ADB "khai mở" 100 tỷ USD hỗ trợ giải quyết các cuộc khủng hoảng tại châu Á, Thái Bình Dương

Nhật Đức | 11:13 29/09/2023

Ngân hàng Phát triển Châu Á (ADB) đã phê duyệt các cải cách về quản lý vốn giúp "khai mở" 100 tỷ USD vốn tài trợ mới trong thập niên tới nhằm giải quyết các cuộc khủng hoảng đồng thời và chồng chéo trong khu vực.

ADB "khai mở" 100 tỷ USD hỗ trợ giải quyết các cuộc khủng hoảng tại châu Á, Thái Bình Dương

Những cải cách này được đưa ra thông qua bản cập nhật Khung An toàn vốn (CAF) của ADB. Cải cách giúp tăng công suất cam kết mới hàng năm của ngân hàng lên tới hơn 36 tỉ USD—tương đương mức tăng 10 tỉ USD, hoặc khoảng 40%. ADB đạt được sự gia tăng này nhờ tối ưu tỉ lệ vốn hóa thận trọng của ADB trong khi duy trì khẩu vị rủi ro tổng thể.

Những cải cách này cũng tạo ra Vùng đệm cho vay dự phòng nghịch chu kỳ để hỗ trợ các quốc gia thành viên đang phát triển của ADB đang phải đối mặt với những cuộc khủng hoảng ngoài dự kiến.

Các biện pháp này sẽ cho phép ADB cung cấp tới 360 tỉ USD từ nguồn vốn tài trợ riêng của mình cho các quốc gia thành viên đang phát triển và khách hàng thuộc khu vực tư nhân trong thập niên tiếp theo. Chúng được thiết kế để bảo đảm ADB duy trì được xếp hạng tín dụng AAA của ngân hàng, cũng như khả năng cung cấp nguồn vốn với chi phí thấp và kỳ hạn dài cho các quốc gia thành viên đang phát triển.

Cải cách cũng bảo đảm hơn nữa xếp hạng tín dụng AAA của ADB thông qua việc giới thiệu một kế hoạch phục hồi, giúp ngăn ngừa tình trạng hao mòn vốn trong các giai đoạn căng thẳng tài chính. Khung An toàn vốn của ADB sẽ được rà soát ba năm một lần.

29-9-1.png
Ông Masatsugu Asakawa cho rằng những cải cách quan trọng này sẽ mở rộng đáng kể năng lực hỗ trợ của ADB phạm vi châu Á và Thái Bình Dương. Ảnh: ADB

Chủ tịch ADB, ông Masatsugu Asakawa, cho biết: “Những cải cách quan trọng này sẽ mở rộng đáng kể năng lực của ADB để hỗ trợ những nỗ lực phát triển thiết yếu với phạm vi rộng trên khắp châu Á và Thái Bình Dương, gồm cả nguồn vốn ưu đãi lớn hơn cho các thành viên dễ bị tổn thương của chúng tôi. Quyết định của chúng tôi ngày hôm nay là một phần trong phản hồi của ADB trước lời kêu gọi các ngân hàng phát triển đa phương cần nỗ lực nhiều hơn với nguồn lực của mình và nhanh hơn. Những nguồn lực này sẽ giúp khu vực quản lý các cuộc khủng hoảng chồng chéo phức tạp, giải quyết bất bình đẳng giới, và đáp ứng các nhu cầu cơ bản trong bối cảnh thách thức hiện hữu của biến đổi khí hậu. Năng lực cho vay bổ sung này sẽ được mở rộng và thúc đẩy hơn nữa thông qua những nỗ lực mới để huy động nguồn vốn trong nước và tư nhân, cũng như tối đa hóa tác động từ công việc của chúng tôi”.

Huy động nguồn vốn tư nhân sẽ đóng vai trò then chốt trong nỗ lực gia tăng hàng tỉ lên hàng nghìn tỉ, bằng cách mở rộng sự tham gia của khu vực tư nhân trong chương trình nghị sự phát triển. Hành động tại thượng nguồn sẽ giúp cải thiện chính sách kinh tế vĩ mô và tạo ra môi trường thể chế thuận lợi cho đầu tư của khu vực tư nhân, thúc đẩy sự gia tăng vốn đầu tư trong nước và nước ngoài.

Hỗ trợ tư vấn ở trung nguồn sẽ giúp tạo ra các danh mục dự án đầu tư và chuẩn bị những dự án khả thi để cấp vốn, có thể thu hút đầu tư của khu vực tư nhân. Tài trợ hạ nguồn sẽ được cấu trúc để thu hút nguồn vốn tư nhân trong các dự án phát triển, gồm cả giảm thiểu rủi ro cho khu vực tư nhân. Tạo thuận lợi từ thượng nguồn và huy động vốn ở trung nguồn và hạ nguồn sẽ tạo đòn bẩy từ bảng cân đối tài chính của ADB, giúp nhân rộng các nguồn lực sẵn có cho sự phát triển của khu vực.

Các nền kinh tế cũng phải huy động nguồn thu lớn hơn từ thuế, hiện đại hóa các cơ quan quản lý thuế thông qua số hóa, và hợp tác để bảo đảm một hệ thống thuế quốc tế công bằng và vận hành hiệu quả. Huy động nguồn lực trong nước là hết sức quan trọng trong nỗ lực giải quyết vấn đề tính bền vững của nợ và đạt được các Mục tiêu Phát triển bền vững. ADB đã thành lập Trung tâm Thuế châu Á - Thái Bình Dương vào năm 2021 nhằm cung cấp một diễn đàn mở và bao trùm cho đối thoại chính sách chiến lược, chia sẻ tri thức và điều phối phát triển giữa ADB, các thành viên của ngân hàng và các đối tác phát triển.

Người nghèo và người dễ bị tổn thương ở châu Á và Thái Bình Dương có nguy cơ cao phải đối mặt với các cuộc khủng hoảng có mối liên hệ lẫn nhau và đang leo thang, có thể ảnh hưởng tới sức khỏe, kết quả giáo dục và sinh kế của họ. Ước tính trong năm 2022, có khoảng 155 triệu người, tức 3,9% dân số của khu vực, sống trong cảnh nghèo cùng cực và rất nhiều người, đặc biệt là phụ nữ, phải đối mặt với cuộc khủng hoảng chi phí sinh hoạt, khiến lương thực cũng như các hàng hóa và dịch vụ thiết yếu khác nằm ngoài khả năng chi trả của họ.

Khung An toàn vốn cập nhật này là hành động mới nhất trong số những sáng kiến của ADB nhằm gia tăng năng lực cho vay của ngân hàng.

Trong tháng 5, ADB đã thành lập Quỹ Tài trợ đổi mới cho khí hậu ở châu Á và Thái Bình Dương (IF-CAP), cho phép các nhà tài trợ bảo đảm một phần danh mục cho vay theo kênh tài trợ chính phủ hiện thời trên bảng cân đối của ADB, từ đó giải tỏa nguồn vốn cho các dự án khí hậu mới.

ADB cũng ký kết các thỏa thuận trao đổi rủi ro tài trợ theo kênh chính phủ với các ngân hàng phát triển đa phương khác để giảm rủi ro tập trung danh mục và thu hút sự tham gia của các ngân hàng phát triển đa phương vào Quỹ Tài trợ giáo dục quốc tế.

Đồng thời, ADB cam kết đạt tới một khu vực Châu Á và Thái Bình Dương thịnh vượng, đồng đều, thích ứng và bền vững, trong khi duy trì nỗ lực xóa nghèo cùng cực. Được thành lập năm 1966, ADB thuộc sở hữu của 68 thành viên, trong đó có 49 thành viên trong khu vực.

Bài liên quan

(0) Bình luận
ADB "khai mở" 100 tỷ USD hỗ trợ giải quyết các cuộc khủng hoảng tại châu Á, Thái Bình Dương
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO