Mỹ vừa làm 1 điều, dòng chảy dầu thô từ Nga sang Ấn Độ nguy cơ bị đứt

15:16 28/02/2024

Trong năm 2024 này, có thể việc nhập khẩu dầu thô từ Nga của Ấn Độ không còn dễ dàng nữa.

Mỹ vừa làm 1 điều, dòng chảy dầu thô từ Nga sang Ấn Độ nguy cơ bị đứt

Một động thái trừng phạt mới từ Mỹ nhắm vào Moscow có thể đe dọa doanh số bán dầu của Nga cho Ấn Độ - nước mua dầu thô qua đường biển lớn nhất của Nga. Điều này cũng sẽ khiến các nỗ lực của các nhà máy lọc dầu Ấn Độ trong việc đảm bảo các hợp đồng cung cấp năm thêm phần khó khăn.

Washington vào cuối tuần trước đã áp đặt các lệnh trừng phạt mới, nhắm vào tập đoàn chở dầu hàng đầu của Nga là Sovcomflot. Washington cáo buộc tập đoàn này có liên quan đến vi phạm trần giá dầu của G7 đối với dầu của Nga.

3 nguồn tin cho hay các nhà máy lọc dầu Ấn Độ lo ngại các biện pháp trừng phạt mới sẽ tạo ra thách thức trong việc vận chuyển dầu Nga, đồng thời đẩy giá cước vận chuyển lên cao. Điều này có thể khiến mức chiết khấu đối với dầu được mua từ thương nhân và công ty Nga thu hẹp đi.

Trước năm 2022, Ấn Độ gần như không mua dầu của Nga do chi phí vận chuyển cao. Tuy nhiên, các nhà máy lọc dầu của quốc gia nhập khẩu dầu lớn thứ 3 thế giới hiện là khách hàng lớn, được hưởng lợi từ mức chiết khấu cao từ Nga.

pasted-image-1705583705897.png
Nhập khẩu dầu thô của Ấn Độ từ Nga tăng vọt kể từ năm 2022. 

Nga đã vươn lên là nhà cung cấp dầu hàng đầu của Ấn Độ vào năm 2023. Thông qua các giao dịch kỳ hạn và mua hàng trên thị trường giao ngay, quốc gia Nam Á này đã nhập khẩu khoảng 1,66 triệu thùng dầu mỗi ngày từ Nga, so với mức trung bình 652.000 thùng/ngày vào năm 2022.

Các Tập đoàn lọc dầu nhà nước của Ấn Độ như Indian Oil Corp, Bharat Petrleum Corp hay Hindustan Petrleum Corp đang mở những cuộc đàm phát chung với Rosneft của Nga và một thỏa thuận hàng năm nhằm đảm bảo tổng khối lượng dầu của Nga lên tới 400.000 thùng/ngày, chủ yếu là dầu Urals. Thỏa thuận này có thể bắt đầu vào năm tài chính này, từ ngày 1/4.

Nguồn tin từ Reuters cho hay Rosneft hiện đưa ra mức chiết khấu 3-3,5 USD/thùng so với giá từ Dubai, đắt hơn so với thỏa thuận giữa Indian Oil và Rosneft trước đó (kết thúc vào ngày 31/3) với mức chiết khấu 8-9 USD/thùng.

Nguồn tin này khẳng định mức chiết khấu này không làm hài lòng các nhà lọc dầu Ấn Độ, nhất là khi họ phải đối mặt với những bất ổn do lệnh trừng phạt.

Một nguồn tin từ chính phủ Ấn Độ cho biết quốc gia này sẽ tiếp tục mua dầu của Nga chỉ khi nó được bán dưới mức giá trần và được vận chuyển bởi đội tàu không chịu ảnh hưởng của lệnh trừng phạt.


(0) Bình luận
Mỹ vừa làm 1 điều, dòng chảy dầu thô từ Nga sang Ấn Độ nguy cơ bị đứt
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO