Lạm phát Nhật Bản tháng 3 giảm, BOJ cảnh báo sự suy yếu “chưa có hồi kết” của đồng Yên

Anh Dũng | 10:30 19/04/2024

Thống đốc BOJ gợi ý rằng ngân hàng trung ương có thể tăng lãi suất, kiềm chế lạm phát do đồng Yên yếu.

Lạm phát Nhật Bản tháng 3 giảm, BOJ cảnh báo sự suy yếu “chưa có hồi kết” của đồng Yên

Ngày 19/4, Bộ Nội vụ và Truyền thông Nhật Bản công bố dữ liệu cho thấy tỷ lệ lạm phát của Nhật Bản trong tháng 3 đã giảm so với tháng trước.

Chỉ số giá tiêu dùng (CPI) lõi của tháng 3, không bao gồm thực phẩm tươi sống, tăng 2,6% so với cùng kỳ năm ngoái và giảm so với mức 2,8% của tháng 2. Những số liệu mới nhất phù hợp với dự báo chung về lạm phát lõi của 17 nhà kinh tế học được QUICK khảo sát là 2,6%.

Giá của thực phẩm có thể để lâu tăng 4,6% trong tháng, thấp hơn so với mức tăng 5,3% của tháng trước. Giá phòng khách sạn tăng 27,7%, giảm so với mức 33,3% của tháng trước. Hóa đơn tiện ích giảm 1,7%, giá xăng giảm 7,1%.

CPI toàn phần tháng 3 tăng 2,7%, chậm lại so với mức tăng 5,3% của tháng 2. Trong khi đó, chỉ số siêu lõi không bao gồm giá thực phẩm tươi sống và năng lượng tăng 2,9%.

Lạm phát lõi của Nhật Bản

Đã hai năm kể từ khi tỷ lệ lạm phát lõi của Nhật Bản lần đầu tiên vượt mục tiêu 2% của Ngân hàng Nhật Bản (BOJ).

Thống đốc BOJ Kazuo Ueda cho biết tại Washington hôm thứ Năm rằng ngân hàng trung ương có thể tăng lãi suất để kiềm chế lạm phát. Vì đồng Yên đang yếu đi và ngày càng có nhiều lo ngại về sự sụt giảm nhanh chóng của đồng tiền này.

Ông Ueda cho biết trong cuộc họp báo sau cuộc họp: “Ngân hàng Nhật Bản có thể hành động đối với chính sách tiền tệ nếu đồng Yên yếu hơn làm tăng tỷ lệ lạm phát và bắt đầu tác động nhiều đến nền kinh tế”.

Đồng Yên đã giảm xuống gần 155 Yên đổi 1 USD trong tuần này. Một tháng trước, đồng tiền này còn ở mức 147 Yên đổi 1 USD. Một số nhà phân tích coi sự sụt giảm này không phù hợp với các nguyên tắc kinh tế cơ bản.

Trong tháng 3, mức tăng giá đối với các dịch vụ tổng hợp, bao gồm giá phòng khách sạn và nhà hàng, vốn tương đối nhạy cảm với chi phí lao động cao, đã tăng 2,8%, thấp hơn so với mức tăng 2,9% trong tháng 2.

Nhà kinh tế Kanako Nakamura tại Viện nghiên cứu Daiwa cho biết mặc dù con số này thấp hơn dự kiến, nhưng tỷ lệ lạm phát trong lĩnh vực này vẫn trên mức 2%. Xu hướng chung không thay đổi. Động lực tăng lương và giá cả trong lĩnh vực dịch vụ không yếu đi.

Các thị trường đang tìm kiếm manh mối về thời điểm ngân hàng trung ương tăng lãi suất trở lại sau khi kết thúc kỷ nguyên lãi suất âm vào tháng trước – một bước ngoặt rời khỏi chính sách tiền tệ siêu lỏng lẻo kéo dài hàng thập kỷ.

BOJ cho biết một chu kỳ tích cực nhằm đạt được mục tiêu lạm phát 2% ổn định, bền vững cũng như tăng trưởng tiền lương mạnh mẽ là rất quan trọng để bình thường hóa chính sách.

Theo Nikkei Asia

Bài liên quan

(0) Bình luận
Lạm phát Nhật Bản tháng 3 giảm, BOJ cảnh báo sự suy yếu “chưa có hồi kết” của đồng Yên
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO