Lãnh đạo HSBC: Thế giới sắp 'nổ' cuộc so găng mới, 2023 chính là ‘thời tới’ của Việt Nam và các nước Đông Nam Á

Theo David Liao, đồng Tổng Giám đốc Điều hành của HSBC châu Á - | 14:58 01/02/2023

Ở ASEAN, ngành sản xuất ô tô, điện tử tiêu dùng, năng lượng tái tạo, thương mại điện tử và công nghệ tài chính sẽ là những lĩnh vực tăng trưởng chính yếu của khu vực. Đặc biệt, chỉ mới đây, Việt Nam vừa trở thành thị trường thương mại điện tử lớn thứ hai Đông Nam Á.

Lãnh đạo HSBC: Thế giới sắp 'nổ' cuộc so găng mới, 2023 chính là ‘thời tới’ của Việt Nam và các nước Đông Nam Á

Theo ông David Liao, đồng Tổng Giám đốc Điều hành của HSBC châu Á - Thái Bình Dương, kinh tế thế giới trong năm 2023 sẽ có nhiều biến động.

Đại dịch Covid-19, những cú sốc về địa chính trị và tình trạng lạm phát kéo dài được dự báo sẽ tiếp diễn đều là những rủi ro chính trong năm 2023. Tuy nhiên, năm nay cũng là thời điểm khởi phát cho nhiều quốc gia châu Á. Về tiềm năng, châu lục này sẽ trở thành điểm sáng giữa bối cảnh khó khăn ngày càng gia tăng và tiếp tục phát huy sự vững vàng của mình.

Bên cạnh đó, việc Trung Quốc mở cửa lại biên giới và phục hồi tiêu dùng ở đại lục được kỳ vọng sẽ thúc đẩy nền kinh tế mạnh mẽ hơn. Ấn Độ và ASEAN cùng sẽ nâng cao tiềm năng tăng trưởng.

skype_picture_2023_02_01t08_16_45_194z.jpeg
Ông David Liao, đồng Tổng Giám đốc Điều hành của HSBC châu Á - Thái Bình Dương

Đây là sáu xu hướng chính mà thế giới nên lưu tâm trong năm nay:

1. Các vấn đề về địa chính trị đang định hình lại chuỗi công nghiệp toàn cầu

Căng thẳng giữa Nga và Ukraine có thể khiến kinh tế toàn cầu “điêu đứng”. Dự kiến, thế giới có thể sẽ phải trải qua những cuộc khủng hoảng năng lượng và thực phẩm mới, đẩy lạm phát lên cao, siết chặt thêm các điểm nghẽn trong chuỗi cung ứng và gia tăng các rủi ro địa chính trị.

Trong khi đó, công nghệ sẽ trở thành tâm điểm của sự chú ý trong cuộc xung đột thương mại Mỹ -Trung Quốc nổ ra từ năm 2018. Những hạn chế đối với thương mại và đầu tư song phương giữa hai quốc gia này được dự báo sẽ còn tiếp tục duy trì và lan rộng sang sản xuất công nghệ.

2. Cơ hội để tăng tốc quá trình chuyển dịch năng lượng

Thời điểm hiện tại là lúc để đẩy nhanh quá trình chuyển dịch năng lượng, đặc biệt là sản xuất năng lượng bền vững, các giải pháp lưu trữ tiên tiến và tăng cường tiêu dùng năng lượng bền vững.

Cuộc chuyển hóa này đòi hỏi mức đầu tư khổng lồ. Các thị trường vốn cũng như các nhà đầu tư tư nhân sẽ đóng vai trò quan trọng hỗ trợ cho nguồn vốn của chính phủ.

Về lâu dài, chuỗi cung ứng xanh – dựa trên năng lượng mới và công nghệ tân tiến được kỳ vọng sẽ góp phần vào tăng trưởng kinh tế và tạo thêm cơ hội việc làm cho con người.

3. Công nghệ tài chính sẽ thúc đẩy tăng trưởng tương lai

Các doanh nghiệp trở nên vững vàng hơn nhờ số hóa đã được kiểm chứng đầy đủ thông qua đại dịch Covid-19 và sẽ tiếp tục là trọng tâm của chiến lược kinh doanh. Công nghệ tài chính toàn cầu sẽ mở ra những thay đổi mới, ví dụ như tiền số ngân hàng trung ương (central bank digital currencies - CBDC) và tài sản điện tử. 

Những thay đổi này không chỉ nâng cao trải nghiệm dịch vụ khách hàng mà còn mang đến nhiều cơ hội kinh doanh cho doanh nghiệp. Theo HSBC, họ hoan nghênh công bố gần đây của chính phủ Hồng Kông (Trung Quốc) khi kêu gọi thắt chặt quản lý hơn nữa đối tài sản điện tử, từ đó tăng cường việc đảm bảo an toàn và an ninh.

4. Ấn Độ và các nền kinh tế ASEAN sẽ là những điểm sáng trong tăng trưởng toàn cầu

screenshot-2023-02-01-144214.png
Ấn Độ được kỳ vọng sẽ trở thành nền kinh tế lớn thứ ba thế giới vào năm 2030

Được thúc đẩy bởi sự chuyển dịch sản xuất, số hóa, chuyển hóa năng lượng và nâng cấp ngành dịch vụ, Ấn Độ được kỳ vọng sẽ vượt qua Nhật Bản và Đức để trở thành nền kinh tế lớn thứ ba thế giới vào năm 2030.

Ấn Độ có thể đạt được kỳ vọng này nếu đẩy mạnh các hoạt động đầu tư vào sản xuất và vốn đầu tư nước ngoài. Quốc gia này cũng cần thúc đẩy quá trình chuyển đổi năng lượng phát triển và đầu tư vào cơ sở hạ tầng kỹ thuật số tiên tiến.

Ở ASEAN, ngành sản xuất ô tô, điện tử tiêu dùng, năng lượng tái tạo, thương mại điện tử và công nghệ tài chính sẽ là những lĩnh vực tăng trưởng chính yếu của khu vực. Đặc biệt, chỉ mới đây, Việt Nam vừa trở thành thị trường thương mại điện tử lớn thứ hai Đông Nam Á, chỉ sau Indonesia trong năm 2022. ASEAN đang dần khẳng định vị thế. 

5. Kinh tế Trung Quốc dự báo sẽ dần dần phục hồi

Mặc dù Trung Quốc vẫn còn xuất hiện nhiều biến thể mới trong các đợt lây nhiễm Covid-19, nhưng quốc gia này đã mở cửa trở lại. Đồng thời, chính phủ cũng đã đưa ra các chính sách toàn diện hơn nhằm hỗ trợ ngành bất động sản giúp thúc đẩy sự phục hồi tăng trưởng cho ngành.

Vào tháng 12 năm ngoái, Hội nghị Công tác Kinh tế Trung ương Trung Quốc đã đặt “mở rộng nhu cầu trong nước” là ưu tiên hàng đầu, bao gồm nâng cao thu nhập của người dân ở thành thị và nông thôn; cải thiện nhà ở và dịch vụ chăm sóc người cao tuổi và ưu tiên sản xuất thêm các phương tiện chạy bằng điện. Điều này sẽ giúp phục hồi niềm tin của người tiêu dùng, xoa dịu những tắc nghẽn trong chuỗi cung ứng và thúc đẩy hoạt động kinh tế.

Sự phục hồi của nhu cầu tiêu dùng ở Trung Quốc được kỳ vọng sẽ thúc đẩy các nước xuất khẩu lớn như Indonesia, Malaysia, Thái Lan và Singapore. Hiệp định đối tác kinh tế toàn diện khu vực (RCEP) sẽ thúc đẩy tăng cường thương mại giữa Trung Quốc và ASEAN. Bên cạnh đó, kinh tế số sẽ trở thành “xương sống” cho thương mại.

6. Thế giới đối diện với cuộc so găng giành nhân tài khốc liệt

Từ khi đại dịch Covid-19 xuất hiện, thế giới đã chứng kiến làn sóng nghỉ việc hàng loạt (Great Resignation). Việc nhân sự ồ ạt xin từ chức không chỉ tập trung trong ngành tài chính mà còn là thách thức chung cho nhiều ngành nghề khác nhau và nhiều quốc gia trên thế giới.

Mặt khác, đối với ngành công nghệ, việc các tập đoàn Big Tech hàng đầu sa thải một số lượng lớn nhân viên trong thời gian vừa qua đã cho thấy những chiến lược “quý hồ tinh, bất quý hồ đa” của họ.

Trong năm 2023, nhiều công ty đa quốc gia sẽ hướng tới mở rộng kinh doanh trên toàn cầu. Các nền kinh tế sẽ có những chính sách ưu đãi khác nhau để thu hút những công ty này cũng như nhân tài của họ. Tinh anh là những gì mà các ông lớn cần.

Nguồn: HSBC

 

 

Bài liên quan

(0) Bình luận
Có thể bạn quan tâm
LỄ QUỐC TANG TỔNG BÍ THƯ NGUYỄN PHÚ TRỌNG
Ban Chấp hành Trung ương Đảng Cộng sản Việt Nam, Quốc hội nước Cộng hoà xã hội chủ nghĩa Việt Nam, Chủ tịch nước Cộng hoà xã hội chủ nghĩa Việt Nam, Chính phủ nước Cộng hoà xã hội chủ nghĩa Việt Nam, Uỷ ban Trung ương Mặt trận Tổ quốc Việt Nam quyết định tổ chức tang lễ đồng chí Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng với nghi thức Quốc tang trong các ngày 25-26/7.
Lãnh đạo HSBC: Thế giới sắp 'nổ' cuộc so găng mới, 2023 chính là ‘thời tới’ của Việt Nam và các nước Đông Nam Á
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO