1 ngành học "bị đồn" lỗi thời, khó xin việc, nhưng doanh nghiệp vẫn “khát” nhân sự, lương TB gần 20 triệu/tháng mà tuyển liên tục

Phương Thùy | 10:35 08/06/2024

Trong bối cảnh nền kinh tế với công nghiệp 4.0, ngành học này càng có sức hút hơn bao giờ hết và vẫn đang cần tới 21.600 nhân lực trong những năm tới đây.

1 ngành học "bị đồn" lỗi thời, khó xin việc, nhưng doanh nghiệp vẫn “khát” nhân sự, lương TB gần 20 triệu/tháng mà tuyển liên tục

Ngành học "khát" 21.600 nhân lực trong năm tới

Quản trị kinh doanh bao gồm tất cả các hoạt động quản lý quá trình kinh doanh nhằm duy trì và phát triển doanh nghiệp. Ngoài các hoạt động như quảng bá thương hiệu và marketing, quản trị kinh doanh còn bao gồm những nhiệm vụ "thầm lặng" như tổ chức nhân sự, logistics, nghiên cứu thị trường và quản lý sản xuất.

Hầu hết các dự án kinh doanh đều liên quan đến những hoạt động này, do đó, cơ hội nghề nghiệp cho cử nhân ngành Quản trị kinh doanh rất đa dạng và rộng mở.

Sự phát triển của nền kinh tế đã thúc đẩy ngành Quản trị kinh doanh trở thành một trong những ngành học có nhu cầu nhân lực cao nhất, với mức thu nhập hấp dẫn. Theo Trung tâm Dự báo Nhu cầu Nhân lực và Thông tin Thị trường Lao động TP. HCM, Việt Nam sẽ thiếu khoảng 21.600 nhân lực trong ngành này vào năm 2025.

Hầu hết các dự án kinh doanh đều liên quan đến những hoạt động này, do đó, cơ hội nghề nghiệp cho cử nhân ngành Quản trị kinh doanh rất đa dạng và rộng mở. Ảnh: Internet

Những số liệu này phản ánh cơ hội việc làm rộng mở trong ngành Quản trị kinh doanh và giải thích vì sao ngành học này luôn dẫn đầu trong sự lựa chọn của các học sinh.

Phù hợp với người trẻ trong thời đại số

Thế hệ trẻ lớn lên cùng sự phát triển mạnh mẽ của mạng xã hội và các phương tiện truyền thông. Mạng xã hội không chỉ là công cụ kết nối với bạn bè, gia đình và cập nhật thông tin, mà còn trở thành nền tảng để họ tạo ra các xu hướng cho cộng đồng.

Vì thế, trong thời kỳ bùng nổ của Internet và có nhiều điều kiện thuận lợi để phát triển, Gen Z được coi là thế hệ lý tưởng cho ngành Quản trị kinh doanh. Với tính cách độc lập, suy nghĩ cởi mở và sự tự tin vào quan điểm cá nhân, thế hệ Z tự do thể hiện sự sáng tạo và khẳng định bản thân. Sự tự tin này là yếu tố quan trọng giúp họ đưa ra những quyết định lớn cho đội nhóm, tổ chức và doanh nghiệp, góp phần vào sự thành công trong lĩnh vực Quản trị kinh doanh.

Với những lợi thế này, thế hệ trẻ chắc chắn sẽ đạt được những thành tựu đáng kể trong ngành Quản trị kinh doanh và đóng góp vào sự phát triển của nền kinh tế hiện đại. Ảnh: Internet

Ngoài ra, người trẻ hiện nay còn có cơ hội trải nghiệm sớm thông qua các lớp học kỹ năng, giúp họ nhanh chóng bắt kịp xu hướng thời đại. Điều này rất có lợi cho việc theo đuổi ngành Quản trị kinh doanh và đặc biệt là khởi nghiệp sau này. Với những lợi thế này, thế hệ trẻ chắc chắn sẽ đạt được những thành tựu đáng kể trong ngành Quản trị kinh doanh và đóng góp vào sự phát triển của nền kinh tế hiện đại.

Thu nhập "không phải dạng vừa"

Sinh viên tốt nghiệp ngành Quản trị kinh doanh có thể ứng tuyển vào nhiều vị trí đa dạng như quản lý kinh doanh, marketing, kế toán, và giám đốc tài chính. Bên cạnh đó, các vai trò khác trong doanh nghiệp như quản lý hồ sơ hay trưởng nhóm dự án cũng phù hợp với những người có nền tảng Quản trị kinh doanh.

Đối với sinh viên mới ra trường và chưa có nhiều kinh nghiệm, các vị trí như tư vấn tài chính, tư vấn kinh doanh, chuyên viên marketing, và phân tích thị trường là những lựa chọn khả thi. Ngoài ra, những sinh viên có thành tích học tập xuất sắc có thể đăng ký làm giảng viên tại các trường đại học.

Mức lương của ngành Quản trị kinh doanh phụ thuộc vào nhiều yếu tố khác nhau. Các yếu tố như vị trí công việc, ngày công, bằng cấp, năng lực… quyết định mức thu nhập của mỗi người khác nhau. Ví dụ mức lương của người quản lý sẽ khác với chuyên viên, hay bằng cử nhân sẽ có mức lương khác với bằng cao đẳng…

Theo Dữ liệu mức lương được tổng hợp từ hàng trăm mẫu việc làm đăng tuyển tại CareerViet.vn, mức lương của vị trí Quản lý kinh doanh trung bình lên tới 17,2 triệu VNĐ/tháng, trong đó, trung bình cao là 20,8 triệu VNĐ/tháng. Mức cao nhất có thể lên tới 50 triệu VNĐ/tháng.

Theo Dữ liệu mức lương được tổng hợp từ hàng trăm mẫu việc làm đăng tuyển tại CareerViet.vn

Theo Dữ liệu mức lương được tổng hợp từ hàng trăm mẫu việc làm đăng tuyển tại CareerViet.vn

Xét theo thâm niên, mức lương của vị trí Quản lý kinh doanh dưới 1 năm kinh nghiệm trung bình là 11,3 triệu VNĐ; từ 1-4 năm kinh nghiệm trung bình là 15,7 triệu VNĐ; từ 5-9 năm kinh nghiệm trung bình là 22,6 triệu VNĐ/tháng.

(Tổng hợp)


(0) Bình luận
1 ngành học "bị đồn" lỗi thời, khó xin việc, nhưng doanh nghiệp vẫn “khát” nhân sự, lương TB gần 20 triệu/tháng mà tuyển liên tục
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO