Trung Quốc đã dạy cho Apple, Tesla một bài học đau đớn

Đức Nam | 09:26 12/03/2024

Đã từng có thời các vị CEO công ty Mỹ coi Trung Quốc là vùng đất đầy cơ hội. Giai đoạn đó có thể đã qua.

Trung Quốc đã dạy cho Apple, Tesla một bài học đau đớn

Sau nhiều năm tăng trưởng thần tốc, một số tập đoàn công nghệ hùng mạnh nhất của Mỹ bắt đầu trượt dốc nhanh chóng tại nền kinh tế lớn thứ 2 thế giới.

“Tình cảm” của người dân Trung Quốc với các doanh nghiệp phương Tây đang đi xuống, đặc biệt là khi các công ty trong nước trở thành những lựa chọn đủ mạnh để thay thế. Tất cả tạo nên một cuộc đua không cân sức để lấy lòng người tiêu dùng.

Không ngac nhiên khi các công ty Mỹ từng coi Trung Quốc là “gà đẻ trứng vàng” giờ đây nhận lại những bài học đau đớn.

Cuộc chiến siêu cường công nghệ 

Chỉ cần nhìn vào lĩnh vực công nghệ để biết các công ty Mỹ đang gặp khó khăn như thế nào ở Trung Quốc. Apple đang phải vật lộn để bán iPhone tại đây, khi dữ liệu từ Counterpoint Research cho thấy doanh số đã giảm mạnh 24% trong 6 tuần đầu năm.

Tesla, trong khi dó, đang chứng kiến lượng xe xuất xưởng từ nhà máy gigafactory ở Thượng Hải sụt giảm mạnh vào tháng trước với 60.365 xe. Con số này thấp hơn 16% so với lượng xuất xưởng trong tháng 1 và 19% so với cùng kỳ năm ngoái.

Điều này có thể không gây hoảng loạn ngay lập tức.

Doanh thu ròng của Apple tại Trung Quốc đã giảm 13% trong 3 tháng cuối năm 2023 so với năm trước nhưng họ vẫn tạo ra doanh thu 20,8 tỷ USD. Tesla cũng không phải công ty xe điện duy nhất vướng vào tình trạng doanh số bán hàng sụt giảm.

651153b7e4e6ee001901ca5d.jpg
Doanh số iPhone sụt giảm mạnh tại Trung Quốc. 

Nhưng nó đang báo hiệu một sự trượt dốc thực sự với 2 công ty lớn nhất của Mỹ ở Trung Quốc. Điều gì đang xảy ra?

Với trường hợp của Apple, có một vài lý giải. Gene Munster, quản lý tại Deepwater Asset Management, nói với Business Insider rằng sự sụt giảm này có liên quan đến việc “các sản phẩm của Mỹ không còn được ưa chuộng ở Trung Quốc”.

Năm ngoái, chính phủ Trung Quốc cấm cơ quan nhà nước sử dụng iPhone, khiến việc sở hữu một chiếc iPhone trở nên kém hấp dẫn. Các nhà đầu tư phản ứng bằng cách xóa sạch 200 tỷ USD khỏi vốn hóa của Apple.

Lệnh cấm này đến đúng vào thời điểm Huawei ra mắt chiếc Mate 60 Pro, mẫu điện thoại thông minh 5G sản xuất trong nước được nhiều người coi là đột phá sánh ngang iPhone.

Số liệu của Counterpoint cho thấy doanh số của Huawei tăng 64% cùng thời điểm iPhone giảm 1/4.

Với trường hợp của Tesla, đó là sự suy thoái của toàn thị trường xe điện.

Tuy nhiên nếu nhìn rộng hơn, sự trượt dốc của cả 2 tại Trung Quốc là dấu hiệu cho thấy cuộc đua giữa Mỹ và Trung Quốc để giành quyền thống trị ngành công nghệ đang ngày càng gay gắt hơn.

Trong nhiều năm, các công ty Trung Quốc đã áp dụng chiến lược sao chép khi họ cố gắng xây dựng các thương hiệu sản phẩm điện tử tiêu dùng, xe điện và ngành công nghiệp khác. Họ cố gắng sao chép những gì đối tác phương Tây đã làm, thường ở tiêu chuẩn thấp hơn.

Nhưng giờ đây mọi chuyện đã khác. Mate 60 Pro của Huawei cho thấy người dùng Trung Quốc hiện đã có một chiếc điện thoại nội địa mang lại trải nghiệm giống iPhone.

64fea036a39a1b00190cd7e9.jpg
Huawei Mate 60 Pro. 

Trong khi đó, các nhà sản xuất xe điện nội địa như BYD đang ghi nhận doanh số đột biến khi cố gắng thu hút người tiêu dùng bằng các mẫu xe rẻ hơn nhiều so với Tesla.

Theo CarNewsChina, BYD ghi nhận doanh số tăng 43% vào tháng 1. Reuters đưa tin hãng cũng giảm giá các mẫu xe bán chạy nhất của mình trung bình 17%.

6593f434ab6f2ebb11f80d2d.jpg
BYD Atto 3 - một trong những mẫu SUV điện giá rẻ bán chạy nhất của hãng xe Trung Quốc. 

Cuộc đua này cũng nhận được sự thúc đẩy từ chính quyền Bắc Kinh. Theo Wall Street Journal, đã có một chỉ thị yêu cầu các công ty nhà nước trong nhiều lĩnh vực như tài chính và năng lượng “thay thế phần mềm nước ngoài trong hệ thống CNTT của họ cho đến nay 2027”.

Nguồn: BI


(0) Bình luận
Có thể bạn quan tâm
Sửa Luật thuế Giá trị gia tăng để đảm bảo thu đúng thu đủ vào Ngân sách nhà nước
Theo Bộ trưởng Bộ Tài chính Hồ Đức Phớc, dự thảo Luật thuế Giá trị gia tăng sẽ hoàn thiện quy định về chính sách thuế GTGT để bao quát toàn bộ các nguồn thu, mở rộng cơ sở thu; góp phần nâng cao năng lực và hiệu quả của hoạt động quản lý thuế trong phòng, chống trốn thuế, thất thu và nợ thuế, đảm bảo thu đúng thu đủ vào NSNN…
Trung Quốc đã dạy cho Apple, Tesla một bài học đau đớn
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO