"Kẻ đầu sỏ" chỉ đăng tấm ảnh chụp màn hình, một cổ phiếu tăng vọt tới 30% dù làm ăn bết bát: Cơn sốt từng làm náo loạn thị trường tài chính Mỹ có cơ hội quay trở lại?

Vu Lam | 23:22 03/06/2024

Cổ phiếu GameStop tăng khoảng 30% trong phiên, giao dịch ở mức 30,26 USD/cổ phiếu. Trong phiên giao dịch ngoài giờ, cổ phiếu ngày tăng hơn 70%.

"Kẻ đầu sỏ" chỉ đăng tấm ảnh chụp màn hình, một cổ phiếu tăng vọt tới 30% dù làm ăn bết bát: Cơn sốt từng làm náo loạn thị trường tài chính Mỹ có cơ hội quay trở lại?

Cổ phiếu “meme” GameStop tiếp tục ghi nhận đà tăng trong phiên giao dịch đầu tuần. Sự khởi sắc diễn ra sau khi Keith Gill - nhà đầu tư tạo động lực cho đợt “short squeeze” (ép bán) nổi tiếng vào năm 2021, tiết lộ anh đang nắm giữ vị thế lớn với cổ phiếu hãng bán lẻ game. 

Cổ phiếu GameStop tăng khoảng 30% trong phiên, giao dịch ở mức 30,26 USD/cổ phiếu. Trong phiên giao dịch ngoài giờ, cổ phiếu ngày tăng hơn 70%. Kết phiên, cổ phiếu này đóng cửa giá 28 USD.

Gill, người có tài khoản là DeepF———Value trên Reddit và Roaring Kitty trên YouTube, X, đã xuất hiện trở lại vào tối ngày 2/6. Anh đăng một bức ảnh chụp màn hình được cho là danh mục đầu tư của mình, cho thấy đang nắm giữ một lượng đáng kể cổ phiếu phổ thông và quyền chọn mua đối với GameStop. 

screenshot-2024-06-03-at-23.04.55.png
Diễn biến của 2 cổ phiếu meme GameStop và AMC từ đầu năm đến nay. 

Theo bức ảnh này, trader được cộng đồng Reddit ưa thích hiện nắm giữ 5 triệu USD cổ phiếu GameStop, trị giá 115,7 triệu USD. Ngoài ra, tài khoản của Gill cũng đang có 120.000 quyền chọn mua đối với cổ phiếu GameStop với giá thực hiện là 20 USD hết hạn vào ngày 21/6, được mua với giá khoảng 5,68 USD/quyền chọn. 

Tuy nhiên, Gill lại không đăng tải bức ảnh chụp màn hình này lên nhóm chat nổi tiếng trên Reddit là WallStreetBets. Đây là nơi anh đã cập nhật toàn bộ các giao dịch mình thực hiện khi “cơn cuồng” GameStop diễn ra vào 3 năm trước. Cùng khoảng thời gian này, Gill đã đăng tải một bức ảnh khó hiểu về lá bài đảo chiều trong “Uno” lên X. 

3 tuần trước, Gill trở lại mạng xã hội và cũng tạo ra đợt tăng giá ngoạn mục đối với GameStop, khi giá tăng gấp đôi chỉ trong tháng 5. Khi đó, anh chỉ đăng tải 1 người đàn ông ngồi trên ghế nhìn về phía trước, nhưng vẫn tạo ra “cơn sốt” gom hàng cổ phiếu GameStop đối với nhóm nhà đầu tư nhỏ lẻ. 

Nhờ đợt tăng giá hồi tháng 5, GameStop đã huy động được hơn 900 triệu USD sau đợt bán cổ phiếu.

Gill từng là nhân viên tiếp thị của công ty Bảo hiểm Nhân thọ Tương hỗ Massachusetts. Vào năm 2021, qua các video trên YouTube và các bài đăng trên Reddit, Gill đã khuyến khích một nhóm nhà giao dịch nhỏ lẻ thực hiện đợt “ép bán” đối với các quỹ phòng hộ bán khống GameStop.

Tình hình ở thời điểm đó trở nên điên cuồng đến mức các công ty môi giới bao gồm Robinhood đã phải hạn chế giao dịch cổ phiếu GameStop. Nhóm nhà đầu tư “hung hãn” này cũng khiến Quốc hội Mỹ phải thực hiện một loạt các phiên điều trần. 

Trên thực tế, GameStop vẫn đang chật vật với quá trình chuyển đổi sang game trực tuyến thay vì mua trò chơi điện tử truyền thống. Các nhà đầu tư cũng đang mong chờ CEO Ryan Cohen có thể “tái sinh” công ty. 

Tham khảo CNBC


(0) Bình luận
"Kẻ đầu sỏ" chỉ đăng tấm ảnh chụp màn hình, một cổ phiếu tăng vọt tới 30% dù làm ăn bết bát: Cơn sốt từng làm náo loạn thị trường tài chính Mỹ có cơ hội quay trở lại?
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO