Singapore bãi bỏ quy định tồn tại suốt gần 40 năm: Mèo sắp được phép sống ở chung cư

Yến Nguyễn | 11:12 05/12/2023

Chính phủ Singapore vừa dỡ bỏ lệnh cấm nuôi mèo làm thú cưng trong các căn hộ dân cư sau 34 năm.

Singapore bãi bỏ quy định tồn tại suốt gần 40 năm: Mèo sắp được phép sống ở chung cư
Ảnh: SCMP

Những người yêu động vật ở Singapore đã ca ngợi quyết định của chính phủ dỡ bỏ lệnh cấm nuôi mèo làm thú cưng trong các căn hộ dân cư (nhà được bán bởi Hội đồng Phát triển Nhà ở - HDB) vốn đã kéo dài 34 năm.

Trước đó, 62 giống chó nhỏ, chim và cá được phép nuôi trong các căn hộ dân cư nhưng mèo bị cấm hoàn toàn – một động thái mà những người cứu hộ động vật và những người yêu mèo coi đó là tiêu chuẩn kép.

Một cơ chế quản lý mèo đã được đề xuất, bao gồm cấp phép và gắn chip theo dõi cho mèo nhà và mèo hoang, có thể sẽ giúp cân bằng nhu cầu của cả hai bên và chấm dứt cuộc tranh luận dai dẳng giữa những người yêu và ghét mèo.

Những thay đổi được đề xuất sẽ cần phải tham khảo thêm ý kiến của công chúng trước khi chúng có hiệu lực vào cuối năm 2024.

Theo trang web của Ủy ban Phát triển Nhà ở, lệnh cấm nuôi mèo trong các căn hộ dân cư – nơi có khoảng 80% người Singapore cư trú – được ban hành lần đầu tiên vào năm 1989 vì chúng “thường khó nhốt trong căn hộ”.

“Khi được phép đi lang thang một cách bừa bãi, mèo thường rụng lông và phóng uế hoặc tiểu tiện ở các khu vực công cộng, đồng thời phát ra những tiếng kêu. Điều này có thể gây bất tiện cho hàng xóm của bạn”, HDB giải thích.

Tuy nhiên, chúng thường là bị mặc kệ trừ khi hàng xóm khiếu nại lên hội đồng nhà ở, điều này có thể đồng nghĩa với việc người nuôi mèo có thể bị phạt nặng lên tới 4.000 đô la Singapore.

Tuy nhiên, trả lời tờ South China Morning Post, hầu hết những người nuôi mèo cho biết họ không biết gì về lệnh cấm hoặc không để ý do luật không được thực thi tích cực. Một người nuôi mèo cho biết nhiều đồng nghiệp của cô nuôi “tới 10 con mèo” trong nhà và “từ đầu đã không quan tâm”.

Ting, 32 tuổi, cũng là một người nuôi mèo, mô tả lệnh cấm là “không liên quan” và động thái bãi bỏ nó “đã quá hạn từ lâu”. “Tôi thậm chí còn không biết điều đó là bất hợp pháp cho đến khi cuộc tranh luận gần đây xảy ra về khả năng hợp pháp hóa quyền sở hữu mèo”.

Tham khảo: SCMP

Bài liên quan

(0) Bình luận
Singapore bãi bỏ quy định tồn tại suốt gần 40 năm: Mèo sắp được phép sống ở chung cư
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO