Người đàn ông mua vàng online, chuyển khoản đủ 140 triệu đồng trước khi nhận vẫn bị cảnh sát bắt giữ: Bí mật động trời sau số trang sức vàng được vạch trần

Ánh Lê | 16:05 13/05/2024

Thấy khách mua vàng có những biểu hiện đáng ngờ, anh nhân viên tiệm vàng Trung Quốc lập tức báo cảnh sát.

Người đàn ông mua vàng online, chuyển khoản đủ 140 triệu đồng trước khi nhận vẫn bị cảnh sát bắt giữ: Bí mật động trời sau số trang sức vàng được vạch trần

Cuộc gọi kỳ lạ

Sáng 28/4/2024, anh Lưu, nhân viên một tiệm vàng ở thành phố Đằng Châu, tỉnh Sơn Đông, Trung Quốc, đang làm việc thì nhận được thông báo kết bạn từ tài khoản WeChat của một người lạ. Khi biết người này liên hệ với lý do muốn mua vàng, anh Lưu đồng ý kết bạn ngay mà không hề nghi ngờ. 

Sau khi thêm bạn bè, đối phương liền xin anh Lưu số tài khoản của cửa hàng để thanh toán trước hơn 50.000 NDT (hơn 175 triệu đồng), sau đó nhờ anh chọn giúp một số trang sức vàng tương ứng với số tiền trên. Tiếp theo, người này yêu cầu anh Lưu giao hàng cho chủ nhân của số điện thoại di động có đuôi 176. Điểm hẹn được nhắc đến là ở khu chợ gần cửa hàng. Ảnh: Sohu

Khi mang vàng đến điểm hẹn nói trên, anh Lưu liên hệ với chủ nhân số điện thoại có đuôi 176 nhưng đối phương liên tục đổi vị trí giao hàng khiến anh rất tức giận. Phải đến nửa giờ sau, anh Lưu mới gặp người nhận hàng bí ẩn này. Vẻ ngoài khá đứng tuổi cùng chất giọng không giống trong tin nhắn khiến anh Lưu khá để ý. Không những vậy, khi nhận hàng, người đàn ông này còn cẩn thận quay lại video kiểm tra vàng và hóa đơn rồi mới rời khỏi địa điểm giao dịch. 

Chuỗi quy trình kỳ lạ từ chọn mua vàng online thay vì đến tận nơi, trả tiền trước mới chọn sản phẩm rồi cả chuyện đổi địa điểm nhận hàng liên tục của khách hàng nói trên khiến anh Lưu cảm thấy lăn tăn, bèn kể lại chuyện này cho đồng nghiệp. Không ngờ khi nghe xong, đồng nghiệp bày tỏ nghi vấn 2 khách hàng nói trên có thể là những đối tượng rửa tiền nên đã khuyên anh Lưu báo cảnh sát. 

Khi đầu dây bên kia nhấc máy, anh nhân viên này vội trình báo toàn bộ sự việc và cho biết:

“Tôi chưa gặp trường hợp này bao giờ nhưng đồng nghiệp của tôi từng gặp phải tình huống tương tự và rồi thẻ ngân hàng của anh ấy đã bị khóa. Tôi cảm thấy chuyện này có gì đó không ổn nên mới gọi điện cho các anh để xin phương án giải quyết”.

Cảnh sát vào cuộc điều tra

Nhận được tin báo, đội cảnh sát hình sự thuộc Cục Công an Đằng Châu đã lập tức thành lập một nhóm tiến hành điều tra vụ việc này. 

Chiều cùng ngày, anh Lưu lại nhận được cuộc gọi từ người đàn ông đã mua vàng online vào buổi sáng. Lần này, anh ta cũng dùng phương thức thanh toán tương tự cho đơn hàng 40.000 NDT (hơn 140 triệu đồng) và cung cấp địa chỉ giao hàng. Sau khi nhận được tiền, anh Lưu lập tức thông báo tình hình cho cảnh sát điều tra. 

Dựa trên những manh mối do Lưu cung cấp, cảnh sát đã nhanh chóng đến điểm hẹn từ trước để mai phục, chờ thời cơ để tóm gọn đối tượng nhận vàng. 

Ảnh: Sohu

Khoảng 4 giờ chiều ngày hôm đó, anh Lưu lại mang theo vàng đến điểm hẹn để giao dịch với người đàn ông nhận vàng. Cũng như lần trước, người này vẫn tới điểm hẹn trên nhưng lại liên tục thay đổi vị trí giao hàng. 

Khi anh Lưu đang rối bời vì chưa xác định được vị trí của “khách” thì người này đã đứng bên cạnh anh Lưu từ lúc nào. Tiếp đó, khi cả hai đang thực hiện giao dịch thì cảnh sát ập tới, vây bắt người đàn ông kia và giải về đồn. 

Tại cơ quan điều tra, danh tính người này cuối cùng cũng được xác định. Cảnh sát cho biết anh ta họ Lý, không có nghề nghiệp cố định. Để kiếm tiền, Lý đã nhận lời làm việc cho một thành viên của băng nhóm chuyên lừa đảo và rửa tiền. Sau khi giúp người này nhận vàng và đặt đơn hàng đặc biệt ở nơi được chỉ định, Lý sẽ được trả 1.000 NDT (hơn 3,5 triệu đồng). Số tiền này đã bao gồm tiền lương và chi phí đi lại.

“Anh ta dặn tôi không được để cảnh sát phát hiện, nếu không tôi sẽ bị giam 15 ngày”, Lý tiết lộ với cảnh sát.

Để tránh bị phát giác, Lý đã chuẩn bị sẵn hai số điện thoại di động. Một là số ảo để anh liên lạc với “người đã thuê mình”, số còn lại là số di động cá nhân dùng để liên lạc với nhân viên tiệm vàng. 

Cũng theo lời khai của đối tượng này, anh ta đã thay mặt “chủ nhân bí ẩn” trên nhận vàng 3 lần. Lần thứ 3 cũng chính là lần anh bị cảnh sát bắt giữ. Mặc dù biết rõ hành vi của mình là trái pháp luật, tuy nhiên, đối tượng này vẫn bất chấp vì bị đồng tiền làm cho mờ mắt. Hành vi của Lý có thể sẽ bị cấu thành tội đồng lõa. Hiện đối tượng này đang bị cảnh sát Đằng Châu giam giữ để tiếp tục điều tra sâu hơn về đường dây chuyên lừa đảo, rửa tiền liên quan. 

(Theo Sohu)


(0) Bình luận
Người đàn ông mua vàng online, chuyển khoản đủ 140 triệu đồng trước khi nhận vẫn bị cảnh sát bắt giữ: Bí mật động trời sau số trang sức vàng được vạch trần
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO