Tesla bất ngờ giảm giá 2 mẫu xe chủ lực để cạnh tranh với loạt ông lớn nội địa Trung Quốc

Như Quỳnh | 13:43 25/10/2022

Tesla mới đây đã đưa ra thông báo giảm giá đối với 2 mẫu xe của mình là Model 3 và Model X nhằm cạnh tranh với các hãng xe điện nội địa trong bối cảnh thị trường biến động, tiêu thụ xe điện được dự báo giảm xuống dưới 50%.

Tesla bất ngờ giảm giá 2 mẫu xe chủ lực để cạnh tranh với loạt ông lớn nội địa Trung Quốc
Ảnh: Reuters

Mới đây, hãng khổng lồ xe điện đến từ Mỹ đã đăng tải thông tin trên trang web của mình về việc giảm giá xe điện tại thị trường Trung Quốc. Điều này diễn ra sau khi Giám đốc điều hành Tesla, Elon Musk cho biết một cuộc suy thoái kinh tế đang diễn ra ở Trung Quốc và châu Âu và họ sẽ bỏ lỡ mục tiêu giao xe trong năm nay.

Vào tuần trước, Musk đã nói với các nhà phân tích rằng nhu cầu xe điện đang rất mạnh mẽ trong quý hiện tại và ông kì vọng Tesla có thể sẽ chống chọi được với tình hình suy thoái.

Ngân hàng Thương mại Trung Quốc (CMBI) cho biết việc giảm giá của Tesla sẽ nâng sự cạnh tranh đối với các nhà sản xuất xe điện ở Trung Quốc với doanh số bán hàng toàn ngành dự kiến sẽ chậm lại vào năm 2023. 

Dữ liệu hôm thứ Hai cho thấy doanh số bán lẻ ở Trung Quốc đã tăng 2,5% trong tháng 9, thấp hơn mức tăng 3,3% dự kiến ​​và thấp hơn mức tăng 5,4% của nửa tháng 8.

Các nhà phân tích đang cảnh báo về tình trạng dư thừa ô tô đang gia tăng đối với ô tô ở Trung Quốc, nơi tốc độ tăng trưởng doanh số bán ô tô chậm lại trong tháng 9 trong khi doanh số bán xe điện tăng với tốc độ chậm nhất trong 5 tháng trở lại đây.

mh2.png
Tesla Model Y, chiếc xe bán chạy nhất của hãng. Ảnh: Tesla

Nhà sản xuất ô tô đến từ Mỹ và một số đối thủ Trung Quốc đã tăng giá nhiều lần kể từ năm ngoái trong bối cảnh chi phí nguyên liệu đầu vào tăng. Tuy nhiên, Tesla cũng thường xuyên điều chỉnh giá ô tô của mình tại Trung Quốc, bao gồm cả việc giảm giá và trợ cấp từ Chính phủ.

Chia sẻ với Reuters, đại diện Tesla cho biết họ đang điều chỉnh giá cả để phù hợp với chi phí. Công suất tại Gigafactory Thượng Hải đã được cải thiện, trong khi chuỗi cung ứng vẫn ổn định bất chấp tác động của nền kinh tế đang thực hiện các biện pháp phòng chống dịch của Trung Quốc, dẫn đến chi phí thấp hơn.

Theo thông tin trên trang web của Tesla, giá khởi điểm cho mẫu sedan Model 3 đã giảm xuống còn 265.900 nhân dân tệ (36.727 USD) từ mức 279.900 nhân dân tệ, trong khi giá khởi điểm cho mẫu xe thể thao đa dụng Model Y giảm xuống còn 288.900 nhân dân tệ so với giá cũ là 316.900 nhân dân tệ.

Công ty nghiên cứu Kelley Blue Book cho biết giá trung bình cho một chiếc Tesla mới ở Mỹ, thị trường lớn nhất của nhà sản xuất xe điện đã tăng đều đặn kể từ năm ngoái. Tesla đã nâng cấp nhà máy ở Thượng Hải vào đầu năm nay nhằm nâng công suất sản lượng hàng tuần của nhà máy lên khoảng 22.000 chiếc so với 17.000 chiếc ghi nhận trong tháng 6.

Tesla đã giao 83.135 chiếc xe điện được sản xuất tại Trung Quốc vào tháng 9, tăng 8% so với tháng 8 và lập kỷ lục sản lượng cho nhà máy ở Thượng Hải kể từ khi bắt đầu sản xuất vào tháng 12 năm 2019.

Các nhà phân tích của CMBI tuần trước cảnh báo rằng năm 2023 sẽ mang lại nhiều cạnh tranh hơn cho lĩnh vực xe điện, nói rằng họ dự kiến ​​sẽ chứng kiến ​​tăng trưởng doanh số đối với xe điện và xe hybrid có thể sẽ giảm xuống dưới 50%.

Tesla hiện là nhà sản xuất xe điện bán chạy thứ ba của Trung Quốc sau BYD Motor, SAIC-GM-Wuling và là công ty nước ngoài duy nhất trong danh sách 15 công ty xe điện hàng đầu do Hiệp hội xe khách Trung Quốc công bố.

CMBI cho biết họ dự kiến ​​rằng các nhà sản xuất ô tô khác sẽ cần giảm giá xe hybrid chạy pin và plug-in, theo sau sự dẫn đầu của Tesla do công suất sản xuất dự kiến ​​sẽ tăng trong năm tới.

Theo Reuters

Bài liên quan

(0) Bình luận
Tesla bất ngờ giảm giá 2 mẫu xe chủ lực để cạnh tranh với loạt ông lớn nội địa Trung Quốc
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO