Bộ Công Thương cho biết, Uỷ ban châu Âu đã đăng công báo Quy định số (EU) 2021/2246, ban hành ngày 15/12/2021, sửa đổi Quy định (EU) 2019/1793 về việc áp dụng tạm thời các biện pháp kiểm soát chính thức và khẩn cấp một số thực phẩm được nhập khẩu vào EU.
Do đó, đối với Việt Nam, tần suất kiểm tra thuốc bảo vệ thực vật với các loại rau thơm, quả và thực phẩm gồm: rau mùi 50%, húng quế 50%, bạc hà 50%, rau mùi tây 50%, đậu bắp 50%, hạt tiêu 50%, thanh long 20%, mỳ ăn liền 20%.
Quy định này sẽ có hiệu lực vào ngày thứ 20 kể từ ngày đăng công báo.
Như vậy dự kiến kể từ ngày 6/1/2022, mỳ ăn liền của Việt Nam sẽ chịu tần suất kiểm tra là 20% với dư lượng của Ethylene Oxide, tổng cộng của cả ethylene oxide và 2-chloro-ethanol vì đều được đề cập là ethylene oxide.
Theo Bộ Công thương, mỳ ăn liền là sản phẩm tổng hợp có thành phần là các loại thực phẩm phải kiểm tra thuốc bảo vệ thực vật nên nằm trong diện phải kiểm soát khi vào EU.
Trong trường hợp sản phẩm có thêm trứng hoặc mỡ động vật phải cần thêm chứng thư từ Cục Thú Y.
Nếu thuần túy các sản phẩm từ thực vật doanh nghiệp cần liên hệ với Cục Bảo vệ thực vật để lấy chứng thư.