TP.HCM ưu tiên xem xét "cứu" 116 dự án bất động sản gặp vướng mắc

Linh Phong | 13:58 28/02/2023

Về tháo gỡ khó khăn, vướng mắc tại 116 dự án bất động sản (4 đợt), lãnh đạo TP.HCM cho biết, đến thời điểm hiện nay, UBND TP đã có quá trình họp để nghe các đơn vị báo cáo; có các văn bản chỉ đạo giải quyết và mang lại kết quả nhất định.

TP.HCM ưu tiên xem xét "cứu" 116 dự án bất động sản gặp vướng mắc

Sau buổi làm việc về tháo gỡ khó khăn, vướng mắc tại các dự án bất động sản theo đề xuất của Hiệp hội Bất động sản TP.HCM (HoREA), Phó chủ tịch UBND TP Bùi Xuân Cường đã ra văn bản chỉ đạo các Sở, ngành lập tức tìm cách khơi thông các dự án ách tắc trên địa bàn TP.

Theo ông Bùi Xuân Cường, UBND TP.HCM ghi nhận, tiếp thu các ý kiến góp ý của HoREA cũng như các doanh nghiệp bất động sản. Thành phố sẽ tập trung rà soát, có giải pháp để đẩy nhanh xử lý các kiến nghị theo đúng thẩm quyền và quy định, mang lại hiệu quả thiết thực trong thời gian gần nhất. Đối với các vướng mắc thuộc Bộ, ngành, Trung ương, UBND TP sẽ khẩn trương đôn đốc, có giải pháp kiến nghị để đẩy nhanh tháo gỡ trong thời gian tới.

Đặc biệt, liên quan đến các tổng hợp, kiến nghị của HoREA về tháo gỡ khó khăn, vướng mắc tại 116 dự án bất động sản (4 đợt), lãnh đạo thành phố cho biết đến thời điểm hiện nay, UBND TP đã có quá trình họp để nghe các đơn vị báo cáo; có các văn bản chỉ đạo giải quyết và mang lại kết quả nhất định.

Phó chủ tịch UBND TP giao Sở Xây dựng khẩn trương phối hợp với Sở Tài nguyên và Môi trường, Sở Kế hoạch và Đầu tư, Sở Quy hoạch - Kiến trúc cùng các đơn vị liên quan trao đổi, thống nhất với HoREA, báo cáo trình UBND TP phân nhóm dự án cần ưu tiên xem xét giải quyết để có ý kiến chỉ đạo, phân công các đơn vị chịu trách nhiệm chủ trì thụ lý, giải quyết đối với các nhóm hồ sơ có cùng vướng mắc theo đúng chức năng, nhiệm vụ. Các đơn vị được yêu cầu hoàn thành nhiệm vụ này trước 5/3.

Cùng với đó, các đơn vị Sở, ngành liên quan được giao khẩn trương chủ động rà soát, giải quyết dứt điểm các chỉ đạo của UBND TP liên quan đến các kiến nghị của HoREA đến thời điểm hiện nay. Trong đó, tập trung xử lý các vướng mắc thuộc thẩm quyền giải quyết của đơn vị. Đối với các khó khăn, vướng mắc thuộc thẩm quyền của UBND TP hoặc Bộ, ngành, Trung ương thì khẩn trương tham mưu UBND TP hướng giải quyết. Đồng thời lập kế hoạch, thường xuyên trao đổi làm việc với các doanh nghiệp bất động sản có dự án vướng mắc để hướng dẫn thực hiện.

Đối với các nhóm dự án có vướng mắc liên quan đến thủ tục về Quyết định chủ trương đầu tư dự án theo luật Đầu tư (nhóm dự án mới), UBND TP giao Sở Kế hoạch và Đầu tư khẩn trương chủ trì nghiên cứu, đề xuất UBND TP hướng giải quyết các vướng mắc hiện nay để đẩy nhanh, rút ngắn tối đa thời gian hoàn thành thủ tục Quyết định chủ trương đầu tư dự án. Công tác này được yêu cầu thực hiện hoàn thành trong tháng 3.

Ngoài ra, Sở Xây dựng có trách nhiệm tiếp thu các ý kiến đóng góp tại cuộc họp, tiếp tục rà soát, nghiên cứu tham mưu UBND TP giải quyết các vướng mắc liên quan đến chuyên đề về nhà ở xã hội, rút ngắn tối đa thời gian thực hiện quy trình thủ tục dự án, nhằm thu hút nguồn lực đầu tư, tạo quỹ nhà, đáp ứng về nhu cầu nhà ở xã hội trên địa bàn thành phố.

Bài liên quan

(0) Bình luận
TP.HCM ưu tiên xem xét "cứu" 116 dự án bất động sản gặp vướng mắc
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO