Mua căn hộ 1,2 tỷ đồng rồi để không, 7 năm sau, người đàn ông phát hiện có người sinh sống bên trong: Cảnh sát vào cuộc nhưng vẫn không lấy được nhà

Đinh Anh | 15:18 22/05/2024

Mắc phải một sơ suất nhỏ, người đàn ông này đã không lấy lại được căn nhà mà mình yêu thích.

Mua căn hộ 1,2 tỷ đồng rồi để không, 7 năm sau, người đàn ông phát hiện có người sinh sống bên trong: Cảnh sát vào cuộc nhưng vẫn không lấy được nhà

Căn hộ bỏ không đột nhiên có người sinh sống

Năm 2017, doanh nhân Lý Quang yêu thích một ngôi nhà tại thị trấn nhỏ thuộc thành phố Xích Thủy, Trung Quốc. Sau khi thương lượng được với chủ nhà Khương, anh chốt mua căn hộ với giá 350.000 NDT (khoảng 1,2 tỷ đồng). Sau đó, vì lý do công việc anh sang nước ngoài mà chưa hoàn tất thủ tục chuyển nhượng. Anh mới cầm hợp đồng mua bán nhà, chứ chưa làm giấy chứng nhận bất động sản. 

“Ở thời điểm đó, đang phải lo đủ các loại giấy tờ cho vợ con để sang nước ngoài cùng nên tôi quyết định tạm gác việc làm giấy chứng nhận bất động sản lại. Tôi nghĩ rằng cầm trong tay bản hợp đồng mua bán nhà là không phải lo lắng gì nữa”, anh Lý Quang chia sẻ. 

Sau khi sang nước ngoài sinh sống, người đàn ông này cũng để không căn nhà mới mua. Anh không cho thuê, cũng chẳng sửa chữa lại. 

Cho đến đầu năm 2024, Lý Quang về nước thăm gia đình. Nhân cơ hội này, anh muốn thăm lại căn nhà của mình và hoàn tất các thủ tục còn dở dang. Tuy nhiên, khi vừa đến cửa nhà, anh giật mình phát hiện ngoài cửa có dán câu đối, tức có người sinh sống bên trong. 

Bất giác kiểm tra lại địa chỉ nhà, anh chắc chắn đây là căn hộ mình đã mua. Anh cũng không cho ai thuê lại và cũng không giao chìa khóa nhà cho bất kỳ ai trong suốt 7 năm qua.  

Lúc này, anh Lý nghi ngờ có người ngoài đã ngang nhiên vào đây sinh sống. Tuy nhiên, anh vẫn thắc mắc về việc họ lấy chìa khóa ở đâu để vào được bên trong. Ngay lập tức, anh gõ cửa nhưng dường như không có người ở nhà. 

Cầm chìa khóa trong tay, anh mở cửa bước vào. Đúng như dự đoán, căn nhà có người sinh sống bên trong. Theo như phỏng đoán của anh Lý, một gia đình trẻ đang ở đây.  

Ngay khi đó, anh Lý đã liên hệ với ban quản lý tòa nhà để giải trình về sự việc. Đại diện tòa nhà cho biết chủ hộ đang sinh sống trong căn nhà này là anh Trình. Họ đã dọn về đây ở được khoảng 3 năm và vẫn đóng phí dịch vụ đầy đủ. 

Với sự hỗ trợ của ban quản lý, anh Lý có được số điện thoại của người đang sống tại đây để nói chuyện làm rõ. Tuy nhiên, việc trao đổi qua điện thoại không đạt được mục đích. Người đàn ông đang sống trong căn nhà không muốn gặp anh Lý để giải quyết. 

Căn nhà không thể lấy được lại 

Không biết xử lý như thế nào, anh Lý đã trình báo vụ việc với cảnh sát địa phương nhằm tìm sự hỗ trợ. Ngay lập tức, cảnh sát đã sắp xếp 1 buổi để gặp mặt. Người đàn ông đang sống trong căn nhà cho biết anh đã mua bất động sản này với đầy đủ giấy tờ từ chị Linh. Ngay lúc đó, anh cũng đưa được đầy đủ bằng chứng gồm giấy chứng nhận bất động sản và hợp đồng mua bán nhà. 

Trong khi đó, Lý Quang khăng khăng khẳng định mình đã mua căn hộ này từ người chủ nhà tên Khương. Tuy nhiên, anh chỉ đưa được hợp đồng mua nhà và trình bày về việc chưa làm giấy chứng nhận bất động sản. 

Nhận thấy vụ việc không đơn giản, cảnh sát yêu cầu triệu tập cả anh Khương và chị Linh đến trụ sở cảnh sát để làm việc. 

Tại đây, anh Khương khai nhận. Năm 2017, do cần tiền làm ăn, anh đã tự ý bán căn hộ này mà không thông qua vợ, chị Linh. 

Sau đó 1 năm, vợ chồng anh ly hôn. Trong lúc phân chia tài sản, chị Linh đòi lấy căn hộ này. Nếu không, anh Khương có thể chia cho chị một khoản tiền tương đương. Căn nhà đã bị bán. Cũng không có số tiền tương đương, anh Khương lợi dụng sơ hở Lý Quang vẫn chưa làm chứng nhận bất động sản nên vẫn giao nhà cho chị Linh và coi như không có chuyện gì xảy ra. 

Không biết căn nhà đã bị bán trước đó, năm 2020, chị Linh đã làm thủ tục bán lại cho anh Trình với đầy đủ giấy tờ. Kể từ thời điểm đó, anh Trình chính là chủ nhân của căn hộ này. Còn anh Lý chỉ mới có hợp đồng mua bán nhà nên không thể giành được quyền sở hữu. 

Để vụ việc giải quyết một cách nhanh gọn, viên cảnh sát yêu cầu anh Khương hoàn trả lại số tiền 350.000 NDT cho Lý Quang. Sau khi cân nhắc về tình hình kinh tế hiện tại của mình, người này chấp nhận yêu cầu và sẽ hoàn thành khoản nợ này trong vòng 1 năm.   

Theo Toutiao 


(0) Bình luận
Mua căn hộ 1,2 tỷ đồng rồi để không, 7 năm sau, người đàn ông phát hiện có người sinh sống bên trong: Cảnh sát vào cuộc nhưng vẫn không lấy được nhà
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO