Thép "ế", doanh số trứng gà vượt đỉnh có giúp Hòa Phát vượt qua cửa khó?

An Vũ | 11:23 11/11/2022

Tên tuổi và sự thành công của Hòa Phát lâu nay gắn liền với Thép, một mặt hàng nặng tính "chu kỳ" và đang trải qua những ngày tháng sụt giảm cầu đến mức ngừng hoạt động 4 lò cao. Nhưng bên cạnh thép, Hòa Phát còn một mảnh ghép trong hoạt động kinh doanh, mang tính "thiết yếu" hơn rất nhiều. Đó là các sản phẩm nông nghiệp.

Thép "ế", doanh số trứng gà vượt đỉnh có giúp Hòa Phát vượt qua cửa khó?

Trên thực tế, năm nay là năm thứ 7 Hòa Phát gia nhập lĩnh vực nông nghiệp. Nhưng trong thời kỳ đỉnh cao của thép, mảnh ghép nông nghiệp của Tập đoàn ít được chú ý hơn.

Một phần vì nó không phải ngành nghề kinh doanh chính, thêm vào đó lợi nhuận mảng nông nghiệp mang lại cho tập đoàn không đáng kể so với thép.

Chẳng hạn như năm 2020, nếu lợi nhuận sau thuế (LNST) từ thép của Hòa Phát đạt 27.239 tỷ đồng, thì con số này từ nông nghiệp chỉ đạt 1.677 tỷ đồng, tương đương 6%. Nghĩa là trong khi Thép mang về 100 đồng LNST thì nông nghiệp chỉ mang về được 6 đồng LNST cho tập đoàn.

Điều đáng nói, năm 2020 là năm mảng nông nghiệp của Hòa Phát "đạt đỉnh" lợi nhuận từ khi hoạt động đến nay. Sang năm 2021, một năm "ăn nên làm ra" của thép thì tương quan tỷ lệ này giảm mạnh, chỉ còn 1,7%. 

Nếu năm 2021, nông nghiệp chỉ giống như một chấm mờ nhạt trong bức tranh lợi nhuận rực rỡ của Hòa Phát thì năm nay câu chuyện có lẽ sẽ khác.

Thị phần trứng sạch đứng đầu miền Bắc, đơn vị nhập khẩu bò Úc nhiều nhất về Việt Nam và 450 nghìn con lợn trong năm 2021

Hệ sinh thái nông nghiệp hiện tại của Hòa Phát bao gồm trang trại chăn nuôi bò Úc, trứng gà sạch và heo an toàn sinh học nằm dưới 4 pháp nhân dưới đây

Nguồn: Báo cáo thường niên Hòa Phát 2021

Đầu tiên nói về bò, Hòa Phát có 5 năm liền là đơn vị nhập khẩu Bò Úc nhiều nhất về Việt Nam. Ông Trần Đình Long từng tự hào tuyên bố trong lễ kỷ niệm 5 năm thành lập và phát triển Công ty CP Phát triển Nông nghiệp Hòa Phát:

"5 năm làm nông nghiệp, Hòa Phát chúng ta đã làm được rất nhiều việc và định hình vị thế của Nông nghiệp Hòa Phát trên thị trường. Hiện tại cứ 2 con bò Úc ở Việt Nam thì có một con của Hòa Phát, đứng đầu cả nước. Đây là minh chứng rõ nhất của việc Hòa Phát luôn làm đến nơi đến chốn ở bất cứ ngành nghề nào".

Trong mảng nuôi heo, Hòa Phát hiện nay có 6 trang trại heo đóng tại Yên Bái, Bắc Giang, Thái Bình, Hòa Bình và Bình Phước (2 trang trại).

Trang trại heo Hòa Phát được đánh giá là một trong những cơ sở chăn nuôi hiện đại nhất Việt Nam hiện nay, áp dụng chăn nuôi theo quy mô lớn, hiện đại, khép kín và được chứng nhận quy trình chuẩn VietGAP. 100% con giống của Hoà Phát được nhập khẩu trực tiếp từ Đan Mạch với các ưu thế vượt trội về năng suất sinh sản, sinh trưởng mạnh, chất lượng thịt tối ưu.

Sản lượng năm 2021 ước đạt gần 450.000 con, bao gồm heo thịt thương phẩm, heo giống,… Trong đó với sản phẩm heo giống, Hòa Phát cung cấp ra thị trường hơn 130.000 con heo 3M hướng thịt và gần 2000 heo hậu bị hướng sinh sản, qua đó vươn lên trở thành nhà cung cấp heo giống top đầu thị trường miền Bắc

Trong mảng gia cầm, sản phẩm trứng gà Hòa Phát nhãn hiệu HPE được kiểm nghiệm dinh dưỡng và cấp giấy chứng nhận VietGapHP, ISO 9001:2015, HACCP đảm bảo tiêu chuẩn an toàn thực phẩm. Tất cả các khay trứng đều có mã QR để truy xuất nguồn gốc.

Năm 2021, trứng gà sạch Hòa Phát đạt 800.000 quả/ngày, dẫn đầu miền Bắc. Trứng gà Hòa Phát được phân phối tại hầu hết các siêu thị và cửa hàng lớn, riêng tại Hà Nội là hơn 100 siêu thị. Trứng gà Hòa Phát cũng đã bắt đầu có mặt tại một số siêu thị ở Hưng Yên, Hải Phòng, Hải Dương,… bếp ăn khu công nghiệp, trường học, nhà hàng, khách sạn, khu nghỉ dưỡng… 

Hòa Phát có hệ thống nhà phân phối và đại lý rộng khắp miền Bắc, miền Trung, miền Nam, đồng thời đang đẩy mạnh sản lượng cung cấp trứng cho các nhà sản xuất bánh kẹo.

Hội đồng Quản trị Tập đoàn Hòa Phát đặt mục tiêu 5 năm tới sẽ phát triển doanh thu mảng nông nghiệp gấp đôi năm 2020. Công suất thức ăn chăn nuôi dự kiến đạt 1 triệu tấn/năm, 200.000 con bò Úc, 300 triệu quả trứng, 750.000 con heo thành phẩm mỗi năm.

Thép "ế", trứng gà phá kỷ lục

Thông tin từ phía Hòa Phát, trong vòng một tháng trở lại đây, sản lượng bán hàng của Công ty TNHH Gia cầm Hòa Phát đạt bình quân 850.000 quả trứng gà. 

Nếu so với sản lượng trứng gà công ty bán ra trong năm 2021 là 800.000 quả/ngày, tương đương 300 triệu quả/năm thì doanh số bình quân mới tăng hơn 6%. Tuy nhiên, doanh nghiệp cho biết, riêng thời điểm đầu tháng 11, sản lượng trứng gà cung cấp cho thị trường đã vượt mốc hơn 1 triệu quả mỗi ngày.

Nếu giữ được mức tiêu thụ như trên, dự kiến đến cuối năm, Công ty TNHH Gia cầm Hòa Phát có thể đạt sản lượng bình quân 950 nghìn đến 1 triệu quả/ngày, tương đương khoảng 347 - 365 triệu quả/năm.

Hiện nay Hòa Phát đang giữ thị phần số 1 về sản lượng cung cấp trứng gà khu vực phía Bắc và đặt ra mục tiêu nằm trong Top 3 doanh nghiệp sản xuất trứng gà sạch lớn nhất Việt Nam.

Để làm được điều đó, Công ty TNHH Gia cầm Hòa Phát đang đẩy mạnh chiếm lĩnh thị trường, bằng cách đa dạng hóa kênh bán hàng, từ trường học, bếp ăn, khu công nghiệp, nhà hàng khách sạn, siêu thị ở Hà Nội, Hưng Yên, Hải Phòng, Hải Dương…

Trong năm tới, Công ty sẽ đẩy mạnh phát triển kênh bán lẻ siêu thị dưới dạng hộp pet 10 quả để có thể đến với người tiêu dùng thuận tiện, dễ dàng hơn.

Hiện nay có thể bắt gặp trứng gà Hòa Phát được bán lẻ tại các siêu thị dưới dạng hộp pet 10 quả

Trong khi khó khăn đang bủa vây lấy ngành thép như hiện nay, thì nông nghiệp với những sản phẩm đầu ra như trứng gà, thịt lợn, bò,... sẽ tăng tỷ trọng đóng góp trong tổng lợi nhuận của doanh nghiệp.

Về mặt số liệu quá khứ, mảng nông nghiệp của Hòa Phát có chuỗi 14 quý liên tiếp lãi, từ quý 2/2018 đến quý 3/2021, trước khi lỗ "kỷ lục" 98 tỷ đồng vào quý 4/2021. 

Quý III/2022, mảng nông nghiệp đang đóng góp 1.743 tỷ đồng doanh thu và 99 tỷ đồng lợi nhuận sau thuế. Đây là quý đầu tiên lợi nhuận mảng nông nghiệp vượt thép (lỗ 2.556 tỷ đồng).

Tuy nhiên, khó có thể kỳ vọng với quy mô và hiệu quả của mảng nông nghiệp hiện nay sẽ giúp Hòa Phát "gồng gánh" được cả tập đoàn.

Bởi lẽ chỉ nhìn vào riêng con số chi phí khấu hao trên BCTC hợp nhất trong một năm 2021 của Hòa Phát đã rơi vào hơn 6.000 tỷ đồng, gấp hơn 3.5 lần lợi nhuận năm đạt đỉnh của mảng nông nghiệp.

Bài liên quan

(0) Bình luận
Thép "ế", doanh số trứng gà vượt đỉnh có giúp Hòa Phát vượt qua cửa khó?
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO