thực như chung cư, nhà đất trong ngõ,... dù cũng bị ảnh hưởng nhưng thanh khoản vẫn được đánh giá ở mức tốt. Theo đó, không ít môi giới trước kia bán đất nền bây giờ cũng “quay lưng”, chuyển sang bán các sản phẩm nhu cầu thực.

Anh Nguyễn Khánh, hiện đang làm môi giới bất động sản tại Hà Nội cho biết, cách đây 3 tháng, anh vẫn làm môi giới đất nền tại vùng ven. Tuy nhiên, trải qua thời gian dài không có giao dịch, anh Khánh xoay sở sang đi bán chung cư và nhà đất.

“Thị trường thời điểm này chỉ có những người có nhu cầu thực đi mua, còn những nhà đầu tư bây giờ cũng run tay. Theo đó, các phân khúc phục vụ được nhu cầu thực lại có giao dịch khá tốt dù mức giá đang tăng”, anh Khánh nói.

Theo anh Khánh, trong lúc thị trường bất động sản đang có nhiều biến động, thanh khoản đi xuống. Môi giới bất động sản cũng sẽ gặp nhiều khó khăn, đây cũng chính là thời gian thanh lọc mạnh. Nếu môi giới không nhanh nhạy thích ứng, chắc chắn sẽ bị đào thảo.

Anh Vũ Tuấn Mạnh, chủ một sàn môi giới bất động sản thổ cư cũng cho biết, mấy tháng trở lại đây, môi giới xin vào văn phòng anh làm việc ngày càng nhiều. Nguyên nhân cũng dẫn đến từ việc thị trường chững lại, các phân khúc đầu cơ đang tụt thanh khoản mạnh mẽ, môi giới đất nền không có giao dịch.

“Kể cả dù thị trường bất động sản có ảm đạm đến đâu thì phân khúc phục vụ nhu cầu thực vẫn sẽ có giao dịch, vì sức cầu lớn. Bây giờ thị trường đất nền đứng hình, các phân khúc phục vụ nhu cầu thực có giao dịch vẫn tốt nên môi giới bất động sản đang có sự di cư rất lớn”, anh Mạnh nói.

Theo vị này cho biết, thời gian qua khi văn phòng của anh đã tuyển đủ môi giới, thì một số người vẫn xin làm cộng tác viên để có hàng bán cho khách. “Giao dịch trên thị trường bất động sản hiện nay chủ yếu đến từ nhu cầu thực, còn những phân khúc phục vụ đầu tư, đầu cơ thì đang gặp khó. Nguyên nhân là do dòng tiền thời gian qua bị thắt chặt lại”, anh Mạnh nói.

Hội Môi giới bất động sản Việt Nam (VARS) cũng cho biết, trong quý 3/2022, nhu cầu đầu tư, đầu cơ đã dần bị thay thế bởi nhu cầu ở, sử dụng thực. Trong khi nguồn cung phục vụ mục đích đầu tư như đất nền dự án, shophouse, căn hộ cao cấp vẫn còn khá lớn, sự thiếu hụt nhu cầu đầu tư sẽ tạo nên những con số không mấy tích cực đối với thị trường.

Thực tế, hiện nay, các sản phẩm có tính đầu cơ cao như đất nền đang bị nguội lạnh. Nhiều môi giới bất động sản tại các khu vực cũng thừa nhận, dù chủ đất chấp nhận cắt lỗ từ 20 - 30% trong thời điểm này nhưng vẫn rất khó bán.

Ông Nguyễn Văn Đính, Chủ tịch Hội Môi giới bất động sản Việt Nam cho biết, trong quý vừa qua, lực cầu chủ yếu tới từ nhu cầu thực, còn các nhu cầu đầu tư đã dè dặt hơn vì yếu tố giá cả. Theo đó, thanh khoản sụt giảm so với giai đoạn trước và biến động giá bất động sản trong quý III cũng đã có dấu hiệu chững lại. Nhằm kích cầu thanh khoản, các chủ đầu tư đưa ra nhiều hình thức khuyến mãi, tặng quà, chiết khấu.

Bài liên quan

(0) Bình luận
Đất nền khó bán, môi giới bất động sản cũng “quay lưng”
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO