FED phát đi thông điệp sẽ thắt chặt hơn nữa chính sách tiền tệ

Lê Giang | 07:44 05/08/2022

Tất cả các giới chức Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (FED) đều cho rằng cuộc chiến chống lạm phát còn kéo dài và cần thắt chặt hơn nữa chính sách tiền tệ.

FED phát đi thông điệp sẽ thắt chặt hơn nữa chính sách tiền tệ
Cục Dự trữ Liên bang Mỹ.

Thông điệp về việc tiếp tục tăng lãi suất nhất quán với phát biểu của giới chức FED trong tuần này, bao gồm các Chủ tịch Loretta Mester của FED Cleveland, Chủ tịch Charles Evans của FED Chicago và Chủ tịch Mary Daly của FED San Francisco.

Tất cả đều cho rằng cuộc chiến chống lạm phát còn kéo dài và cần thắt chặt hơn nữa chính sách tiền tệ.

Theo Chủ tịch FED tại St. Louis, ông James Bullard, lãi suất sẽ tiếp tục tăng lên mức 3,75% - 4% vào cuối năm nay.

Việc tăng lãi suất diễn ra vào thời điểm tăng trưởng của Mỹ đang chậm lại, tuy nhiên, ông Bullard cho rằng nền kinh tế không thực sự suy thoái, đồng thời dự báo sẽ đạt mức tăng trưởng khá mạnh vào nửa cuối năm nay mặc dù mức tăng trưởng việc làm có thể sẽ chậm lại so với xu hướng dài hạn.

Tuy nhiên, theo nhiều quan chức của FED nêu rõ cần xác định mức tăng lãi suất phù hợp.

Chủ tịch Charles Evans của FED Chicago cho biết, ngân hàng trung ương sẽ giảm tốc độ tăng lãi suất trong giai đoạn cuối năm vì mức tăng lãi suất này đã đẩy cao chi phí đi vay đến mức làm giảm sự phát triển của nền kinh tế.

Ông cho rằng FED sẽ chỉ tăng lãi suất ở mức 0,5% tại cuộc họp vào tháng 9, sau khi đã 2 lần tăng lãi suất ở mức 0,75% trong mùa Hè vừa qua.

Bên cạnh đó, quan chức này hy vọng rằng sau đợt tăng lãi suất vào tháng 9 sắp tới, FED sẽ quay lại mức tăng truyền thống tăng 0,25% trong các cuộc họp tháng 11 và tháng 12 cũng như trong đầu năm 2023.

Chủ tịch Evans cho rằng lộ trình tăng lãi suất trên là phù hợp đối với nền kinh tế khi lãi suất sẽ tăng lên mức 3,25 – 3,5% vào tháng 12.

Bài liên quan

(0) Bình luận
FED phát đi thông điệp sẽ thắt chặt hơn nữa chính sách tiền tệ
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO