CÀ PHÊ CUỐI TUẦN: Ai bảo vệ người làm định giá?

10:10 12/11/2022

"Pháp luật hiện hành không có công cụ bảo vệ cho những người làm định giá", Đại biểu Hoàng Văn Cường – Đoàn ĐBQH Tp.Hà Nội thẳng thắn góp ý trên diễn đàn Quốc hội.

CÀ PHÊ CUỐI TUẦN: Ai bảo vệ người làm định giá?
Đại biểu Hoàng Văn Cường – Đoàn ĐBQH Tp.Hà Nội.

Phát biểu góp ý cho Luật Giá (sửa đổi), Đại biểu Hoàng Văn Cường cho rằng Luật Giá phải là cơ sở xác định giá và bảo vệ người thẩm định giá.

Thực tế có nhiều những vụ án tham nhũng, tiêu cực bị phát hiện có liên quan đến việc xác định giá không đúng với giá hàng hóa khi mua hoặc là khi bán tài sản công.

Hiện nay, các tổ chức tư vấn định giá rất ngại, thậm chí là không dám nhận nhiệm vụ định giá các tài sản cho khu vực công khi mua hoặc khi bán.

Nhiều cơ quan, nhiều đơn vị công hiện không mua sắm được các tài sản, vật tư hàng hóa. Điển hình như là bệnh viện không mua được thuốc chữa bệnh và vật tư y tế. Nhiều tài sản công không thể chuyển giao cho khu vực tư như các dự án bất động sản không thể xác định giá đất để cho các nhà đầu tư đầu tư phát triển.

Nguyên nhân căn bản của tình trạng trên là do chưa có những quy định một cách chặt chẽ, cụ thể các căn cứ, phương pháp để xác định giá cả hàng hóa; chưa có các quy định là căn cứ cho cơ quan định giá, quyết định giá bảo đảm không có tư lợi.

Pháp luật hiện hành không có công cụ bảo vệ cho những người làm định giá.

Do đó yêu cầu đầu tiên của việc hoàn thiện Luật Giá lần này là phải “lấp khoảng trống” về các căn cứ pháp luật.

Ngoài ra, để xác định giá cả đúng cũng như có cơ sở để quản lý giá thì phải có cơ sở dữ liệu đầu vào. Do vậy, việc kê khai giá là một công việc vô cùng quan trọng.

Hoạt động kê khai giá không nên giới hạn ở một số các loại hàng hóa như quy định hiện hành mà phải quy định tất cả các loại hàng hóa khi bắt đầu đưa vào lưu thông trên thị trường đều phải thực hiện kê khai giá.

Hai đối tượng phải thực hiện kê khai giá là những doanh nghiệp sản xuất lần đầu tiên đưa sản phẩm vào thị trường và những các doanh nghiệp nhập khẩu khi lần đầu tiên nhập khẩu hàng hóa đưa vào thị trường tiêu thụ.

Bên cạnh đó, phải phân định rõ định giá, thẩm định giá và quyết định giá.

Bài liên quan

(0) Bình luận
Có thể bạn quan tâm
Chứng khoán ngày 29/11: Thị trường tăng điểm mạnh, PDR được “giải cứu”
Thị trường tiếp tục ghi nhận một phiên tăng điểm mạnh. Sau khi NVL được “giải cứu” ở phiên giao dịch trước, hôm nay mã cổ phiếu PDR đã được “giải cứu” thành công với gần một trăm triệu cổ phiếu được giao dịch thành công, giúp mã cổ phiếu BĐS này ngắt chuỗi nằm sàn gần 20 phiên vừa qua.
CÀ PHÊ CUỐI TUẦN: Ai bảo vệ người làm định giá?
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO