Tín hiệu phục hồi thị trường địa ốc ngày càng rõ nét?

Triệu Vương | 15:54 14/05/2023

Thanh khoản tăng trở lại cùng với niềm tin của giới đầu tư được cho là tín hiệu rõ nét cho thấy, thị trường đang phục hồi.

Tín hiệu phục hồi thị trường địa ốc ngày càng rõ nét?

Biến cố khó khăn của thị trường địa ốc

Đã hơn một năm trôi qua, thị trường bất động sản đã trải qua khoảng thời gian biến động tăng, giảm nhanh chóng. Nỗi ám ảnh về một kịch bản thời điểm 2011-2013 từng dấy lên cuộc tranh luận: Liệu rằng thị trường có lặp lại giai đoạn trước? Khủng hoảng của thị trường hiện tại có khác biệt so với hơn 10 năm trước.

Ông Nguyễn Quốc Hiệp, Chủ tịch HĐQT Công ty Cổ phần Đầu tư bất động sản Toàn Cầu (GP.Invest) nhận định, khủng hoảng của thị trường bất động sản có tính chu kỳ. 10 năm trước, cuộc khủng hoảng có những tín hiệu rõ ràng, diễn ra từ từ, có những dấu hiệu có thể dự báo và đưa ra biện pháp đề phòng được. Nhưng biến cố của thị trường năm 2022 này diễn ra rất chóng vánh, đột biến.

336623793_590034389740526_8788646266736468249_n.jpg
(Ảnh minh hoạ)

Theo ông Hiệp, thị trường lao dốc đến 2 hai nguyên nhân chính là sự bất ổn từ thị trường trái phiếu doanh nghiệp và động thái thắt chặt tín dụng gần như diễn ra trong cùng một thời điểm. Các biến cố này để lại hệ luỵ rất lớn, mà cả chủ đầu tư và người mua nhà đều không thể lường trước được.

Ông Hiệp kể lại, thời điểm năm 2012, các nhà phát triển bất động sản cũng phải hạ giá thành sản phẩm để tháo gỡ khó khăn cho các dự án của mình. Nhưng với năm 2022, nếu giai đoạn tháng 3, tháng 4 thanh khoản vẫn rất tốt, giá bất động sản tăng 30% nhưng chỉ từ tháng 6, tháng 7, thanh khoản “tụt dốc không phanh”.

“Vấn đề trái phiếu doanh nghiệp và kiểm soát tín dụng diễn ra cùng một thời điểm khiến tâm lý thị trường hoảng loạn và sức mua giảm hẳn”, ông Hiệp nhấn mạnh.

Hệ luỵ diễn biến khó khăn của thị trường địa ốc đã khiến doanh nghiệp bất động sản gặp khó. Nhiều doanh nghiệp phải bán bớt tài sản. Theo báo cáo của Hội Môi giới Bất động sản Việt Nam, chỉ riêng trong quý 1/2023, đã có thêm khoảng 50% sàn giao dịch phải đóng cửa hoặc tạm dừng hoạt động với hàng nghìn lao động phải mất việc. Ước tính, số môi giới đang hoạt động hiện nay chỉ còn khoảng 30-40% so với giai đoạn đầu năm 2022.

Bên cạnh đó, giá bất động sản cũng ghi nhận tình trạng cắt lỗ cục bộ tại nhiều khu vực. Thanh khoản giảm mạnh.

Tín hiệu phục hồi đang rõ nét

Tuy nhiên, từ đầu năm 2023 trở lại đây, dấu hiệu phục hồi của thị trường đã xuất hiện. Các chủ đầu tư mạnh tay bung hàng. Lượng giao dịch bắt đầu tăng trở lại.

Ông Vũ Cương Quyết, Tổng giám đốc Đất Xanh Miền Bắc cho rằng, đến thời điểm này, những tín hiệu lạc quan trên thị trường bất động sản đã rõ ràng hơn khi Chính phủ, các bộ ngành tích cực ban hành những chính sách tháo gỡ các khó khăn, vướng mắc cho doanh nghiệp, đặc biệt là các giải pháp về vốn và pháp lý, thúc đẩy thị trường hoạt động theo hướng minh bạch, bền vững hơn.

Cộng hưởng với những hoạt động tái cấu trúc và các giải pháp chủ động từ phía doanh nghiệp, chúng tôi tin tưởng rằng, trong quý II/2023, thanh khoản của thị trường bất động sản sẽ phục hồi rõ rệt hơn, tất nhiên vẫn cần thêm thời gian để thị trường quay trở lại trạng thái sôi động như trước đây.

Ông Quyết nhận định, Tôi cho rằng, giai đoạn này có nhiều cơ hội cho các nhà đầu tư bất động sản chuyên nghiệp và người mua ở thực khi các chủ đầu tư và đơn vị phân phối đang đưa ra nhiều chính sách bán hàng ưu đãi chưa từng có để kích cầu. Theo đó, những người đang dự trữ sẵn tiền mặt có thể mua được sản phẩm ưng ý với mức giá phù hợp.

Trên góc độ người làm kinh doanh, ông Quết tin tưởng vào sự phục hồi sớm của thị trường, nhất là khi Chính phủ và các cơ quan bộ ngành liên quan đang tích cực hỗ trợ các doanh nghiệp bất động sản cũng như thúc đẩy tính thanh khoản của thị trường. Ngoài ra, việc Ngân hàng Nhà nước giảm lãi suất điều hành cũng là một trong những yếu tố rất quan trọng để thị trường bất động sản sớm phục hồi trở lại.

Dự báo về điểm phục hồi, TS. Nguyễn Văn Đính, Chủ tịch Hội Môi giới Bất động sản Việt Nam cho rằng, thị trường bất động sản sẽ hồi phục từ quý II/2023. Còn TS. Cấn Văn Lực, chuyên gia kinh tế trưởng BIDV, thành viên Hội đồng Tư vấn chính sách tài chính - tiền tệ quốc gia, từ quý 4-2023, đà phục hồi của thị trường bất động sản sẽ rõ nét hơn. Đây cũng là thời điểm những chính sách gỡ vướng cho thị trường bất động sản, thị trường trái phiếu phát huy hiệu quả lớn hơn.


(0) Bình luận
Tín hiệu phục hồi thị trường địa ốc ngày càng rõ nét?
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO