Một nhà băng có tài sản trị giá 100 tỷ USD đang ‘run rẩy’, ngành ngân hàng Mỹ lo sợ lịch sử khủng hoảng lặp lại sau chưa đầy 1 năm

Yến Nguyễn | 07:16 08/02/2024

Những rắc rối gần đây tại New York Community Bancorp cho thấy những rủi ro tiềm ẩn đối với cả ngân hàng lớn và nhỏ ở Mỹ.

Một nhà băng có tài sản trị giá 100 tỷ USD đang ‘run rẩy’, ngành ngân hàng Mỹ lo sợ lịch sử khủng hoảng lặp lại sau chưa đầy 1 năm

Đã gần một năm kể từ khi một số ngân hàng cỡ vừa ở Mỹ sụp đổ vì khủng hoảng, những rắc rối một lần nữa tại New York Community Bancorp đang gây lo ngại không mong muốn đối với ngành.

New York Community Bancorp đang điều hành khoảng 400 chi nhánh trên toàn quốc dưới các thương hiệu như Flagstar Bank và Ohio Savings Bank. Quy mô của ngân hàng này đã tăng vọt trong năm qua, với giá trị tài sản đạt hơn 100 tỷ USD.

Cổ phiếu của ngân hàng lao dốc sau khi báo cáo tài chính được công bố. Theo đó, ngân hàng hiện gánh những khoản lỗ bất ngờ đối với các khoản cho vay bất động sản liên quan đến tòa nhà văn phòng và chung cư. Cổ phiếu của ngân hàng đã mất đi một nửa giá trị trong tuần qua.

Nguyên nhân đằng sau những quan ngại mới nhất trong ngành ngân hàng

Cú sốc chính trong báo cáo thu nhập New York Community Bancorp tuần trước đến từ việc thừa nhận rằng giá trị các khoản cho vay bất động sản của họ đã giảm mạnh. Điều này khiến họ phải cắt giảm cổ tức và dành ra nửa tỷ đô la để dự trù cho những khoản lỗ trong tương lai.

Cổ phiếu của ngân hàng này đã giảm mạnh gần 40% sau báo cáo tài chính và tiếp tục mất điểm, giảm 11% vào hôm thứ Hai và giảm hơn 10% trong phiên giao dịch đầu ngày thứ Ba.

Một số lượng lớn ngân hàng nhỏ hơn, bao gồm các ngân hàng cộng đồng và tư nhân, cũng có thể phải đối mặt với tổn thất liên quan đến các khoản cho vay bất động sản thương mại. Lãi suất tăng trong vài năm qua cũng khiến việc tái cấp vốn cho các khoản vay như vậy trở nên đắt đỏ hơn.

Những ngân hàng nào khác đang được chú ý?

Theo Wolfe Research, Ngân hàng M&T có quy mô và mức độ tiếp cận với bất động sản thương mại tương tự như New York Community Bancorp. Trong báo cáo tài chính mới nhất, M&T cho biết các khoản cho vay bất động sản gia tăng và đang gặp khó khăn. Nhưng các nhà phân tích cho biết mức độ rủi ro này “có thể quản lý được”.

Cổ phiếu ngân hàng khu vực trung bình đã giảm 10% trong tuần qua.

Còn các ngân hàng lớn hơn thì sao?

Các ngân hàng lớn nhất ở Hoa Kỳ, chẳng hạn như JPMorgan Chase và Citigroup, trong nhiều tháng qua đã dành tiền để trang trải cho những tổn thất có thể xảy ra từ các khoản vay liên quan đến bất động sản. Nhìn chung, các ngân hàng lớn có khả năng chống chịu suy thoái tốt hơn nhờ hệ thống cho vay và gửi tiền đa dạng. Giá cổ phiếu của các ngân hàng lớn nhất gần đây đã tăng cao hơn so với giá cổ phiếu của những ngân hàng nhỏ hơn.

Cơ quan quản lý nói gì?

Chủ tịch Cục Dự trữ Liên bang Jerome H. Powell cho biết trong cuộc phỏng vấn “60 Minutes” phát sóng hôm 4/2 rằng một cuộc khủng hoảng ngân hàng do bất động sản là điều khó xảy ra. Ông Powell mô tả tình hình này là một “vấn đề lớn” mà Fed đã nhận thức được “từ lâu”.

Nguy cơ rút tiền ồ ạt từ ngân hàng?

Cuộc khủng hoảng ngân hàng vào mùa xuân năm ngoái đã trở nên trầm trọng hơn vì khách hàng đổ xô đi rút tiền vì lo lắng. Một số ngân hàng đã buộc phải tạm ngừng cho khách rút tiền để gấp rút huy động tiền mặt. Giờ đây, khi dịch vụ ngân hàng di động và chuyển khoản điện tử trở nên cực kỳ phổ biến, hiện tượng rút tiền ồ ạt có thể xảy ra nhanh hơn bao giờ hết.

Có rất ít dấu hiệu cho thấy New York Community Bancorp đang bên bờ vực thẳm đó. Các giám đốc điều hành của ngân hàng này cho biết lượng tiền gửi chỉ giảm 2% trong quý 4/2023.

Có lý do khiến khách hàng lo lắng?

Giá cổ phiếu giảm không trực tiếp cản trở hoạt động hàng ngày của ngân hàng. Các chi nhánh của New York Community Bancorp tiếp tục hoạt động bình thường và mỗi khách hàng được bảo hiểm bởi chính phủ trị giá 250.000 USD.

Ngay cả đối với các tài khoản trên mức đó, các cơ quan quản lý thường tổ chức đấu giá trong trường hợp gặp biến cố. Khi đó, các ngân hàng phá sản sẽ được tiếp quản bởi những ngân hàng mạnh hơn nhằm bảo vệ các chủ tài khoản thông thường.

Theo NYT


(0) Bình luận
Một nhà băng có tài sản trị giá 100 tỷ USD đang ‘run rẩy’, ngành ngân hàng Mỹ lo sợ lịch sử khủng hoảng lặp lại sau chưa đầy 1 năm
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO