Bất ngờ hời tiền tỷ khi mua căn hộ chung cư

Minh Tâm | 12:46 24/03/2023

Nhiều chủ nhà bất ngờ khi mua căn hộ hình thành trong tương lai, đến lúc nhận bàn giao lập tức hời tiền tỷ. Do nhiều nguyên nhân khiến giá căn hộ tại Hà Nội trong những năm gần đây liên tục tăng cao.

Bất ngờ hời tiền tỷ khi mua căn hộ chung cư

Những năm gần đây, nguồn cung căn hộ tại Hà Nội liên tục sụt giảm mạnh, trong khi đó sức cầu vẫn rất cao khiến giá liên tục tăng. Không ít người mua nhà sớm từ khi căn hộ vẫn còn nằm trên bản thiết kế đến nay đã hời tiền tỷ.

Anh Quỳnh (Cầu Giấy, Hà Nội) cho biết, sau nhiều năm tích cóp và được sự hỗ trợ của gia đình 2 bên. Thời điểm đầu năm 2020, vợ chồng anh bỏ ra hơn 3,1 tỷ đồng để mua căn hộ có diện tích 85m2, 2 phòng ngủ thuộc một dự án trên địa bàn quận Cầu Giấy. 

“Thời điểm xuống tiền đặt cọc căn hộ vẫn chưa được xây dựng xong, vợ chồng tôi mới chỉ được nhìn căn hộ của mình qua bản thiết kế và sa bàn dự án. Hoàn tất thủ tục chúng tôi vẫn phải đi thuê nhà để ở vì căn hộ sẽ bàn giao sau khoảng 2 - 3 năm”, anh Quỳnh nói.

Đến cuối năm 2022, anh Quỳnh được nhận bàn giao căn hộ và tiến hành thi công nội thất để chuyển về ở. Bất ngờ, mới đây anh nhận được cuộc gọi từ môi giới đã bán căn nhà này cho anh, đặt vấn đề mua lại căn hộ vì đang có khách nét.

cc1_vlij_05042022183858.jpg

“Môi giới cho biết, nếu đồng ý bán khách mua sẽ xuống tiền mua ngay với giá 4,1 tỷ đồng, tức lãi 1 tỷ đồng, tương đương hơn 30% so với thời điểm xuống tiền. Tuy nhiên, vợ chồng tôi mua nhà với mục đích để an cư nên đã từ chối. Hơn nữa, nếu bán đi tôi cũng chỉ đủ tiền mua căn hộ khác tương tự”, anh Quỳnh nói.

Thực tế, hiện nay trên địa bàn quận Cầu Giấy rất hiếm các dự án chung cư mới, do vậy mặt bằng giá trong khoảng 2 - 3 năm trở lại đây đã tăng khá cao.

Tương tự anh Quỳnh, anh Hà Tuấn (Hà Đông, Hà Nội) cho biết, đầu năm 2020 vợ chồng anh xuống tiền đặt cọc căn hộ có diện tích 95m2, gồm 3 phòng ngủ với giá 3,8 tỷ đồng tại một dự án chung cư cao cấp tại mặt đường Lê Trọng Tấn (Hà Đông).

Đến cuối năm 2022, anh Tuấn đã được nhận nhà và sử dụng tới nay. Tuy nhiên, điều bất ngờ xảy ra khi anh Tuấn tham khảo giá căn hộ đang sở hữu từ môi giới thì lên tới 5,5 tỷ đồng, tức tăng 1,7 tỷ đồng, tương đương gần 45% so với thời điểm mua.

“Không phải người theo dõi thị trường bất động sản liên tục nên tôi chỉ là giá sẽ tăng nhưng không ngờ nhiều tới vậy”, anh Tuấn nói.

Thực tế, trong những năm gần đây giá căn hộ tại Hà Nội liên tục tăng đột biến. Theo đó, những người đã xuống tiền mua nhà hình thành trong tương lai đến khi nhận bàn giao, bất ngờ vì hời tiền tỷ. 

photo-3-16697687034101687185712.jpg

Nguyên nhân khiến giá căn hộ tăng cao trong thời gian qua do các thủ tục pháp lý còn vướng mắc nên nguồn cung căn hộ sụt giảm trong khi sức cầu vẫn rất cao. Cụ thể, theo báo cáo của Savills Việt Nam, năm 2022 Hà Nội chỉ có 12.637 sản phẩm mới được tung ra thị trường. Đây là mức thấp nhất trong 8 năm qua. Theo đó, giá sơ cấp trung bình tăng 15% so với năm trước.

Bên cạnh đó, nguyên nhân khiến giá căn hộ tăng cao trong thời gian qua còn đến từ việc các loại chi phí tăng cao như vật liệu xây dựng, thiết bị máy móc, nhân công, vốn,... Mặc dù thị trường bất động sản chung đang khá trầm lắng, song giá căn hộ vẫn được dự báo sẽ khó giảm trong thời gian tới.

Ông Nguyễn Mạnh Hà, Phó Chủ tịch thường trực Hiệp hội Bất động sản Việt Nam cho rằng, do thời gian thẩm định pháp lý và hoàn thiện hồ sơ cấp phép dự án kéo dài cũng làm ngân sách dự án bị đội lên, khiến các dự án mở bán sau khó lòng đưa ra mức giá thấp hơn các dự án cùng phân khúc trước đó. Vì vậy, nguồn cung bất động sản vẫn tắc thì giá bán sơ cấp sẽ còn tăng, vượt khỏi khả năng của phần lớn người mua có nhu cầu thực.

Theo ông Hà, các phân khúc nhà ở có nhu cầu lớn nhưng nguồn cung thiếu và yếu nên giá cả tăng mạnh, so với năm 2021 thì thời điểm hiện tại giá nhà đã tăng khoảng 30%, so với năm 2019 đã tăng 50%.

“Giá bất động sản khó giảm mà sẽ đi ngang, duy trì mức giá như ở thời điểm hiện tại. Tuy nhiên, đến một mốc thời gian nhất định, khi nguồn cung được khơi thông, các rào cản được tháo gỡ thì giá bất động sản có thể hạ nhiệt”, ông Hà dự báo.


(0) Bình luận
Bất ngờ hời tiền tỷ khi mua căn hộ chung cư
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO