Vừa siết lệnh trừng phạt, Mỹ bất ngờ tuyên bố quốc gia này thoải mái mua dầu Nga, là nhà tiêu thụ dầu thứ 3 của thế giới

Như Quỳnh | 10:25 06/04/2024

Vị cứu tinh này của Nga có thể thoải mái nhập khẩu dầu Nga, miễn là không sử dụng các dịch vụ của phương Tây.

Vừa siết lệnh trừng phạt, Mỹ bất ngờ tuyên bố quốc gia này thoải mái mua dầu Nga, là nhà tiêu thụ dầu thứ 3 của thế giới
Ảnh minh họa

Reuters dẫn lời trợ lý Bộ trưởng Bộ Tài chính Mỹ Eric Van Nostrand, cho biết Mỹ đã không yêu cầu Ấn Độ cắt giảm nhập khẩu dầu Nga vì mục tiêu của các lệnh trừng phạt và mức trần giá 60 USD/thùng do G7 áp đặt là để đảm bảo nguồn cung dầu toàn cầu ổn định.

Ấn Độ đã nổi lên như một trong những khách hàng hàng đầu mua dầu vận chuyển bằng đường biển của Nga kể từ khi các quốc gia phương Tây áp đặt lệnh trừng phạt và tạm dừng mua hàng để đáp trả việc Moscow xảy ra xung đột với Ukraine vào tháng 2 năm 2022.

"Điều quan trọng đối với chúng tôi là duy trì nguồn cung dầu trên thị trường. Nhưng điều chúng tôi muốn làm là hạn chế lợi nhuận của ông Putin”, ông Nostrand cho biết người mua có thể mua dầu của Nga với mức chiết khấu sâu hơn ngoài cơ chế giới hạn giá, nếu họ không sử dụng các dịch vụ của phương Tây như bảo hiểm và môi giới, do đó hạn chế con đường bán hàng của Moscow.

Ông nói: “Nga phải bán dầu với giá rẻ hơn.”

Nostrand cho biết thêm, các biện pháp trừng phạt nhằm hạn chế Nga có ba lựa chọn: bán dầu dưới mức giá trần, giảm giá sâu hơn cho người mua nếu họ tránh né các dịch vụ của phương Tây hoặc đóng cửa các giếng dầu của nước này.

Giới hạn giá do các quốc gia G7, Liên minh Châu Âu và Australia áp đặt đã cấm sử dụng các dịch vụ hàng hải của phương Tây như bảo hiểm, gắn cờ vận chuyển khi tàu chở dầu chở dầu của Nga có giá từ 60 USD/thùng trở lên.

Anna Morris, trở lý thư ký tại Kho bạc Mỹ cho biết các quốc gia G7 có quyền lựa chọn xem xét lại mức trần giá tùy thuộc vào điều kiện thị trường hoặc các yếu tố khác.

Là một phần trong cơ chế trừng phạt chống lại hoạt động buôn bán dầu mỏ của Nga, hồi tháng 2/2024, Mỹ đã áp đặt các lệnh trừng phạt đối với công ty vận tải nhà nước Nga Sovcomflot (SCF) và 14 tàu chở dầu thô của họ liên quan đến vận chuyển dầu của Nga.

Morris nói rằng các tàu của SCF bị xác định trong danh sách gần đây chắc chắn có nguy cơ bị trừng phạt... đặc biệt 14 tàu được nêu tên đều là các tàu bị trừng phạt.

Các quan chức Mỹ sẽ đến Ấn Độ trong tuần này để gặp các quan chức Chính phủ và lãnh đạo doanh nghiệp để thảo luận về hợp tác chống rửa tiền, chống tài trợ cho khủng bố và thực hiện trần giá.

Khi được hỏi về việc bán cho các quốc gia phương Tây các sản phẩm tinh chế được sản xuất từ ​​dầu của Nga, Morris nói rằng điều đó sẽ không vi phạm lệnh trừng phạt.

"Một khi dầu của Nga được tinh chế, từ góc độ kỹ thuật, nó không còn là dầu của Nga nữa. Nếu nó được lọc ở một quốc gia và sau đó được gửi đi, từ góc độ trừng phạt là hàng nhập khẩu từ quốc gia mua thì đó không phải là hàng nhập khẩu từ Nga.”

Theo Reuters


(0) Bình luận
Vừa siết lệnh trừng phạt, Mỹ bất ngờ tuyên bố quốc gia này thoải mái mua dầu Nga, là nhà tiêu thụ dầu thứ 3 của thế giới
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO