Nhộn nhịp Chợ Lách, nơi cung cấp giống cây trồng lớn nhất nước

Công Trần | 06:11 23/05/2024

Vào mùa mưa, thị trường tiêu thụ cây giống ở huyện Chợ Lách (Bến Tre) sôi động do nhu cầu tăng cao.

Nhộn nhịp Chợ Lách, nơi cung cấp giống cây trồng lớn nhất nước
Cây giống mít và sầu riêng đang được tiêu thụ mạnh với mức giá tăng từ 15 - 20% so với cùng kỳ năm trước.

Một số cơ sở sản xuất cây giống ở huyện Chợ Lách cho biết, thị trường tiêu thụ cây giống đầu vụ năm nay có 2 loại là sầu riêng và mít Indo lá bầu hút hàng, tăng giá khá mạnh.

Cụ thể, giá cây giống chủ lực là sầu riêng khoảng 100.000 đồng/cây; giống mít Thái từ 20.000 - 30.000 đồng/cây, mít Indo ruột đỏ lá bầu từ 30.000 - 60.000 đồng/cây …

Tuy nhiên, do ảnh hưởng nước mặn nên năm nay sản xuất cây giống có phần chững lại. Một số loại cây giống nguồn cung khan hiếm. Bên cạnh đó, ở một vài nơi, người dân không có dự trữ đủ nước tưới nên việc sản xuất cây giống bị ảnh hưởng.

Theo dự báo, năm 2024 nhu cầu cây giống sầu riêng và mít sẽ tăng cao do các mặt hàng này đang được tiêu thụ mạnh trên thị trường trong khoảng 2 năm trở lại đây. Mặt khác, nguồn phôi của hai loại cây này đang khan hiếm do ảnh hưởng của xâm nhập mặn dẫn đến giá thành tăng.

Tiến sĩ Bùi Thanh Liêm - Trưởng Phòng Nông nghiệp và Phát triển nông thôn huyện Chợ Lách cho biết, năm 2024 dự báo sản xuất cây giống vẫn còn tăng trưởng mạnh do tại một số vùng kinh tế mới, nhu cầu về trồng các loại cây ăn trái như sầu riêng, mít tăng, nhất là cây sầu riêng. Do đó, chương trình phát triển cây giống của huyện Chợ Lách sẽ tập trung vào cây sầu riêng là chủ yếu. Ngoài ra, người sản xuất cây giống của huyện cũng tập trung vào một số loại cây giống như măng cụt, chôm chôm, nhãn, xoài, bưởi da xanh.

Tiến sĩ Bùi Thanh Liêm nhấn mạnh, huyện Chợ Lách vẫn là nơi cung cấp cây giống nhiều nhất mặc dù ở những tỉnh khác cũng có sản xuất. Tuy nhiên, với tay nghề, điều kiện tự nhiên, cây giống Chợ Lách vẫn chiếm ưu thế trên thị trường trong và ngoài nước như Lào, Campuchia…

Theo đại diện Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn Bến Tre, hiện tỉnh đang triển khai Đề án Phát triển cây giống và hoa kiểng Chợ Lách mang tầm quốc gia, với kinh phí đầu tư 85 tỷ đồng. Đề án sẽ tiến hành xây dựng vùng sản xuất chuyên canh tập trung đạt 300 - 500 ha trên diện tích 1.500 ha cây giống, hoa kiểng của huyện Chợ Lách gắn với phát triển chuỗi giá trị cây giống, hoa kiểng...

Bến Tre đặt mục tiêu xây dựng huyện Chợ Lách trở thành trung tâm sản xuất cây giống, hoa kiểng chủ lực của tỉnh mang tầm quốc gia. Qua đó, nhằm tạo một sức bật mạnh mẽ về định hướng đầu tư và sản xuất cho ngành giống cây trồng, hoa kiểng, nhanh chóng tạo ra các giống cây trồng - hoa kiểng mới, có giá trị kinh tế cao, góp phần hỗ trợ sản xuất, nâng cao thu nhập cho người sản xuất giống và cả người trồng; cải thiện đời sống người dân nông thôn và xây dựng thành công nông thôn mới.

Nghề sản xuất cây giống của huyện Chợ Lách nói riêng, tỉnh Bến Tre nói chung là nơi sản xuất giống cây trồng lớn nhất nước, có diện tích 1.538 ha, với trên 8.000 hộ sản xuất. Mỗi năm, các cơ sở sản xuất cây giống cung ứng cho các tỉnh từ 17 - 20 triệu cây giống các loại. Đây là ngành nghề truyền thống có từ lâu đời, đã góp phần đáng kể cho việc phát triển diện tích cây ăn quả ở nước ta trong thời gian qua.


(0) Bình luận
Nhộn nhịp Chợ Lách, nơi cung cấp giống cây trồng lớn nhất nước
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO