Tưởng vợ bị lừa, chồng báo công an, nào ngờ vợ là siêu lừa đảo, vô tình giúp 7 đội công an bắt 100 đối tượng lẩn trốn suốt 6 năm

Minh Tiến | 11:06 15/09/2023

Một người đàn ông trình báo công an nghi ngờ vợ mình bị lừa nhưng thực tế vợ anh lại là cầm đầu của nhóm siêu lừa đảo.

Tưởng vợ bị lừa, chồng báo công an, nào ngờ vợ là siêu lừa đảo, vô tình giúp 7 đội công an bắt 100 đối tượng lẩn trốn suốt 6 năm

Ở Trùng Khánh, một người đàn ông trình báo công an nghi ngờ vợ mình bị lừa. Nhưng sau khi công an điều tra, tình thế lại xoay chuyển, không những người vợ không bị lừa mà còn lừa gạt 8 triệu NDT (tương đương khoảng 26,5 tỷ đồng) của nhiều người khác.

Cụ thể, người chồng hoảng sợ đến đồn công an khai rằng nhiều tài khoản thẻ ngân hàng của vợ đã liên tục giao dịch một số tiền rất lớn, nghi ngờ vợ bị lừa đảo nên người chồng đã báo công an để được hỗ trợ điều tra.

Sau khi nhận được tin báo, công an đã ngay lập tức điều tra nhiều tài khoản khác nhau dưới tên vợ của anh và phát hiện trong tài khoản của vợ anh thường xuyên có những giao dịch với số tiền rất lớn. Tuy nhiên, điều khiến công an ngạc nhiên là số tiền được chuyển vào tài khoản ngân hàng của cô Lý, vợ của anh là từ nhiều thẻ tín dụng khác nhau, trong khi số tiền chuyển từ thẻ của cô lại là nhiều khoản tiền nhỏ.

Điều này cho thấy, rất nhiều khoản tiền lớn được chuyển vào tài khoản của cô và thông tin này hoàn toàn trái ngược với lời miêu tả của chồng cô về việc cô bị lừa. Ban đầu, công an nghi ngờ cô Lý bị kẻ lừa đảo lợi dụng và dùng thẻ của cô để thực hiện hành vi lừa đảo nên đã triệu tập cô Lý để điều tra.

Hóa ra cô Lý đã tiêu tiền một cách xa hoa và rút ra 200.000 NDT thông qua các khoản vay trực tuyến và thẻ tín dụng, nhưng cô ấy hoàn toàn không có khả năng trả lại. Do đó, cô đã nghĩ đến việc lừa gạt tiền từ nhiều người khác bằng việc thành lập băng đảng lừa đảo nhằm tạo ra nhiều khoản tiền để cô tiếp tục hoang phí.

Khi cô Lý đối mặt với cảnh sát, cô ấy trông rất lo lắng, nhưng cô ấy lại nói rằng mình đã bị lừa. Cuối cùng, dưới áp lực của cảnh sát, cô Lý đã chủ động thú nhận sự thật về hành vi lừa đảo của mình. Cụ thể, cô đã thành lập ra 1 băng đảng lừa đảo hẹn hò trên mạng nhằm lừa tiền của nhiều nạn nhân và băng đảng này đã lẩn trốn đc 6 năm.

Sau khi điều tra, công an nhận thấy phương thức hoạt động của băng nhóm này rất bí mật, việc điều tra và thu thập chứng cứ rất phức tạp, việc điều tra vô cùng khó khăn. Sau đó, cảnh sát đã thành lập đội đặc nhiệm để tập trung vào vấn đề, sau nhiều đợt điều tra kỹ càng, công an đã xác định các đối tượng trong ổ phạm tội lừa đảo hẹn hò qua mạng.

Trong quá trình điều tra chuyên sâu vụ án, lực lượng chức năng dần tìm ra thông tin danh tính, cơ cấu tổ chức của các thành viên trong băng đảng lừa đảo. Đồng thời, công an phát hiện khắp thành phố có nhiều điểm ẩn náu, tất cả đều được tổ chức bài bản và có sự phân chia rõ ràng.

Lực lượng công an đặc nhiệm đã chia thành 7 đội truy bắt, bắt giữ tổng cộng hơn 100 đối tượng, thu giữ hơn 130 điện thoại di động. Qua thẩm vấn, xác định băng nhóm này sử dụng phần mềm chat để kết bạn trên mạng, giúp nhau tìm việc làm và các phương thức khác để thực hiện hành vi lừa đảo.

Thời gian đầu, các đối tượng lừa đảo sẽ nhắn tin tâm sự để tăng mức độ tin tưởng với các nạn nhân. Khi mọi thứ tiến triển sâu hơn, những kẻ lừa đảo sẽ chuyển cuộc trò chuyện sang chủ đề tài chính nhằm thực hiện hành vi lừa đảo.

Cụ thể, nhóm đối tượng dụ dỗ nạn nhân tham gia vào một liên doanh tài chính hoặc các khoản đầu tư đầy hấp dẫn. Các đối tượng lừa đảo hướng dẫn các nạn nhân tải app, nạp tiền để đầu tư, mua hàng đa cấp. Sau vài lần nhận được một số lãi nhỏ thì nhiều người nhẹ dạ cả tin rằng sẽ kiếm lãi khủng. Nhưng đến khi nhận ra mình bị lừa thì người bạn ảo quen trên ứng dụng hẹn hò, mạng xã hội đã xóa tài khoản.

Hơn nữa, nhiều thành viên bị vướng vào lừa đảo giúp băng nhóm dần mở rộng. Cùng với đó, băng nhóm này thường xuyên thực hiện các hoạt động nhóm trong các khách sạn cao cấp và thực hiện các hoạt động lừa đảo viễn thông kiểu hẹn hò một cách có tổ chức và có tính toán trước. Công an đã bắt giữ hơn 100 nghi phạm trong băng đảng lừa đảo.

Theo đó, để không bị sập bẫy chiêu lừa đảo này, công an khuyến cáo người dân cảnh giác với các ứng dụng lạ, không đăng nhập các đường link lạ, không cung cấp hoặc nhập tên đăng nhập, mật khẩu truy cập…

Người dân cần đề cao cảnh giác, luôn đề phòng khi tham gia các ứng dụng hẹn hò online, tránh trở thành nạn nhân của các đối tượng lừa đảo. Khi nhận thấy có dấu hiệu bất thường,  người dân cần báo ngay cho cơ quan công an gần nhất để có biện pháp xử lý kịp thời.


(0) Bình luận
Tưởng vợ bị lừa, chồng báo công an, nào ngờ vợ là siêu lừa đảo, vô tình giúp 7 đội công an bắt 100 đối tượng lẩn trốn suốt 6 năm
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO