Bất chấp giá nhà đất “đang ở đỉnh”, nhà đầu tư Trung Quốc vẫn liên tục xuống tiền mua bất động sản ở quốc gia này

Linh Anh | 17:35 27/11/2023

Theo các doanh nghiệp môi giới, người mua tới từ Trung Quốc đang mạnh tay chi tiền cho những căn hộ tại Australia bất chấp giá nhà đã rất cao trong khi đà tăng lãi suất chưa có dấu hiệu hạ nhiệt.

Bất chấp giá nhà đất “đang ở đỉnh”, nhà đầu tư Trung Quốc vẫn liên tục xuống tiền mua bất động sản ở quốc gia này

CoreLogic, doanh nghiệp chuyên cung cấp thông tin về tài sản ở Australia và New Zealand, cho biết giá nhà trung bình ở một vài thành phố lớn của Australia đã tăng khoảng 1% so với tháng trước. Giá nhà ở các thành phố như Perth, Brisbane và Adelaide đang ở mức cao kỷ lục sau khi tăng tới 11% chỉ trong một năm qua.

Giá nhà tiếp tục tăng bất chấp việc ngân hàng Trung ương Australia vừa quyết định tăng lãi suất thêm 25 điểm cơ bản để kiểm soát lạm phát và chưa có dấu hiệu dừng lại. Lãi suất hiện nay ở Australia đã đạt 4,25%, mức cao nhất trong 12 năm qua.

Tuy nhiên, các nhà đầu tư nước ngoài, bao gồm số lượng lớn từ Trung Quốc, vẫn phớt lờ mức lãi suất cao đó và tiếp tục đẩy giá nhà lên cao hơn. Gần đây, một người mua tới từ Hồng Kông (Trung Quốc) đã chi 3,8 triệu đô la Australia (2,5 triệu USD) cho một căn hộ 4 phòng ngủ ở Sydney. Một người mua từ Trung Quốc khác trả 2 triệu đô la Australia cho một căn hộ 2 tầng được thiết kế riêng ở ngoại ô Sydney.

Các doanh nghiệp môi giới cũng báo cáo về tâm lý tương tự ở các nhà đầu tư nước ngoài sau khi Chính phủ Australia chấp thuận nới room ngoại trong sở hữu BĐS thêm 40% trong quý 3 so với 1 năm trước đó. Đại đa phần người mua tới từ châu Á.

“Lượng người nước ngoài mua BĐS đang tăng mạnh sau khi Trung Quốc mở cửa biên giới cũng như lượng sinh viên nước ngoài tới Australia gia tăng. Doanh số bán nhà cho người nước ngoài đã tăng 4 quý liên tiếp và hiện đang ở mức cao nhất trong 5 năm rưỡi”, Daniel Ho của Juwai IQI cho biết.

Ông này cũng cho biết người Trung Quốc dẫn đầu danh sách này. Ngoài ra, dân số Australia đã tăng 2,2% lên 26,5 triệu người trong 12 tháng tính đến tháng 3. Số người nước ngoài nhập cư chiến 80% tăng trưởng dân số của Australia.

Tham khảo: SCMP


(0) Bình luận
Bất chấp giá nhà đất “đang ở đỉnh”, nhà đầu tư Trung Quốc vẫn liên tục xuống tiền mua bất động sản ở quốc gia này
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO